Thứ Năm, 06/05/2021, 07:52 (GMT+7) | Điểm tin:

Chiêm ngưỡng công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới

Thứ Bảy, 17/04/2021, 11:30 (GMT+7)
Kiến trúc sư người Bỉ Vincent Callebaut đã công bố bản thiết kế của công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới. Dự án nhằm nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học trên toàn cầu.

Được thiết kế theo đơn đặt hàng của Ủy ban châu Âu, công viên thụ phấn ảo này nhằm cảnh tỉnh nhân loại về mối liên kết bị đứt gãy với thiên nhiên, thúc đẩy việc bảo vệ các hệ sinh thái và ngăn chặn sự suy giảm của các loài thụ phấn như ong, bướm và chim ruồi.

Chiêm ngưỡng công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới - 1
Công viên thụ phấn lấy ý tưởng từ hình bông hoa đang nở.

Dự án lấy ý tưởng từ hình ảnh một bông hoa đang nở, với khu vực trung tâm là nhụy hoa, nơi diễn ra quá trình thụ phấn. "Nhụy hoa" là một tháp cao, có chứa một thang máy bằng kính chạy thẳng từ dưới đất lên đài quan sát trên đỉnh, nơi người xem có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh công viên.

Chiêm ngưỡng công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới - 2
Trung tâm của công viên là "nhụy hoa" hình tháp.
Chiêm ngưỡng công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới - 3

Một thang máy bên trong tháp "nhụy hoa" nối thẳng với đài quan sát ở trên đỉnh.

Chiêm ngưỡng công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới - 4
Đài quan sát trên tháp "nhụy hoa" giúp người xem nhìn toàn cảnh công viên.

Từ tháp trung tâm này, các khối kiến trúc mô phỏng nhị hoa, bao phấn, các đài hoa và tràng hoa được tái hiện một cách sinh động. Những khối này tỏa ra nhiều phía bao quanh nhụy hoa, được quy hoạch dưới dạng các khu đất nông nghiệp và nhà kính phục vụ sản xuất và triển lãm.

Chiêm ngưỡng công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới - 5

Các kiến trúc mô phỏng nhị hoa, đài hoa và tràng hoa bao quanh tháp "nhụy hoa".

Mỗi nhà kính sẽ sử dụng gỗ nhiều lớp và các vật liệu tái chế có nguồn gốc sinh học. Bên ngoài lớp vỏ này là những tấm quang điện mặt trời để đảm bảo sự cân bằng về ánh sáng và nhiệt độ cho cây trồng trong nhà kính phát triển.

Chiêm ngưỡng công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới - 6
Mỗi nhà kính là nơi trồng và triển lãm các loài thực vật.

Bên rìa của công viên thụ phấn là một cánh đồng gồm các tua-bin gió và tháp gió, vừa tạo ra năng lượng phục vụ vận hành, vừa tận dụng quán tính nhiệt từ mặt đất để điều hòa khí hậu phù hợp với không gian trong nhà kính.

Chiêm ngưỡng công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới - 7
Các nhà kính được duy trì nhiệt độ phù hợp nhờ các tháp gió bên ngoài.

Vincent Callebaut cho biết: "Các tháp gió sử dụng năng lượng địa nhiệt để làm mát các nhà kính vào mùa hè và sưởi ấm chúng vào mùa đông. Từ đó, duy trì nhiệt độ quanh năm của mặt đất ở mức 18⁰C".

Chiêm ngưỡng công viên thụ phấn ảo đầu tiên trên thế giới - 8

Công viên thụ phấn nhìn từ trên cao.

Người xem có thể "ghé thăm" công viên thụ phấn qua công nghệ thực tế ảo hoặc trực tuyến tại trang web chính thức của dự án. Các hình ảnh sống động giúp người xem thấy được mối tương quan giữa các loài thụ phấn với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Từ đó, khuyến khích ý thức bảo vệ hệ động thực vật tự nhiên và đa dạng sinh học.

Theo Liên Hợp Quốc, các loài thụ phấn trên toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng với tốc độ tuyệt chủng cao gấp 100 đến 1.000 lần so với bình thường. Các dự án như công viên thụ phấn ảo cho thấy vai trò của ngành nông nghiệp và các thực hành tốt trong việc bảo tồn các loài thụ phấn ở nhiều cấp độ, từ sử dụng đất, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, và phát triển đô thị.

Vincent Callebaut nổi tiếng với các thiết kế phỏng sinh học. Các tác phẩm của ông theo đuổi xu hướng vị lai và tích hợp công nghệ hiện đại để tạo ra sự hài hòa với thiên nhiên và cổ vũ mạnh mẽ cho việc bảo vệ môi trường.

Bộ Tài chính nói về đề xuất đánh thuế cao chặn đứng cơn sốt điên đảo

Theo Bộ Tài chính, để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bất động sản thì việc nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách thuế liên quan là cần thiết, cần được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành.