Bắt đối tượng lập Facebook ảo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gần 300 người

31/01/2024 15:53

Công an huyện Đắk Mil, Đắk Nông vừa khởi tố, bắt giam Trần Đức Thảo (24 tuổi, trú xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thông tin ban đầu thể hiện, để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, vào tháng 7/2023, Trần Đức Thảo lên mạng xã hội phát hiện tài khoản facebook “Tài Huỳnh” (chủ tài khoản là anh T. ở tỉnh Đắk Lắk) thường xuyên đăng tải bán các mặt hàng dân dụng và có rất nhiều lượt tương tác.

Do có ý đồ từ trước nên Thảo đã đăng ký tài khoản fecebook lấy tên “Tài Huỳnh” với hình đại diện, hình nền giống với tài khoản thật của anh T.

Sau đó, Thảo sao chép hình ảnh các mặt hàng mà anh T. đăng bán trên trang cá nhân để đăng bài bán hàng trên tài khoản của Thảo.

Khi có khách liên hệ mua hàng, Thảo đưa ra các mức giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường, hoặc cho trả góp với lãi suất 0%.

Trần Đức Thảo tại công an. (Ảnh: CACC)

Trần Đức Thảo tại công an. (Ảnh: CACC)

Đồng thời, Thảo cam kết về chất lượng và bao chi phí vận chuyển hoặc nhận hàng tại nhà của anh T. đang kinh doanh để dụ dỗ người mua đặt hàng.

Sau khi thống nhất mua bán với khách hàng, Thảo yêu cầu người mua phải chuyển tiền cọc hoặc tiền tạm ứng vào tài khoản ngân hàng, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi giao hàng.

Tuy nhiên khi nhận được tiền cọc, Thảo không giao hàng như thoả thuận mà chiếm đoạt số tiền của người mua hàng.

Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2023 đến tháng 1/2024, Trần Đức Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 300 người dân khác trên địa bàn cả nước với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Đến ngày 3/1, Công an huyện Đắk Mil đã bắt giữ Trần Đức Thảo, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong thời gian này, Công an huyện Đắk Mil đã phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh làm rõ 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng do Nguyễn Hồng Quân (19 tuổi, trú tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) thực hiện.

Nguyên Hồng Quân là đối tượng đang bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố, tạm giam về hành vi "Tổ chức cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy".

Kết quả điều tra cho thấy, đầu năm 2023, Nguyễn Hồng Quân tìm hiểu và thực hiện hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" dưới hình thức lập facebook “ảo” rồi giả danh chủ tài khoản nhắn tin cho người thân chuyển tiền vào tài khoản để thực hiện việc chuyển đổi tiền ngoại tệ sang tiền Việt Nam hưởng chênh lệch phí chuyển đổi.

Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2023 đến tháng 1/2024, Nguyễn Hồng Quân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 36 người dân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, nạn nhân bị lừa số tiền lớn là ông Nguyễn Văn N. (trú huyện Đắk Mil) với số tiền hơn 83 triệu đồng.

Công an huyện Đắk Mil đang củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hồng Quân về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cảnh báo 3 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng Việt NamTrong 7 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tuần từ ngày 27/11 đến ngày 3/12, có 3 hình thức lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt đối tượng lập Facebook ảo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gần 300 người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO