Bật đèn pha không đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

12/02/2024 16:06

Các loại xe tham gia giao thông buộc phải có đủ đèn chiếu gần (đèn cốt), đèn chiếu xa (đèn pha) nhưng sử dụng đèn pha không đúng quy định sẽ bị xử phạt.

Xe bắt buộc phải có đèn pha

Theo điểm d khoản 1 và khoản 2 Luật Giao thông đường bộ 2008, cả xe máy và xe ô tô đều phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa.

Trong đó, đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa.

Sử dụng đèn đúng luật

Cấm bật đèn pha trong khu dân cư

Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

12. Bấm còi, rú ga liên tục; Bấm còi trong thời gian từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của luật này.

Như vậy, không được sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư.

Trong đó, đường đô thị là đường nằm trong phạm vi địa giới hành chính nội thành, nội thị xã và thị trấn. Đường qua khu đông dân cư là đoạn đường bộ nằm trong khu vực nội thành phố, nội thị xã, nội thị trấn và những đoạn đường có dân cư sinh sống sát dọc theo đường, có các hoạt động có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ và được xác định bằng biển báo là đường qua khu đông dân cư (khi cần thiết có thể xác định riêng cho từng chiều đường).

Khi bắt đầu khu đông dân cư sẽ xuất hiện biển báo R.420 và khi kết thúc khu đông dân cư sẽ xuất hiện biển báo R.421. (Quy chuẩn 41/2019/BGTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ).

Bật đèn pha sai quy định sẽ bị phạt tiền. (Ảnh: P.L)

Bật đèn pha sai quy định sẽ bị phạt tiền. (Ảnh: P.L)

Không được bật đèn pha khi tránh xe ngược chiều

Điều 17 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tránh xe ngược chiều như sau:

“Điều 17. Tránh xe đi ngược chiều

1. Trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.

2. Các trường hợp nhường đường khi tránh nhau quy định như sau:

a) Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi.

b) Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc.

c) Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

3. Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

Như vậy, khi tránh xe ngược chiều không được bật đèn pha.

Mức phạt hành vi bật đèn pha sai quy định

Điểm b, g khoản 3 Điều 5; điểm m, n khoản 1 Điều 6, điểm d, e khoản 3 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP), nếu bật đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, khi tránh xe ngược chiều thì người điều khiểu phương tiện sẽ bị xử phạt với các mức sau:

- Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

- Đối với xe máy (mô tô), xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

- Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bật đèn pha không đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO