Bắt đầu nhập khẩu được túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

Thùy Linh | 22/09/2022, 09:27

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, dưới sự hỗ trợ của FDA Thái Lan, đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốt xuất huyết và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị.

Bắt đầu nhập khẩu được túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết
Cán bộ y tế theo dõi một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang truyền thuốc. Ảnh: Thùy Linh

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược nhận được thông tin một đơn vị khác đã tìm được nguồn cung ứng dịch truyền Dextran khác (từ Pháp) có thể cung ứng cho thị trường Việt Nam. 

"Trường hợp các cơ sở khám chữa bệnh có nhu cầu thì chủ động liên hệ với công ty để được cung ứng thuốc" - đại diện Cục Quản lý Dược nói.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát, số ca mắc và ca tử vong đều tăng, để có nguồn cung ứng các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc sốt huyết, trước đó, Cục Quản lý Dược đã chủ động liên hệ với Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thái Lan (FDA Thái Lan) để hỗ trợ và thúc đẩy cơ sở sản xuất tại Thái Lan cung ứng dịch truyền Dextran cho Việt Nam.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: Dextran 40, Dextran 70, Hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Trong văn bản gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc đề nghị khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết mới đây của Cục Quản lý Dược cho biết, các dịch truyền chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này cũng phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về cục.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, cuối tháng 5.2022, Cục Quản lý Dược đã nhận được thông tin của một số cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế phản ánh về việc nguy cơ khan hiếm dịch truyền Dextran để điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc khan hiếm dịch truyền Dextran là do một số đơn vị chưa kịp thời, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức mua sắm để đáp ứng nhu cầu điều trị.

Bên cạnh đó, dịch truyền Dextran là thuốc hiếm, nhu cầu sử dụng ít về số lượng nên mặc dù được khuyến khích nộp hồ sơ để được cấp giấy đăng ký lưu hành nhưng gần đây mới có đơn vị nộp. Vì vậy, việc chủ động xây dựng kế hoạch mua sắm và liên hệ với đơn vị cung ứng là rất cần thiết để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn.

Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 87 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc và tử vong đều tăng.

Tại Hà Nội, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao so với tuần trước. Tính từ đầu năm đến ngày 16.9, Hà Nội ghi nhận 3.023 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 4 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện và 395/579 xã, phường, thị trấn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt đầu nhập khẩu được túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết
vietnam.vn