Bắt đầu lọc ảo lần 1, Bộ GD&ĐT trả kết quả cho các trường

10/09/2022 19:05

Từ 14h hôm nay 10/9, Bộ GD&ĐT trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 1; các trường tải về kết quả xử lý nguyện vọng lần 1.

Theo lịch trình đã được Bộ GD&ĐT công bố, từ 7h ngày 4/9 đến 17h ngày 9/9: các trường tải cơ sở dữ liệu trên hệ thống và tổ chức xét tuyển.

Từ 7h - 11h ngày 10/9, tải kết quả xét tuyển lần 1 (tất cả các phương thức tuyển sinh) của các trường lên hệ thống.

14h ngày 10/9, Bộ GD&ĐT trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 1; các trường tải về kết quả xử lý nguyện vọng lần 1.

Từ ngày 11 - 15/9, sẽ có thêm 5 lần xử lý nguyện vọng tương tự với quy trình mỗi ngày giống như lần 1.

Như vậy, Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo 6 lần.

Bắt đầu lọc ảo lần 1, Bộ GD&ĐT trả kết quả cho các trường - 1

Vẫn còn sai sót

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã nhắc nhở các trường liên quan đến đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên của thí sinh.

Theo chỉ đạo này, Bộ GD&ĐT cho biết năm 2022, thí sinh đăng ký trực tuyến trên Hệ thống, trong đó có việc thí sinh tự khai báo khu vực ưu tiên (theo hộ khẩu thường trú), đối tượng ưu tiên và gửi minh chứng đính kèm lên Hệ thống, sau đó các trường THPT rà soát và xác nhận.

Bộ GD&ĐT đã rà soát dữ liệu trên Hệ thống và gửi danh sách các thí sinh có dấu hiệu sai về khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên để các sở giáo dục và đào tạo rà soát và cập nhật lại cho thí sinh (nếu có sai sót).

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cơ sở đào tạo, sau khi rà soát dữ liệu xét tuyển do các trường tải về trên Hệ thống để xét tuyển đã phát hiện một số thí sinh có dấu hiệu sai khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cụ thể như:

Đối tượng 01 không phải là người dân tộc (người dân tộc kinh) hoặc không ở khu vực 1.

Đối tượng 02, 03, 05, 07 chưa đủ thời gian công tác (nhiều thí sinh sinh năm 2004 tức là vừa mới tốt nghiệp THPT).

Đối tượng 06 không phải là người dân tộc (người dân tộc kinh) hoặc không phải là con thương binh, người được hưởng chính sách như thương Binh (tai nạn lao động).

Hoặc các thí sinh sai khu vực ưu tiên theo hộ khẩu thường trú: không thường trú trong thời gian học THPT trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn đồng thời học tại huyện/quận/thị xã có ít nhất một xã đặc biệt khó khăn nhưng vẫn chọn là khu vực 1.

Do đó, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường tiếp tục rà soát dữ liệu xét tuyển, nếu phát hiện sai sót về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên cần chủ động liên hệ trực tiếp với thí sinh, trường hợp có minh chứng về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên thì cập nhật vào dữ liệu để xét tuyển cho thí sinh; các trường quyết định và chịu trách nhiệm với các thay đổi về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên cho thí sinh.

Các sở giáo dục và đào tạo nếu phát hiện sai sót, hoặc thí sinh có khiếu nại về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên hướng dẫn thí sinh gửi đơn thư và minh chứng về các cơ sở đào tạo nơi thí sinh đăng ký xét tuyển để kịp thời xem xét giải quyết.

Việc để sai sót về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét tuyển của thí sinh. Các cơ sở đào tạo sẽ hậu kiểm sau khi thí sinh nhập học, nếu phát hiện sai sót sẽ phải giải quyết theo các thủ tục cực kỳ phức tạp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các trường, sai sót liên quan đến tuyển sinh không chỉ liên quan đến phía thí sinh mà còn từ chính nguồn xuất dữ liệu của Bộ GD&ĐT.

Một trường đại học cho biết trong danh sách Vụ Giáo dục Đại học gửi về trường có 1 thí sinh bị sai mã ngành so với danh sách trúng tuyển sớm của trường. Tuy nhiên khi kiểm tra danh sách tải về từ hệ thống và kiểm tra trực tiếp trên hệ thống thì thí sinh đăng ký đúng ngành, tổ hợp, và phương thức xét tuyển. Xuất dữ liệu từ báo cáo số liệu hệ thống, cột xét tuyển sớm thí sinh cũng được tích đúng.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt đầu lọc ảo lần 1, Bộ GD&ĐT trả kết quả cho các trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO