Bất cứ ai bị huyết áp cao cũng cần biết 3 điều quan trọng sau đây

Thảo Linh | 23/03/2021, 10:36

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn có thể có nhiều lo lắng và muốn kiểm soát bệnh thật tốt. Dưới đây là những thông tin có thể giúp bạn làm được điều đó.

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim (nguyên nhân tử vong hàng đầu) và đột quỵ (nguyên nhân gây tử vong thứ tư) và góp phần gây ra hơn 1.100 ca tử vong mỗi ngày.

Điều đặc biệt là hầu hết những cái chết này đều có thể phòng ngừa. Dưới đây là những điều bạn cần biết để kiểm soát căn bệnh huyết áp cao của mình, theo theo bài viết của bác sĩ tim mạch người Mỹ R.Todd Hurst trên Web MD.

Theo dõi huyết áp của bạn tại nhà là rất quan trọng

Giống như hầu hết các bác sĩ khác, tôi luôn nghĩ rằng huyết áp chỉ chính xác khi được đo tại phòng khám, tốt nhất là do chính tôi đo.Nhưng các nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng có tới 65% trường hợp chỉ số huyết áp đo ở phòng khám không chính xác. Một nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng đo huyết áp tại nhà có khả năng dự đoán rủi ro cao hơn đo tại phòng khám và theo dõi tại nhà có thể giúp giảm huyết áp, đồng thời cải thiện khả năng kiểm soát bệnh.

Nhiều hướng dẫn của chuyên gia đã khuyến khích theo dõi huyết áp tại nhà dựa trên những thông tin này. Tôi cũng đưa ra lời khuyên tương tự đối với các bệnh nhân của mình và nhấn mạnh rằng, để có được chỉ số huyết áp chính xác, cách tốt nhất là ngồi yên một chỗ 5 phút trước khi đo.

[Đọc thêm:'Tự sướng' hằng ngày có hại không? Nhà tình dục học trả lời chi tiết thắc mắc của nhiều nam giới]

Bất cứ ai bị huyết áp cao cũng cần biết 3 điều quan trọng sau đây - Ảnh 1.

Bạn nên uống thuốc huyết áp vào ban đêm

Trước đây, tôi đã từng khuyên nên uống thuốc huyết áp vào buổi sáng vì huyết áp thường cao hơn vào ban ngày. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng uống thuốc huyết áp vào ban đêm có tác dụng hạ huyết áp tốt hơn và đặc biệt, có thể giảm nguy cơ tử vong, đau tim, suy tim và đột quỵ. Một lưu ý nhỏ là nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp có khả năng lợi tiểu hoặc là thuốc nước, bạn vẫn nên uống chúng vào buổi sáng để tránh tiểu đêm.

Bất cứ ai bị huyết áp cao cũng cần biết 3 điều quan trọng sau đây - Ảnh 2.

Nếu huyết áp của bạn khó kiểm soát, hãy hỏi bác sĩ xem liệu đó có thể là vấn đề về hormone hay không

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp là do sự gia tăng hormone aldosterone, nhưng trường hợp được cho là hiếm gặp. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mức aldosterone cao có nhiều khả năng là nguyên nhân gây huyết áp cao hơn chúng ta tưởng. Một bài báo đã chứng minh rằng có đến 20% những người bị huyết áp cao khó điều trị có mức aldosterone cao.

[Đọc thêm:Ăn bao nhiêu thịt đỏ mỗi ngày thì không gây hại? Sự thật về loại thực phẩm gây tranh cãi bậc nhất thế giới]

Bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát huyết áp của mình. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, ăn các thức ăn bổ dưỡng, không uống nhiều rượu, không ăn quá nhiều muối và giảm cân hợp lý – những điều này có thể hiệu quả hơn so với bất kỳ loại thuốc nào. Ngoài việc thay đổi lối sống, hãy trao đổi với bác sĩ để xem bạn có nên theo dõi huyết áp tại nhà, uống thuốc vào ban đêm và có thể được kiểm tra nồng độ aldosterone hay không.

(Nguồn: Web MD)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất cứ ai bị huyết áp cao cũng cần biết 3 điều quan trọng sau đây
vietnam.vn