Bắt chước mẹo vệ sinh ô tô trên mạng, cẩn thận 'hối hận' không kịp

14/04/2024 08:59

Trên các nền tảng mạng xã hội TikTok, Facebook,… xuất hiện tràn lan video mẹo vặt vệ sinh ô tô từ đơn giản đến kỳ lạ. Nên tìm hiểu kỹ kiến thức vệ sinh nội và ngoại thất ô tô để tránh rủi ro và gây hư hại cho xe.

Vệ sinh nội và ngoại thất ô tô tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng thực tế lại rất phức tạp và buộc người làm việc này phải có kiến thức, hiểu biết.

Với sự phát triển của mạng xã hội, các video ngắn về mẹo vặt vệ sinh nội thất ô tô, rửa xe bằng các vật dụng đơn giản trong nhà bỗng xuất hiện nhiều nhan nhản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ô tô, các mẹo vặt này có thể sẽ khiến xe bị hư hỏng và mất giá trị.

Đa phần các video mẹo vặt liên quan đến vệ sinh ô tô phổ biến trên mạng ngày nay đều không đến từ những chuyên gia. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không một ai có thể đảm bảo chúng sẽ hiệu quả trên chiếc xe của bạn. Thậm chí chúng có thể khiến các chi tiết trên xe bị hư hỏng, mất giá trị.

anh 1.jpeg
Nước rửa chén dùng rửa ô tô có thể gây hại lớp sơn xe. Ảnh Facebook.

Điển hình nhất, một số video lan truyền trên mạng xã hội, khuyến khích người dùng sử dụng nước rửa chén và khăn để rửa bên ngoài xe. Mặc dù đây là những dụng cụ  phổ biến, dễ dàng tìm thấy trong nhà nhưng các chuyên gia lại nghiêm cấm điều này.

Nước rửa chén chứa các chất tẩy rửa mạnh, có thể phá huỷ lớp sơn bóng trên xe. Lớp sơn này làm giảm tác động từ môi trường như tia UV, bụi bẩn, axit,… giúp nước sơn xe bền hơn theo thời gian. Chất tạo bọt và chất tẩy trong nước rửa chén có thể khiến bề mặt sơn xe bị khô, nứt nẻ nếu thường xuyên sử dụng. Khi đó, người dùng phải mất tiền đánh bóng và làm mới lại lớp sơn để phục hồi nguyên trạng ban đầu.

Bên cạnh đó, một số mẹo vặt còn hướng dẫn người dùng sử dụng nước để vệ sinh nội thất. Với những mẫu xe sử dụng nội thất nỉ, vải,… nước có thể thấm vào bên trong ghế và các chi tiết khác. Khi không được hút sạch sẽ gây hiện tượng ẩm mốc, mùi hôi khó chịu và dị ứng da.

anh 2.jpeg
Dùng máy hút bụi vệ sinh nội thất (Facebook)

Thay vì tin ngay vào các mẹo chia sẻ, chúng ta nên dành thời gian tìm hiểu, lựa chọn những dụng cụ vệ sinh ô tô phù hợp để giúp bảo dưỡng các chi tiết tốt hơn, và bền bỉ theo thời gian. Chẳng hạn có thể sử dụng các loại khăn chuyên dụng và dung dịch vệ sinh nội thất ô tô để loại bỏ các vết bẩn, sử dụng máy hút bụi để loại bỏ đất, cát và các loại rác kích thước nhỏ,…

Sử dụng các loại máy rửa xe cao áp, dung dịch rửa xe và khăn lau chuyên dụng để làm sạch bên ngoài xe cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí so với việc rửa xe dịch vụ nhưng vẫn bảo quản được chất lượng sơn xe.

Vệ sinh ô tô tại nhà là điều rất đáng hoan nghênh, tuy vậy người dùng cần trang bị thêm kiến thức để giúp việc vệ sinh hiệu quả hơn, tránh làm hư hại tới các chi tiết, bộ phận của xe. Nếu vệ sinh ô tô tại nhà đúng cách và hiệu quả, có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền thay vì ghé các tiệm rửa xe bên ngoài.

Theo The Sun

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt chước mẹo vệ sinh ô tô trên mạng, cẩn thận 'hối hận' không kịp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO