Bắt cán bộ ngân hàng ở Thừa Thiên - Huế lừa đảo của khách hàng hơn 25 tỷ đồng

18/12/2023 18:20

Lợi dụng lòng tin của khách hàng, Thành nhiều lần sử dụng chiêu trò mượn tiền, góp tiền mua bất động sản để lừa đảo hơn 25 tỷ đồng.

Ngày 18/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Võ Chí Thành (SN 1992, trú phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và là cán bộ tín dụng tại một ngân hang về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, một nạn nhân nam trú phường Xuân Phú (TP Huế) là khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng của Thành tố cáo Thành nhiều lần mượn tiền của nạn nhân này để làm thủ tục đáo hạn cho khách và rủ nạn nhân góp tiền mua bất động sản.

Võ Chí Thành tại thời điểm bị khởi tố, bắt tạm giam. (Ảnh: CACC)

Võ Chí Thành tại thời điểm bị khởi tố, bắt tạm giam. (Ảnh: CACC)

Do mối quan hệ thân quen, nạn nhân tin tưởng và nhiều lần chuyển tiền cho Thành mượn. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Thành không làm thủ tục đáo hạn cho khách mà dùng số tiền đó để trả nợ cá nhân. Được biết, nạn nhân có 03 lần chuyển tiền cho Thành với tổng số tiền 8,3 tỷ đồng.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác định, với thủ đoạn mượn tiền đáo hạn ngân hàng và góp vốn mua bán bất động sản, Thành chiếm đoạt của nhiều người khác số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý Thành theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa phá thành công chuyên án, bắt Nguyễn Chí Tâm (SN 1988, trú tại thôn Thanh Vinh, xã Phú Mậu, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay, mượn, mua bán giao dịch bất động sản.

Theo điều tra, từ năm 2021 đến khi bị bắt giữ, lợi dụng sự tin tưởng của nhiều tổ chức, cá nhân, Tâm sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các nạn nhân, lập các hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để vay, mượn tiền.

Sau đó, Tâm mượn lại các hồ sơ và nói đem đi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa. Nhưng thực tế, Tâm đem hồ sơ các thửa đất đi bán lấy tiền dùng vào mục đích cá nhân, hoặc tiếp tục cầm cố tài sản để chiếm đoạt của bị hại.

Bằng hình thức này, Tâm chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Sau khi chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân, Tâm cắt thông tin liên lạc, các tài khoản mạng xã hội và bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của bị hại, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác minh, đấu tranh, bắt giữ Nguyễn Chí Tâm.

Hiện tại, cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Chí Tâm để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN VƯƠNG

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt cán bộ ngân hàng ở Thừa Thiên - Huế lừa đảo của khách hàng hơn 25 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO