Bắt 3 đối tượng tổ chức cho 32 người Trung Quốc vượt biên trái phép

07/04/2021 12:16

Đường dây này chuyên tổ chức cho người Trung Quốc vượt biên từ biên giới các tỉnh phía Bắc vào TPHCM rồi lên Tây Ninh vượt biên sang Campuchia.

Ngày 7/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an Tây Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 bị can gồm Dương Tuấn Phong (sinh năm 1986, ngụ ấp Hưng Quới 1, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp); Nguyễn Trịnh Hoàng Phúc (sinh năm 1994, ngụ ấp Thị, xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) và Trần Phan Vinh (sinh năm 1980, ngụ phường 1, quận 10, TPHCM) về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Theo cơ quan điều tra, vào khoảng 23h ngày 17/3, tại tỉnh lộ 786 (thuộc ấp Rừng Dầu, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu), lực lượng Công an huyện Bến Cầu tuần tra đã phát hiện 3 xe ô tô có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra và phát hiện trên 3 xe ô tô chở 32 người Trung Quốc nên tiến hành lập biên bản và đưa đi cách ly theo quy định.

Bước đầu làm việc, xác định 3 tài xế gồm: Nguyễn Trịnh Hoàng Phúc, lái xe taxi BKS 50LD-077.78 chở 7 người Trung Quốc; xe taxi thứ 2 mang BKS 50LD-062.98 do Trần Phan Vinh điều khiển, chở 7 người Trung Quốc và xe thứ 3 là xe dịch vụ 16 chỗ BKS 51B-503.01 do Dương Tuấn Phong điều khiển, chở 18 người Trung Quốc.

Trước đó, một người đàn ông không rõ nhân thân nói giọng bắc điện thoại thuê Phong đón 18 người Trung Quốc tại khu vực cầu vượt An Sương (TPHCM) đưa đến chợ Hòa Bình thuộc xã Thành Long, huyện Châu Thành, Tây Ninh để giao lại cho người khác với số tiền 2 triệu đồng.

Bắt 3 đối tượng tổ chức cho 32 người Trung Quốc vượt biên trái phép - 1
Bị can Dương Tuấn Phong.

Phong sử dụng xe ô tô 16 chỗ thuê tự lái đến đón khách. Sau đó, Phong đưa 18 người khách trên đến 1 nhà nghỉ thuộc ấp Bàu Sen, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để thuê phòng nghỉ. Đến 21h40', Phong đưa 18 khách đến Tây Ninh.

Trên đường đi đến khu vực vòng xoay thị trấn Bến Cầu, Phong nhận được điện thoại của người đàn ông thuê Phong chở những người Trung Quốc, chạy chậm lại để chờ 2 xe taxi đi cùng.

Tương tự, Phúc là tài xế taxi cũng nhận được điện thoại của người đàn ông nói giọng Bắc thuê đón 14 khách người Trung Quốc ở khu công nghiệp Tân Bình (quận Tân Phú, TPHCM) đưa đến chợ Hòa Bình (Tây Ninh). Ngay lúc đó, Phúc điện thoại cho Vinh để cùng nhau chở 14 người khách Trung Quốc trên. Đến 22h, người đàn ông nói giọng Bắc kêu Phúc và Vinh chạy đến hướng vòng xoay thị trấn Bến Cầu gặp xe 16 chỗ để cùng đi và sau đó thì bị công an phát hiện bắt giữ.

Bắt 3 đối tượng tổ chức cho 32 người Trung Quốc vượt biên trái phép - 2
Bị can Nguyễn Trịnh Hoàng Phúc.
Bắt 3 đối tượng tổ chức cho 32 người Trung Quốc vượt biên trái phép - 3
Bị can Trần Phan Vinh.

32 người Trung Quốc khai, trước đó do không có việc làm nên lên các trang mạng xã hội tìm kiếm thông tin và được 1 người (không rõ nhân thân) thuê đi lao động nước ngoài, hứa hẹn lo toàn bộ chi phí đi đường, ăn, ở.

Ngày 14/3, 32 người này được hướng dẫn đến các thành phố Nam Ninh, Bằng Tường giáp biên giới Việt Nam thì sẽ có người liên lạc, đón đưa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tiếp đó, họ được bố trí lên xe ô tô giường nằm đi đến TPHCM - tại đây, sẽ có xe ô tô khác đến đưa đi tới chỗ làm việc.

Hiện vụ việc đang được làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt 3 đối tượng tổ chức cho 32 người Trung Quốc vượt biên trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO