Bảo vệ dân phố ngồi tù vì tống tiền...kẻ trộm

09/11/2022 17:51

Thấy nạn nhân không yêu cầu xử lý Phát, hai bảo vệ dân phố bàn nhau tống tiền tên trộm, nếu không sẽ đưa về trụ sở công an.

Ngày 9/11, TAND quận 8 (TP.HCM) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Quốc Kiệt (34 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) Phạm Văn Mạnh (53 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo truy tố, khoảng 17h ngày 20/3/2022, Nguyễn Ngọc Phát chở vợ là chị Võ Thị Thuỳ D.,  đến chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) để mua rau củ về bán lại.

Khi đến vựa tỏi của anh Hứa Văn Cảnh, Phát thấy 2 bao tỏi để ở lề đường nên nảy sinh ý định lấy trộm về bán kiếm lời. Khi Phát lấy 2 bao tỏi thì bị anh Cảnh phát hiện giữ lại. Sau đó, anh Cảnh gọi điện cho 2 bảo vệ dân phố là Mạnh và Kiệt đến giải quyết.

Hai bị cáo Mạnh và Kiệt tại tòa

Vừa tới nơi, Kiệt, Mạnh xông vào đánh rồi giữ điện thoại của Cảnh, đồng thời đòi đưa Cảnh về trụ sở công an xử lý.

Vì không bị mất hai bao tỏi nên anh Cảnh không có yêu cầu xử lý đối với  Phát. Lúc này, Kiệt nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Phát nên bàn với Mạnh đe dọa, ép Phát phải đưa tiền cho mình.

Sau khi thống nhất, 2 bảo vệ dân phố yêu cầu Phát đưa 5 triệu đồng mới được tha. Do cả 2 vợ chồng chỉ có 3 triệu đồng nên Kiệt và Mạnh giữ xe, điện thoại của vợ chồng Phát lại, khi nào đưa đủ tiền sẽ trả lại.

Bị tống tiền một cách trắng trợn, chị D. đã đến Công an P.7, Q.8 trình báo sự việc.

Khoảng 18h cùng ngày, chị D. tới gặp và đưa phong bì 5 triệu đồng cho Mạnh để nhận lại xe, điện thoại. Trong lúc Mạnh đang kiểm tra tiền thì bị công an bắt quả tang. Nghe tin Mạnh bị bắt, Kiệt vội bỏ trốn, đến ngày 5/4 thì bị bắt giữ.

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Xét thấy, hành vi của các bị cáo đã gây mất trật tự xã hội, cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Kiệt 2 năm tù, bị cáo Mạnh 1 năm 6 tháng tù.

Đối với Nguyễn Ngọc Phát, hành vi trộm cắp của anh này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên CQĐT chỉ xử phạt hành chính. Do Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận 8 kết luận, giá trị 2 bao tỏi mà Phát trộm cắp chỉ có giá hơn 1,1 triệu đồng.

Bài liên quan
  • Tống tiền phụ nữ bằng clip nhạy cảm
    Thông qua mạng xã hội, Trung phát hiện những clip nhạy cảm của chị Mai (tên bị hại đã được thay đổi) nên chủ động nhắn tin với nội dung đe dọa tống tiền.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bảo vệ dân phố ngồi tù vì tống tiền...kẻ trộm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO