Bão tuyết làm tê liệt nhiều khu vực ở Mỹ

24/02/2023 08:27

Một cơn bão mùa đông lớn, mang theo những trận gió dữ dội và tuyết rơi dày đặc, đang càn quét nhiều khu vực của Mỹ, buộc hàng trăm trường học phải đóng cửa cũng như gây tê liệt giao thông đường bộ và đường không.

Theo Reuters, ước tính hơn 50 triệu người Mỹ chịu ảnh hưởng của thiên tai khi cơn bão mùa đông tấn công một vùng rộng lớn, trải dài từ khu vực đồng bằng phía bắc đến miền trung tây đất nước. Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ dự báo, một số vùng phải hứng chịu các lớp tuyết rơi dày tới 60cm và gió giật mạnh tới 97 km/h trong ngày 22/2 và hôm nay (23/2).

Tại Sioux Falls, bang Nam Dakota, cuộc sống thường nhật của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng vì tuyết rơi dày 43cm, lạnh -5 độ C và những cơn gió giật mạnh 72 km/h.

Bão tuyết cũng tàn phá bang California và mang theo cả mưa đá tới khu vực phía đông, bao gồm cả New England, nơi các chủ phương tiện được cảnh báo phải cẩn thận với những con đường trơn trượt.

Ảnh: AP, Reuters

Theo một chuyên gia thuộc Trung tâm Dự báo thời tiết ở College Park, bang Maryland, những con đường phủ đầy tuyết khiến việc đi lại trở nên nguy hiểm ở vùng Thượng Trung Tây. Các đường dây điện bị đóng băng và cây đổ đã gây mất điện cho hàng nghìn hộ gia đình tại địa phương từ cuối ngày 22/2 và kéo dài sang ngày 23/2.

Một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực Trung Tây là Minneapolis thuộc bang Minnesota, nơi tuyết rơi dày 50cm xuất hiện cùng các trận gió giật 72 km/h. Chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Minneapolis và thành phố St. Paul láng giềng.

Ảnh: AP

Các chủ phương tiện được yêu cầu ngừng lưu thông trên đường để đảm bảo an toàn tính mạng. Nhà chức trách đã điều động lực lượng cứu hộ sẵn sàng ứng cứu những tài xế bị mắc kẹt trên xe hơi.

Hệ thống giáo dục Minneapolis thông báo tổ chức học trực tuyến cho hơn 29.000 học sinh tới cuối tuần. Hàng chục học khu ở các bang Dakota, Colorado và Wyoming cũng quyết định cho học sinh tạm thời học từ xa.

Ảnh: AP

Trang Flightaware.com thống kê, khoảng 3.500 chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy khắp đất nước vì thời tiết bất lợi.

Các chuyên gia cho biết, tần suất và cường độ ngày càng tăng của những cơn bão như trên, xen kẽ với những đợt nắng nóng và khô hạn khắc nghiệt ở Mỹ, là hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bão tuyết làm tê liệt nhiều khu vực ở Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO