Bão Rai sắp vào Biển Đông mạnh lên thành "siêu bão"

16/12/2021 19:09

Chiều nay, 16/12, cơn bão sắp vào Biển Đông, được đặt tên là Rai, đã mạnh lên tới cấp 16. Theo quy định về phân loại bão thì đây là một siêu bão (cường độ từ cấp 16 trở lên).

Liên quan đến cơn bão rất mạnh sắp vào Biển Đông có tên quốc tế là Rai, chiều 16/12, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, chiều cùng ngày, bão Rai đã mạnh lên tới cấp 16. Theo quy định về phân loại bão thì đây là một siêu bão.

Ông Năng thông tin thêm, theo thống kê của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ năm 1970 tới nay chỉ có 8 siêu bão xuất hiện trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương vào tháng 12. Trong đó, gần đây nhất là cơn bão Nocten - cơn bão số 10 năm 2016, với cường độ bão mạnh nhất cũng đạt cấp 16 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Khi vào biển Đông, bão Nocten mạnh cấp 10-1.

"Cường độ của siêu bão Rai được đánh giá là gần bằng với siêu bão Haiyan (cấp 17) vào tháng 11/2013", ông Năng nói.

Bão Rai sắp vào Biển Đông mạnh lên thành siêu bão - 1

Vị trí và hướng di chuyển của siêu bão Rai. (Ảnh: NCHMF).

Về diễn biến tiếp theo của siêu bão Rai, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết thông tin, chiều nay, bão đã ảnh hưởng trực tiếp gây mưa to và gió rất mạnh cho khu vực miền Trung của Philippines. Đến chiều và tối mai (17/12), bão Rai sẽ vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Palawan (Philippines) và đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021.

Theo ông Năng, sau khi đi vào Biển Đông, cường độ bão Rai giảm còn cấp 13-14, giật cấp 17. Tiếp đó, khi vào sát kinh tuyến 111 độ kinh Đông, bão có xu hướng yếu thêm, ở cấp 12-13 và đổi hướng dịch chuyển dần lên phía Bắc và tiếp tục suy yếu.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, ở khu vực phía Bắc của Biển Đông (bao gồm vùng biển Quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, từ gần sáng và ngày mai ở vùng biển phía Đông khu vực Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17; sóng biển cao từ 8,0-10,0 m; biển động dữ dội. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc Quần đảo Trường Sa) là cấp 4.

Ông Năng cho biết thêm, thông thường tháng 12 bão sẽ đi vào khu vực phía Nam của Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến các tình thành phía Nam. Tuy nhiên, cơn bão Rai này lại có xu hướng đi ngược lên phía Bắc. Đó là biểu hiện khác thường về đường đi.

"Tất cả các kịch bản chúng tôi đều đã tính toán. Tuy nhiên khả năng đường đi bão Rai lệch lên phía Bắc đang có xác suất xảy ra cao nhất, lên tới 80%. Cũng có khả năng bão đi thẳng vào miền Trung và lệch xuống phía Nam nhưng không nhiều", ông Năng cho biết.

Trưởng phòng Dự  báo thời tiết cảnh báo, đây là một siêu bão, hoạt động vào cuối mùa, khi vào biển Đông vẫn còn có cường độ rất mạnh, lên tới cấp 13.

Ngoài ra, bão còn kết hợp với không khí lạnh tăng cường, sẽ gây ra gió rất mạnh cho khu vực vùng biển giữa Biển Đông, sóng biển rất cao, từ 8-10 m, rất nguy hiểm cho tàu thuyền, kể cả tàu có trọng tải lớn.

Ông Năng lưu ý, các tàu thuyền đang hoạt động trên Biển Đông cần thực hiện nghiêm túc việc tránh xa khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh, nhất là khu vực có khả năng tâm bão đi qua. Do có tương tác với không khí lạnh nên diễn biến của bão còn phức tạp, ngư dân cần thường xuyên cập nhật các dự báo mới nhất về diễn biến của bão trong những ngày tới.

Nguyễn Dương

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bão Rai sắp vào Biển Đông mạnh lên thành "siêu bão"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO