Báo Mỹ nói thỏa thuận con tin giữa Israel - Hamas trên bờ vực sụp đổ

20/04/2024 20:38

Dẫn lời một quan chức Arab giấu tên, tờ The Wall Street Journal hôm 20/4 đưa tin có khả năng Israel và phong trào Hamas của Palestine sẽ ngừng các cuộc đàm phán ở Qatar về thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin.

Chú thích ảnh
Quân đội Israel. Ảnh: Sputnik

Theo nguồn tin quen thuộc với vấn đề, cơ quan chính trị Hamas đang tìm cách chuyển trụ sở chính từ Qatar sang một quốc gia Arab khác, điều này có thể sẽ làm gián đoạn cuộc đàm phán hiện tại giữa Israel và Hamas. Theo thông báo, phong trào Hamas đã chuyển sang ít nhất hai quốc gia khác để đặt trụ sở chính trị, bao gồm cả Oman.

Thông tin trên được đưa ra sau khi đài NBC News dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Arab đưa tin hôm 18/4 rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas “gần như đã bị đóng băng”.

Sau đó, thành viên văn phòng chính trị Hamas Husam Badran nói với đài Sputnik rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Trước đó, ngày 7/4, Israel và Hamas đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại thủ đô Cairo của Ai Cập. Đề xuất ngừng bắn được đưa ra tại các cuộc đàm phán này quy định thả 40 con tin Israel để đổi lấy 900 tù nhân Palestine theo một phần của kế hoạch 3 giai đoạn được các nhà hòa giải quốc tế thông qua.

Hamas đã bác bỏ đề xuất này, cho rằng phong trào này sẽ đưa ra kế hoạch riêng để chấm dứt vĩnh viễn cuộc xung đột trong khu vực.

Theo đó, Hamas nêu rõ phong trào này tái khẳng định Israel phải tuân thủ các yêu cầu, gồm một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn; việc rút quân khỏi toàn bộ khỏi Dải Gaza; đưa những người phải sơ tán trở về nhà; tăng cường các hoạt động cứu trợ và viện trợ cũng như bắt đầu tiến hành công cuộc tái thiết vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này.

Hamas cho biết họ cũng sẵn sàng “ký kết thỏa thuận trao đổi tù nhân nghiêm túc và thực sự giữa hai bên”.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phản đối lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và tuyên bố sẽ điều quân tới thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Bài liên quan
  • Iran và Israel đang ‘đùa với lửa’?
    Dù các chi tiết vẫn còn mơ hồ và Tehran nhất quyết phủ nhận, nhưng tiết lộ của các quan chức Mỹ và những gì từng diễn ra ám chỉ Israel có vẻ đã tấn công vào Isfahan, miền trung Iran sáng 19/4.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Báo Mỹ nói thỏa thuận con tin giữa Israel - Hamas trên bờ vực sụp đổ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO