Bão Mocha hướng tới trại tị nạn lớn nhất thế giới tại Bangladesh

14/05/2023 18:48

Bangladesh và Myanmar đang sơ tán hàng trăm nghìn người trước khi bão Mocha đổ bộ. Cơn bão lớn có thể gây ra sự tàn phá tại một trong những nơi dễ tổn thương nhất trong khu vực.

Ngư dân Bangladesh đưa thuyền tới nơi an toàn tại Cox's Bazar vào hôm 12/5, trước khi bão Mocha. Ảnh: Reuters.

Với tốc độ gió có thể lên tới 210 km/h, bão Mocha có nguy cơ đánh vào trại tị nạn lớn nhất thế giới ở thành phố Cox’s Bazar của Bangladesh, nơi trú ngụ của khoảng một triệu người Rohingya tị nạn từ Myanmar, theo Bloomberg.

Cơ quan khí tượng học Bangladesh đã phát ra cảnh báo lũ quét, nước biển dâng cao và lở đất ở các quận ven biển. Quốc gia này đã nâng tín hiệu nguy hiểm đối với Cox’s Bazar lên cấp 10 trên thang 1-11, đồng thời đóng cửa cảng biển và sân bay tại khu vực.

Tổ chức Khí tượng Thế giới thuộc Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất có thể tác động tới “hàng trăm nghìn người thuộc các nhóm dễ tổn thương nhất”, bao gồm người tị nạn Rohingya tại Bangladesh và 6 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo ở bang Rakhine giáp ranh của Myanmar.

Trung tâm Vệ tinh Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng cơn bão Mocha có thể gây ra thiệt hại rộng hơn khi nó di chuyển trên đất liền từ Vịnh Bengal.

“Mạng sống người dân là ưu tiên chính của chúng tôi”, ông Mijanur Rahman, một quan chức cứu trợ thảm họa của Bangladesh, trả lời với Reuters. Nước này đã sơ tán khoảng 300.000 người trước khi cơn bão dự kiến đổ bộ vào khoảng trưa.

Bão không phải hiện tượng bất thường vào thời điểm này trong năm, nhưng bão Mocha xuất hiện trong lúc thế giới đang ngày càng chú ý hơn đến các sự kiện thời tiết cực đoan. Trước đó, nhiều khu vực ở châu Á cũng đã trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng vào tháng 4-5.

Trong bối cảnh khí hậu và các yếu tố liên quan tới El Nino đang dần biến đổi, các đợt sóng nhiệt và bão lớn có thể xuất hiện thường xuyên hơn, với mức độ gay gắt hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bão Mocha hướng tới trại tị nạn lớn nhất thế giới tại Bangladesh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO