Bảo hiểm xe máy online giá rẻ bán tràn lan

26/12/2022 17:05

Bảo hiểm xe máy được bán tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT) với giá chỉ 30-50.000 đồng thu hút nhiều người dùng.

Bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy, hay còn được gọi tắt là bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Cũng vì vậy mà nhiều người dân sở hữu loại giấy này chỉ như một phương tiện để đảm bảo đủ điều kiện tham gia giao thông, ít người thật sự chú ý đến quyền lợi hay quy cách sử dụng.

Trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) cũng như hội nhóm mạng xã hội, bảo hiểm xe máy thường được rao bán với mức giá rẻ, dao động 30.000-50.000 đồng thu hút nhiều khách hàng.

Dễ dàng mua từ TMĐT, MXH

Không khó để người dùng có thể tìm mua được các loại giấy bảo hiểm xe máy với mức giá rẻ trên các sàn thương mại điện tử. Theo khảo sát của Zing, loại giấy tờ này được nhiều chủ tài khoản đăng bán với mức giá không đến 100.000 đồng, đa dạng các phiên bản theo niên hạn sử dụng.

mua bao hiem xe anh 1
Bảo hiểm xe máy được bán với giá rẻ trên sàn TMĐT.

Anh Nguyễn Tuấn (32 tuổi, TP.HCM) chia sẻ thường mua bảo hiểm xe máy trên các trang TMĐT để có mức giá rẻ và được giao hàng tận nơi. Với mỗi đơn hàng, anh Tuấn đặt 5-10 giấy bảo hiểm để dùng dần.

Theo anh Tuấn, loại giấy này như một "khiên bảo vệ" cho anh khi di chuyển, chứ không mang nhiều ý nghĩa về mặt bảo hiểm.

"Tôi mua nhiều giấy để chia ra dùng dần, đảm bảo mình có đủ điều kiện tham gia giao thông. Chứ thật ra tôi cũng không biết nếu xảy ra va chạm, tôi có được bảo hiểm hay đền bù gì hay không. Giá mua giấy này trên mạng cũng rẻ nên tôi thường đặt nhiều để đáng phí vận chuyển thôi", anh Tuấn cho biết.

Tương tự như anh Tuấn, Tiến Lộc (24 tuổi, TP.HCM) cũng thường đặt 4-5 giấy bảo hiểm xe máy các loại trên sàn TMĐT về để tích trữ. Anh Lộc chia sẻ, anh xem việc sở hữu loại giấy bảo hiểm này như một nghĩa vụ, cần có khi tham gia giao thông chứ thật sự chưa có nhiều lòng tin về việc sẽ được đền bù khi gặp sự cố.

"Tờ bảo hiểm xe máy mua chỉ vài chục nghìn đồng thì tôi cũng chẳng nghĩ đến việc có quyền lợi bảo hiểm gì hay không. Chưa kể thời gian và thủ tục bảo hiểm chắc sẽ nhiều bước, nên lỡ có gì xảy ra thì đành bỏ tiền túi tự chịu", anh Lộc chia sẻ.

Liên hệ với một tài khoản có tên @Truongchinh*** trên sàn TMĐT để tìm mua giấy bảo hiểm xe máy, phóng viên được chủ tài khoản quảng cáo toàn bộ giấy bảo hiểm được bán ra đều có giá trị sử dụng, có thời hạn sử dụng trong gần 1 năm.

"Khách hàng đặt mua bảo hiểm bắt buộc thì có giá 29.000 đồng/giấy, nếu mua kèm bảo hiểm tự nguyện giá sẽ là 49.000 đồng. Sau khi mua hàng, khách chỉ cần chụp giấy đăng ký xe và giấy bảo hiểm cũ đã hết hạn gửi cho cửa hàng, sau đó giấy mới sẽ được gửi đi trong ngày", người này cho biết thêm.

Lựa chọn mua bảo hiểm điện tử

Gần đây, với sự phát triển của các hình thức mua bán trực tuyến và ví điện tử, nhiều người dùng có xu hướng lựa chọn mua giấy bảo hiểm xe máy điện tử thông qua các ứng dụng liên kết.

Thúy Hạnh (26 tuổi, TP.HCM) chia sẻ, nữ nhân viên văn phòng, thường lựa mua các loại bảo hiểm thông qua ví điện tử để thuận tiện trong việc kiểm tra cũng như theo dõi niên hạn của giấy bảo hiểm.

"Mình thấy giá mua bảo hiểm xe máy trên các ví điện tử cũng khá rẻ, lại không phải sợ quên giấy khi ra đường nên mua luôn cho tiện", chị Hạnh chia sẻ thêm.

Tuy nhiên khi hỏi về cách sử dụng cũng như lý do phải đem theo giấy bảo hiểm xe máy bên cạnh, chị Hạnh cho biết đây cũng như là nghĩa vụ cần thực hiện chứ không có nhu cầu cần được đền bù nếu có xảy ra va chạm.

mua bao hiem xe anh 2
Nhiều người trẻ có xu hướng chuyển sang mua bảo hiểm xe máy từ ví điện tử. Ảnh: Đan Thanh.

Chia sẻ với Zing, Luật sư Phạm Duy Đức - Công ty Luật TNHH DK - cho rằng lý do khiến nhiều người dân thường e ngại việc thành lập hồ sơ và quan tâm đến quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe máy bởi quá trình kiểm tra, thiết lập hồ sơ có phần phức tạp.

"Việc hoàn thành và chuẩn bị một bộ hồ sơ bồi thường bảo hiểm với các văn bản, tài liệu nêu trên có thể là một trong những khó khăn với một số người dân khiến họ ngần ngại trong việc yêu cầu bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới", ông Phạm Duy Đức cho biết.

Ngoài ra, đối với các trường hợp mua nhiều giấy bảo hiểm xe máy trên các sàn TMĐT, được xem là bảo hiểm trùng.

Ông Phạm Duy Đức cho biết, pháp luật về bảo hiểm không cấm việc mua bảo hiểm trùng, tuy nhiên, khi tổn thất xảy ra, tổng số tiền bồi thường của tất cả các hợp đồng bảo hiểm không vượt quá trị trị thiệt hại thực tế của tài sản.

"Theo Điều 48 của Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022, trường hợp các bên giao kết hợp đồng bảo hiểm trùng, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, số tiền bồi thường của mỗi hợp đồng bảo hiểm được tính tương ứng theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trên tổng số tiền bảo hiểm của tất cả các hợp đồng mà bên mua bảo hiểm đã giao kết. Tổng số tiền bồi thường của các hợp đồng bảo hiểm không vượt quá giá trị thiệt hại thực tế của tài sản", ông Đức cho biết thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bảo hiểm xe máy online giá rẻ bán tràn lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO