Báo Hàn nêu 3 lý do HLV Kim Sang Sik được VFF chọn ngồi 'ghế nóng'

03/05/2024 22:12

Báo Hàn Quốc lý giải vì sao VFF chọn HLV Kim Sang Sik làm tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam với hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sau thời gian chọn lựa và tiến hành đàm phán, LĐBĐ Việt Nam (VFF) vừa chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ông Kim Sang Sik làm HLV trưởng ĐTQG Việt Nam vào hôm nay (3/5).

hlv kim sang sik.jpg
Ông Kim Sang Sik được chọn làm HLV trưởng ĐTQG Việt Nam trong lúc đang 'thất nghiệp' sau khi chia tay Jeonbuk vào tháng 5 năm ngoái

HLV Kim Sang Sik sinh năm 1976, từng có 15 năm gắn bó với Jeonbuk trong vai trò cầu thủ, rồi trợ lý và làm HLV trưởng của đội bóng này từ 2021 trước khi rời cương vị vào tháng 5 năm ngoái vì thành tích không tốt của đội.

Trên cương vị là tay lái trưởng Jeonbuk, HLV Kim đã cùng đội vô địch K-League 2021, Cúp QG Hàn Quốc 2022, vào đến bán kết Cúp C1 châu Á.

Cũng cần lưu ý thêm, Jeonbuk là CLB duy nhất mà nhà cầm quân này dẫn dắt, nghĩa là ông có khoảng 2 năm kinh nghiệm trong vai trò HLV trưởng.

Tờ News Worker chỉ ra lý do vì sao VFF chọn HLV Kim Sang Sik ngồi ‘ghế nóng’ tuyển Việt Nam, giữa nhiều những hồ sơ khác. Đầu tiên là còn ‘dư âm’ từ thành công của triều đại HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam, do đó thầy Hàn tiếp tục được ‘ưu tiên’.

hlv kim sang sik park hang seo.jpg
Tân thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam cần cho thấy, ông được chọn vì khả năng của bản thân, chứ không phải bởi người Việt Nam 'nhớ' thầy Park

Người Việt Nam vẫn còn nhớ ‘phép thuật’ của HLV Park Hang Seo. Trong khi đó, việc sử dụng thầy ngoại đến từ châu Âu (HLV Philippe Troussier) để nâng cao vị thế bóng đá Việt Nam gặp thất bại nặng nề. Do vậy, họ trở lại với HLV đến từ Hàn Quốc”.

Và yếu tố thứ 2 là sự tương đồng văn hóa: “Bóng đá là trò chơi tập thể và các HLV người Hàn Quốc tường tận hơn về bóng đá châu Á hơn các nhà cầm quân đến từ châu Âu.  

Đặc biệt, giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét văn hóa tương đồng. Điều đó giúp giữa thầy và trò hiểu nhau hơn. HLV Park Hang Seo không chỉ cho thấy kỹ năng huấn luyện mà còn thấu hiểu tâm tư các cầu thủ Việt Nam”.

Và một lý do quan trọng khác thuộc về khía cạnh tài chính: việc chọn HLV Kim Sang Sik sẽ tốn ít chi phí hơn so với thầy châu Âu. Tờ trên viết: “Không chỉ có sự tương đồng hơn về văn hóa mà việc VFF chọn HLV người Hàn Quốc còn cho thấy hiệu quả về chi phí. Khi ông Park Hang Seo đảm nhận công việc ở ĐTQG Việt Nam vào 2017, mức lương hàng năm của ông chỉ vào khoảng 300 triệu won (5,5 tỷ đồng).

Và con số ông Park nhận sau khi tạo ‘phép thuật’ đưa tuyển Việt Nam lên tầm cao mới là khoảng 700 triệu won/năm (13 tỷ đồng).

hlv park hang seo 2.jpg
Thành công lớn của thầy Park với bóng đá Việt Nam, sẽ là thách thức cho bất cứ người đến sau nào. Ông Troussier đã trải qua và giờ là đến HLV Kim Sang Sik

Việt Nam đã trả cho ông Troussier lương cao hơn thầy Park, vào khoảng 18 tỷ đồng/năm, nhưng bóng đá Việt Nam trở lại thời kỳ trước khi ông Park Hang Seo đến”.

Dù vui mừng trước việc các HLV Hàn Quốc được bóng đá Đông Nam Á ưa chuộng, nhưng News Worker cũng nêu ra một số vấn đề của ông Kim Sang Sik và đặt dấu hỏi liệu nhà cầm quân này có tạo ra ‘phép thuật’ như thầy Park, sau khi được VFF ‘chọn mặt gửi vàng”?

HLV Kim Sang Sik đã đạt một số thành tích khi làm HLV trưởng Jeonbuk nhưng người hâm mộ CLB này lại không đánh giá tích cực lắm về khả năng huấn luyện của ông.

Ông được đánh giá rằng, chiến lược và định hướng chiến thuật chưa rõ ràng cũng như bị chỉ trích về khả năng sử dụng cầu thủ, dùng sai vị trí, vai trò,…

Vậy nên, giờ là lúc HLV Kim Sang Sik cần chứng minh cho thấy ông được VFF chọn làm HLV trưởng tuyển Việt Nam bởi thực lực của mình chứ không phải vì người Việt Nam nhớ ‘phép thuật’ của thầy Park…”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Báo Hàn nêu 3 lý do HLV Kim Sang Sik được VFF chọn ngồi 'ghế nóng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO