Bao giờ đợt mưa dông diện rộng ở miền Bắc kết thúc?

18/09/2022 02:15

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết miền Bắc sẽ có mưa dông diện rộng trong ngày hôm nay 17.9. Từ đêm nay mưa ở vùng núi và trung du Bắc Bộ giảm dần.

Bao giờ đợt mưa dông diện rộng ở miền Bắc kết thúc?
Miền Bắc tiếp tục mưa lớn từ nay đến hết đêm 17.9.

Hiện nay khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Nghệ An, Quảng Trị đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa từ 0h đến 7h ngày 17.9 có nơi trên 70mm như: Thạch Kiệt (Phú Thọ) 146,6mm, La O (Gia Lai) 119,4mm, La Tơi (Kom Tum) 106,6mm, Hồng Phong (Quảng Ninh) 98mm, Bắc Sơn (Thanh Hóa) 91,8mm, Tân Đồng (Yên Bái) 84mm, Quân Chu (Thái Nguyên) 74mm, Phúc Khánh (Phú Thọ) 73,2mm,…

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo ngày 17.9, vùng núi và trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 50mm.

Ngày và đêm 17.9, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối). Khu vực Hà Nội ngày 17.9 có lúc có mưa rào và dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết từ ngày mai thời tiết nắng ráo quay lại Bắc Bộ. Trong khi đó cơ quan khí tượng cảnh báo mưa dông ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Về tình hình thuỷ văn, trên thượng lưu sông Lô đã xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 6m. Mực nước đỉnh lũ tại trạm Vĩnh Tuy, Hàm Yên đã vượt mức báo động 1 trong ngày 16.9. Hiện nay, mực nước thượng lưu sông Lô đã xuống dưới mức báo động 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo trong ngày và đêm nay 17.9, trên các sông suối khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có khả năng xuất hiện lũ. Biên độ lũ lên trên thượng lưu các sông từ 1 - 2m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ khu vực thượng lưu và các sông suối nhỏ sẽ lên mức báo động 1 – báo động 2, hạ lưu các sông chính dưới mức báo động 1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía bắc.

Về thời tiết biển, hiện nay khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông.

Dự báo ngày và đêm 17.9, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2.0-3.0m.

Cảnh báo mưa dông và gió mạnh trên các vùng biển có khả năng duy trì trong những ngày tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bao giờ đợt mưa dông diện rộng ở miền Bắc kết thúc?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO