Báo động bệnh sốt xuất huyết với nhiều ca chuyển nặng, tử vong

Huyên Nguyễn| 05/05/2022 18:14

TPHCM - Đến nay, TPHCM ghi nhận 5.247 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó 126 ca nặng và 4 ca tử vong. Tình trạng sốt xuất huyết cùng với tỉ lệ ca bệnh nặng đang là vấn đề đáng quan tâm tại TPHCM hiện nay.

Báo động bệnh sốt xuất huyết với nhiều ca chuyển nặng, tử vong

Bệnh nhi được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết dengue nặng ngày thứ 4, suy hô hấp, rối loạn đông máu, được điều trị tích cực. Ảnh: BV

Thông tin này được ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đưa ra tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 và phục hồi kinh tế của TPHCM chiều 5.5.

Tính đến hết 29.4, TPHCM ghi nhận 5.247 ca bệnh sốt xuất huyết, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 12,5%. Tuy nhiên, số liệu sốt xuất huyết đợt tháng 5.2021 khi TPHCM bước vào giai đoạn dịch bệnh căng thẳng thì có thể không chính xác.

Mặc dù vậy, ông Tâm vẫn lưu ý cho tới nay đã ghi nhận 126 ca sốt xuất huyết nặng. Trong khi đó, cả năm 2021 chỉ ghi nhận 99 ca nặng, qua đó cho thấy mức độ sốt xuất huyết đang báo động.

Cùng với đó, ông Tâm cung cấp thông tin đến nay đã có 4 ca bệnh tử vong. “Đây là những con số rất đáng báo động”, ông Tâm cảnh báo.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết bắt đầu có nguy cơ diễn biến phức tạp, thời gian qua, ngành Y tế thành phố đã đồng loạt triển khai các lớp tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện tư nhân và các tỉnh phía Nam.

Từ ngày 20.4, các lớp tập huấn trực tiếp và trực tuyến cho nhân viên bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới đã diễn ra với sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành của 4 bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết Dengue.

Ngành Y tế thành phố tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng để kịp thời có những biện pháp can thiệp phù hợp với mục tiêu hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn.  

Trước đó, theo Bộ Y tế, báo cáo của các địa phương cho thấy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 14.704 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Dương (3), Đồng Tháp (1), Tây Ninh (1), Đồng Nai (1). So với cùng kỳ năm 2021 số mắc giảm nhẹ, tuy nhiên, số tử vong tăng 1 trường hợp.

Bộ Y tế dự báo trong thời gian tới số mắc có xu hướng gia tăng do đang bắt đầu vào thời điểm mùa dịch.

Bệnh sốt xuất huyết nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì hầu hết diễn tiến thuận lợi, ít có trường hợp tử vong. Trong bối cảnh dịch COVID-19, tử vong do sốt xuất huyết có khả năng gia tăng khi bệnh nhân thường có tâm lý lo ngại đến bệnh viện dẫn đến việc chậm trễ điều trị. Vì vậy các phụ huynh cần lưu ý khi trẻ có các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết như sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm các dấu xuất huyết như chấm xuất huyết, chảy máu răng, máu mũi,.. cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và được điều trị kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Báo động bệnh sốt xuất huyết với nhiều ca chuyển nặng, tử vong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO