'Báo chí chính luận khó nhưng không khô'

Nguyễn Hải| 02/06/2023 14:53

Sáng 2/6, Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí năm 2023.

Báo chí cần chủ động, đổi mới trong tuyên truyền về xây dựng Đảng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, qua thống kê, từ ngày 1/11/2022 đến 1/6/2023, các báo, tạp chí điện tử có hơn 26.600 tác phẩm viết về chủ đề xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Năm 2023 là năm thứ ba tổ chức hội nghị Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, với sự tham gia của gần 1.900 đại biểu, trong số này 97% là các nhà báo, phóng viên.

Báo chí chính luận khó nhưng không khô - 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Nguyễn Hải).

Tại hội nghị, học viên sẽ được các báo cáo viên là nhà báo lão thành, cán bộ, chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong công tác xây dựng Đảng trao đổi, chia sẻ và cùng giải đáp những thắc mắc về công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tích cực hưởng ứng, tham gia nhiệt tình hơn nữa Giải Búa liềm vàng, góp phần thiết thực cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Báo chí chính luận khó nhưng không khô - 2

Quang cảnh hội nghị sáng 2/6 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Các cơ quan báo chí cần chủ động, đổi mới sáng tạo hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng phù hợp với đặc trưng từng địa phương, vùng miền.

Ông Lâm cũng nhấn mạnh, các tác phẩm tham gia giải báo chí toàn quốc mang tên Búa liềm vàng cần có sự đầu tư công phu, thể hiện sự sáng tạo, mới mẻ trong phát hiện đề tài, phân tích, đánh giá, cách kể chuyện hấp dẫn, có sức thuyết phục...

Không vì chống tham nhũng, tiêu cực mà kinh tế đất nước ngưng trệ

Trao đổi kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm báo chí thể loại chính luận về công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng, Đảng có mặt khắp mọi nơi, lãnh đạo toàn bộ các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh, quốc phòng...

Báo chí chính luận khó nhưng không khô - 3

PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu trao đổi kinh nghiệm tại hội nghị (Ảnh: Nguyễn Hải).

Theo ông Vinh, báo chí chính luận là thể loại khó nhưng không "khô". Thể loại này không chỉ áp dụng cho báo chí mà cả văn học nghệ thuật.

Các nhà thơ tài danh như Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Tố Hữu... đều có những bài thơ chính luận hay.

"Bằng tài nghệ của mình, nhà thơ Chế Lan Viên đã sáng tác bài thơ "Người đi tìm hình của nước" thuộc thể loại chính luận rất hấp dẫn, thuyết phục bạn đọc và gây ấn tượng sâu sắc không chỉ trong giới văn chương mà cả báo chí", PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh nêu dẫn chứng.

Báo chí chính luận khó nhưng không khô - 4

Ông Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Dân trí, tham dự hội nghị (Ảnh: Nguyễn Hải).

Ông Vinh nhấn mạnh, trong hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta đã thu được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng; công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng cũng thu được những thành tựu tương xứng. Đặc biệt công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vẫn không ngừng nghỉ, không có ngoại lệ... theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

PGS.TS Hồng Vinh khẳng định, không vì chống tham nhũng, tiêu cực mà kinh tế đất nước ngưng trệ.

Ông nêu dẫn chứng, do ảnh hưởng của Covid-19, toàn thế giới có nhiều tác động tiêu cực, nhiều nước lớn đối mặt với suy thoái kinh tế. Song trong dịch bệnh, chúng ta vẫn kiên trì phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn thuộc nhóm nước cao, là điểm sáng của nền kinh tế khu vực và thế giới.

"Chống tham nhũng, tiêu cực là chống những người lợi dụng chức quyền để vun vén lợi ích của mình nhằm chống lại lợi ích của đất nước, của nhân dân", ông Vinh nói.

Báo chí chính luận khó nhưng không khô - 5

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) phát biểu trao đổi tại hội nghị (Ảnh: Nguyễn Hải).

Trao đổi về những nội dung mới về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong các nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 khóa XIII, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương), cho biết Đại hội XIII của Đảng đã chỉ ra rằng phải tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong đó, điểm mới chính là thêm phạm trù "tiêu cực". Cùng với đó, Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng xác định mở rộng cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ra ngoài khu vực kinh tế nhà nước.

Theo ông Hà, khu vực kinh tế ngoài nhà nước có vai trò quan trọng, đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước, giải quyết công ăn việc làm, an sinh xã hội... Song xung quanh hoạt động của khu vực kinh tế ngoài nhà nước cũng bộc lộ, chứa đựng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tổn hại tới cả hệ thống chính trị.

Từ sau Đại hội XIII của Đảng, chúng ta đã làm rất tích cực, quyết liệt, mạnh mẽ, phanh phui ra nhiều vụ án lớn trực thuộc những khu vực ngoài kinh tế nhà nước như vụ Việt Á, Tân Hoàng Minh, FLC, Vạn Thịnh Phát, AIC…

5 chuyên đề được các báo cáo viên chia sẻ, trao đổi tại hội nghị: 

- Kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm báo chí thể loại chính luận.

- Những nội dung mới về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong các nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 (khóa XIII).

- Giới thiệu chủ đề, đề tài, cách xử lý thông tin trong sáng tạo tác phẩm về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị và giới thiệu mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng.

- Kỹ năng sáng tạo tác phẩm ảnh báo chí về xây dựng Đảng.

- Chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng của các tác giả đoạt giải cao Giải Búa liềm vàng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Báo chí chính luận khó nhưng không khô'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO