Báo Anh: Một gia đình Việt kêu cứu trong vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh

25/10/2019 21:47

Báo Guardian cho biết một gia đình tại Việt Nam kêu cứu rằng con gái họ có thể nằm trong số 39 người thiệt mạng trong thùng xe tải ở Essex, Anh tuần này.

39 nạn nhân tử vong trong thùng xe tải tại Anh
Báo Anh: Một gia đình Việt kêu cứu trong vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh - 1

Ảnh Phạm Thị T. M. do gia đình cung cấp (Ảnh: Guardian)

Theo Guardian, gia đình của Phạm Thị T. M. đã cung cấp đoạn tin nhắn cuối cùng của con gái họ và nghi ngờ rằng, M. là một trong số 39 nạn nhân bị phát hiện thiệt mạng trong thùng xe tải ở Essex, Anh hôm 23/10.

Trong đoạn tin nhắn gửi qua điện thoại cho mẹ, M. 26 tuổi, nói rằng cô đang rơi vào tình trạng khó thở và gửi lời xin lỗi bố mẹ.

Thời điểm gia đình M. nhận được tin nhắn của cô là vào lúc 4h28 sáng 23/10 theo giờ Việt Nam. Thời điểm này là khoảng 22h28 theo giờ Anh, khi thùng xe tải chở 39 nạn nhân đang trong quá trình di chuyển và chỉ 4 giờ đồng hồ trước khi xe cấp cứu được gọi tới và các thi thể được phát hiện.

Mimi Vu, chuyên gia đầu ngành về tình trạng buôn người Việt Nam sang châu Âu và Anh, nhận định đoạn tin nhắn do M. gửi về gia đình dường như là thật.

“Cô ấy đã viết cả tên và nơi xuất thân của cô ấy, đây là điều rất quan trọng, để cho mọi người biết nơi cô ấy nên được chôn cất. Việc đưa thi thể về quê hương của họ là điều rất quan trọng”, Vu cho biết.

Sau khi M. mất tích, em trai của cô đã đăng một tin nhắn lên một diễn đàn thường được người Việt sử dụng để tìm kiếm người thân mất tích. Người đàn ông này viết rằng, M., sống tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, đã rời Hà Tĩnh hôm 3/10 trước khi tới thủ đô Hà Nội nhằm “hoàn tất giấy tờ sang Trung Quốc”.

Theo em trai của M., cô gái này đã đáp chuyến bay tới Pháp và sau đó tới Anh. Tuy nhiên, M. được cho là đã bị bắt khi tới Anh trước khi được đưa quay trở lại Pháp.

Báo Anh: Một gia đình Việt kêu cứu trong vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh - 2

Chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát hiện tại Essex (Anh) (Ảnh: AP)

Báo Anh: Một gia đình Việt kêu cứu trong vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh - 3

Hành trình di chuyển của xe tải chở 39 thi thể tại Anh (Đồ họa: BBC)

Ngày 23/10, cảnh sát Anh cho biết 39 người bị phát hiện đã chết trong thùng đông lạnh ở khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh.

Đến ngày 24/10, giới chức Anh cho hay toàn bộ 39 nạn nhân, bao gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ, là công dân Trung Quốc.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay nói rằng cảnh sát Anh vẫn đang trong quá trình xác minh và hiện tại chưa thể khẳng định toàn bộ 39 nạn nhân đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) hôm nay dẫn thông tin từ đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, Đại sứ quán đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Anh để tìm hiểu nghi vấn rằng, trong số 39 nạn nhân tử vong trong xe tải ở Anh có thể có người mang quốc tịch khác ngoài Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Guardian

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Báo Anh: Một gia đình Việt kêu cứu trong vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO