Băng tan mở ra cánh cửa vào 'thế giới ngầm'

10/08/2020 08:26

Một học giả mới đây đã báo cáo về một quá trình nhất định trong lớp băng vĩnh cửu có thể tạo ra những cảnh quan hoàn toàn mới.

Băng tan mở ra cánh cửa vào “thế giới ngầm” - 1

Có thể thấy rất rõ điều này qua tình hình khí hậu hiện tại ở Siberia đã dẫn đến một số diễn biến đáng báo động ở đỉnh núi lửa dài 0,9km và sâu 91m được gọi là miệng núi lửa Batagay.

Miệng núi lửa, xuất hiện ở Siberia vào thế kỷ XX đã mở rộng nhanh chóng và đáng kể từ những năm 1990, chứng kiến ​​tốc độ mở rộng tăng lên kể từ năm 2016, phát triển với tốc độ khoảng 12 đến 14 mét mỗi năm.

Được người dân địa phương đặt tên là "cửa ngõ vào thế giới ngầm", núi lửa này có đã lộ ra khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy.

“Quá trình này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các miệng núi lửa khác như Batagay. Một quá trình khác, đáng lo ngại hơn. Ở nhiều vùng của vùng đóng băng vĩnh cửu, càng về phía bắc, băng vĩnh cửu lớn. Băng liên kết các trầm tích lại với nhau, nhưng một khi tan chảy chúng sẽ vỡ ra và xói mòn có thể bắt đầu.

Các thấu kính băng lớn và nồng độ băng cao nói chung có nghĩa là khả năng xảy ra các quá trình sụp đổ của lớp băng vĩnh cửu tăng lên khi lớp hoạt động sâu hơn. Ở những khu vực này, một sự kiện có thể là thảm khốc và tạo ra cảnh quan hoàn toàn mới", Marc Macias-Fauria, Phó Giáo sư Địa Vật lý tại Đại học Oxford, cho biết.

Julian Murton, Giáo sư tại Đại học Sussex, cũng cảnh báo rằng các quá trình quan sát được tại Batagay có thể có nghĩa là các dạng địa hình nhiệt đới khác có thể phát triển và phát triển trong những thập kỷ tới. Đặc biệt cảnh quan có thể bị xáo trộn bởi các yếu tố như thảm thực vật hoặc cháy rừng.

“Tôi nghĩ rằng Batagay sẽ phát triển nếu địa hình, chất nền cho phép nó phát triển. Tôi không biết là bao nhiêu. Batagay chỉ ra tính chất mong manh, không ổn định và nhanh chóng của các quá trình địa mạo đóng băng vĩnh cửu ở những nơi giàu băng ngầm”, Macias-Fauria cho biết thêm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Băng tan mở ra cánh cửa vào 'thế giới ngầm'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO