Băng rừng tắm thác, check-in đồng cỏ "như trời Âu" dịp 2/9

Nguyễn Hồng Thu Trang (Vietnamnet)| 01/09/2022 09:57

Băng rừng để đến ngắm, tắm thác Mu, check-in đồng cỏ Bãi Bùi - những địa điểm cách Hà Nội chỉ hơn 100km là trải nghiệm nên thử vào dịp 2/9 tới đây.

Kì nghỉ 2/9 này, điểm đến tôi gợi ý cho bạn bè là trải nghiệm băng rừng Ngổ Luông - "chốn thâm sơn cùng cốc" ở Hòa Bình, cách Hà Nội hơn 100km. Đây là một trong những điểm không quá xa Hà Nội nhưng vẫn giữ nguyên được nét đẹp hoang sơ.

Băng rừng tắm thác, check-in đồng cỏ

Đôi nét về Ngổ Luông

Ngổ Luông nằm ở huyện Lạc Sơn, Hoà Bình, thuộc khu vực lõi khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông. Đường xá đi lại còn khó khăn nên Ngổ Luông có chút tách biệt so với thế giới bên ngoài, người dân Mường nơi đây vẫn giữ được nét truyền thống trong tập tục sinh hoạt văn hoá và đời sống của mình.

Dù cách Hà Nội chỉ hơn 100km nhưng quần thể thác - động - bản làng quanh khu rừng Ngổ Luông nằm ở xã Tự Do và Ngọc Sơn (Lạc Sơn) như thác Mu, đồng Bãi Bồi vẫn giữ được trọn vẹn vẻ đẹp nguyên sơ.

Không chỉ là nơi cư trú của hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm, Ngọc Sơn – Ngổ Luông còn là mắt xích quan trọng trong tổ hợp bảo tồn thiên nhiên trải dài từ Vườn quốc gia Cúc Phương đến biên giới Việt Lào. Những năm gần đây, các điểm đến như đồng Bãi Bùi, điểm nhảy dù lượn Bá Nhạ, đồi Thung, thác Mu... bắt đầu được du khách quan tâm nhiều hơn.

Băng rừng tắm thác, check-in đồng cỏ

Di chuyển

Cung đường để tới với xã Tự Do, xã Ngọc Sơn vẫn còn khó khăn, là thử thách tay lái đối với du khách. Có ba cung đường di chuyển từ Hà Nội tới đây:

Lộ trình 1: Hà Nội - thành phố Hoà Bình- Tân Lạc - Chợ Lồ - Vụ Bản- Thác Mu (150km)Lộ trình 2: Hà Nội - Đường mòn Hồ Chí Minh - tỉnh lộ 237 - Dốc Nghèo - Ngọc Lâu - Ngổ Luông - Thác Mu (125km)Lộ Trình 3: Hà Nội - Đường mòn Hồ Chí Minh - Vụ Bản - Thác Mu (140km)

Hai lần tới đây tôi đều chọn đi theo lộ trình số 2. Cung đường này bạn phải lái xe xuyên rừng Ngổ Luông, vượt con dốc Nghèo siêu cao và dốc. Quãng đường nối từ đường mòn Hồ Chí Minh lên đây mới chỉ hoàn thành khoảng một năm. Chuyến đi lần trước, đoạn đường này thật sự là nỗi kinh hoàng với nhiều tay lái, nếu trời mưa.

Hiện nay, chưa có xe khách nào chạy từ Hà Nội đến thác Mu nên du khách phải bắt xe đến Vụ Bản, huyện Lạc Sơn rồi thuê xe vào thác Mu.

Lưu trú, ăn uống

Ở đây có một số homestay nhà sàn của người dân bản địa. Họ có phục vụ món ăn đặc sản dân tộc cho du khách như cá suối, gà đồi, ốc suối... Du khách có thể tìm kiếm các homestay trên Facebook khá dễ dàng.

Điểm trải nghiệm

Thác Mu nằm ở xóm Mu, xã Tự Do có vẻ đẹp được ví tựa như "chốn bồng lai tiên cảnh". Đỉnh thác có độ cao hơn 100m. Mùa mưa (tháng 5 - tháng 9), không khí ở đây mát mẻ, thác chảy cuồn cuộn, đẹp mắt. Sau nhiều năm thác nước chảy xuống đã tạo thành một bể bơi tự nhiên rộng - nơi du khách có thể tắm mình trong làn nước mát lạnh. Mùa khô, khu vực này sương mù dày đặc tựa Sa Pa, thích hợp hoạt động trải nghiệm hơn là nghỉ dưỡng.

Để thuận tiện cho việc nghỉ ngơi, tham quan, ăn uống ngoài trời, du khách có thể thuê những lán ở do dân cư nơi đây tạo nên, giá thuê 100.000-200.000 đồng.

Băng rừng tắm thác, check-in đồng cỏ

Cách đó không xa là cao nguyên xanh Bãi Bùi - nơi có bãi cỏ siêu rộng, siêu đẹp nằm ở xã Ngọc Lâu. Nơi này khi lên ảnh đẹp không khác gì châu Âu và có vị trí thuận lợi để cắm trại.

Băng rừng tắm thác, check-in đồng cỏ

Ở đây cũng có điểm săn mây Ngọc Sơn rất đẹp.

Đường đi tới những khu vực này còn khó khăn, dịch vụ hơi sơ sài, chưa thực sự chuyên nghiệp nhưng cảnh sắc không khiến tôi thất vọng!

Lưu ý:

- Xem dự báo thời tiết, tránh những ngày mưa to, sấm sét

- Lựa chọn trang phục nhẹ nhàng, dễ vận động. Mang thêm đồ tránh nắng và đồ để thay phòng khi bị ướt, bẩn

- Không sử dụng các vật dụng dễ gây cháy nổ trên sàn gỗ.

- Chú ý dọn sạch rác thải, không xả rác xuống suối và môi trường xung quanh.

- Chuẩn bị thuốc bôi, xịt chống côn trùng.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Băng rừng tắm thác, check-in đồng cỏ "như trời Âu" dịp 2/9
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO