Băng đảng khét tiếng Haiti sẽ sát hại nhóm truyền giáo nếu không được 'như ý'

Hà Linh (TH) | 23/10/2021, 17:39

Thủ lĩnh băng nhóm bắt cóc tại Haiti đang đe dọa sẽ sát hại những nhà truyền giáo người Hoa Kỳ và Canada nếu không nhận được tiền chuộc.

Băng đảng khét tiếng Haiti sẽ sát hại nhóm truyền giáo nếu không được 'như ý'
Một nhóm xe ôm đốt lốp xe tại Port au Prince ngày 21.10 phản đối tình trạng thiếu nhiên liệu. Nguồn: AFP

Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, một đoạn video được phát tán, chia sẻ và gây bão trên mạng xã hội ở Haiti trong ngày 21/10 cho thấy, Wilson Joseph - kẻ cầm đầu băng 400 Mawozo thề sẽ xuống tay, sát hại số con tin này, nhất là con tin người Hoa Kỳ nếu như không nhận được tiền chuộc.

Tuy nhiên WSJ chưa thể xác nhận mức độ chân thực của đoạn video.

Nhiều khả năng đoạn video được quay tại một đám tang liên quan đến cái chết của 5 phần tử thuộc băng 400 Mawozo, có liên quan đến vai trò của Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles.

Giới chức cảnh sát Haiti không đưa ra bình luận về vụ việc trên. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Ariel Henry ra thông báo cho biết ông Charles đã từ chức và người lên thay là Frantz Elbe.

Một nguồn tin cấp cao cho biết, ông Charles từ nhiệm vì đã không thể bảo đảm an ninh khi Thủ tướng dự một sự kiện hồi cuối tuần qua khi các băng đảng tội phạm địa phương bắn nhiều loạt đạn thách thức.

Khi được phóng viên WSJ đặt câu hỏi về việc băng 400 Mawozo đe dọa giết con tin, Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho hay, chính quyền Tổng thống Joe Biden quan tâm theo dõi, tập trung xử lý vụ bắt cóc con tin này.

Giới chức thuộc Bộ Ngoại giao và Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng đã tới Haiti để tìm hướng tháo gỡ.

Trước đó, như đã đưa tin, 17 nhà truyền giáo thuộc tổ chức Christian Aid Ministries, gồm 16 người Hoa Kỳ và 1 người Canada, cùng gia đình đã bị nhóm 400 Mawozo bắt cóc hôm 16/10 khi họ di chuyển tới sân bay trên một chiếc xe buýt sau khi thăm một trại trẻ mồ côi nằm giữa thủ đô và biên giới CH Dominica.

AFP dẫn một số nguồn tin an ninh cho biết nhóm thực hiện vụ bắt cóc có tên là "400 Mawozo" đã đòi tổng số tiền chuộc lên tới 17 triệu USD.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Băng đảng khét tiếng Haiti sẽ sát hại nhóm truyền giáo nếu không được 'như ý'
vietnam.vn