Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

14/05/2022 15:08

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Bay tài khoản

Hai vợ chồng cùng đi làm với mức lương hơn 50 triệu đồng/tháng, vợ chồng chị Nguyễn Thị Trúc (Quang Trung, Hà Nội) có một khoản tích luỹ hơn 600 triệu đồng. Cuối năm 2020, nhận được thêm một khoản tiền thưởng Tết, chị Trúc bàn với chồng đi mua vàng. Ở thời điểm đó, chị Trúc mua được 10 cây vàng, giá 61,25 triệu đồng/lượng. Chị Trúc tính toán, số vàng này để tích luỹ như một khoản để dành cho gia đình.

Ra Tết, giá vàng liên tục tăng mạnh khiến chị Trúc phấn khởi vì mới mua một thời gian ngắn đã có lãi. Ngày 8/3, giá vàng đã xác lập kỷ lục 74,4 triệu đồng/lượng. Chị Trúc bàn với chồng mang vàng đi bán để chốt lời. Chị Trúc mang toàn bộ 10 cây vàng đi bán với giá 72,2 triệu đồng/lượng. Số tiền chị Trúc thu về 720,2 triệu đồng.

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng, khoản đầu tư vàng đã mang lại cho chị Trúc khoản tiền hơn 100 triệu đồng. Sau khi bán vàng, số tiền trên chị Trúc gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng.

Tháng 4, thị trường chứng khoán giảm điểm, chị Trúc bàn với chồng nghiên cứu kênh đầu tư mới này. Năm ngoái, do không đổ tiền vào chứng khoán, vợ chồng chị tiếc hùi hụi khi thấy rất nhiều bạn bè kiếm tiền tỷ từ chơi chứng khoán mà không mất nhiều công sức.

Chị đã rút toàn bộ số tiền trong ngân hàng trước hạn để mua 3 mã chứng khoán, trong đó có 1 mã do người bạn “phím” có thể lên tới 80.000 đồng/cp vào tháng 6.

Mất cả vốn lẫn lời khi bán vàng mua chứng khoán, tiền ảo (Ảnh mang tính minh hoạ)

Không có nhiều kinh nghiệm thị trường, vợ chồng chị Trúc vừa mua xong đã thấy lỗ. Chị hoảng sợ khi tài khoản chứng khoán bốc hơi từ 20-30%. Thấy tiếc, chị liều dùng tới đòn bẩy tài chính (margin). Đến nay, tài khoản đã bốc hơi gần 300 triệu đồng, khiến vợ chồng chị mất ăn mất ngủ.

“Nhìn tài khoản ngày càng âm nặng mà tôi muốn khóc. Số tiền dành dụm của vợ chồng nhiều năm liền nay đã bay sạch. Giờ muốn bán cắt lỗ cũng khó”, chị Trúc chia sẻ.

Thảm cảnh hơn chị Trúc, anh Đỗ Văn Hùng (Văn Quán, Hà Nội) đang như người mất hồn bởi tài khoản tiền ảo đã giảm thêm thảm. Năm 2021, anh Hùng bắt đầu nghiên cứu đầu tư vào tiền ảo do một người bạn giới thiệu.

Do không có nhiều vốn, anh Hùng đã vay 10 cây vàng của anh em trong nhà, cộng thêm khoản tiền tích luỹ của vợ chồng để mua coin. Tổng số tiền anh đầu tư vào mảng này lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Ở thời điểm đó, vừa mua xong, tài khoản của anh Hùng liên tục tăng do các tiền ảo tăng giá. Một số coin có mức tăng 3-4 lần chỉ trong tròng 1 tuần. Anh Hùng từng chia sẻ, còn tiền anh sẽ đổ thêm vào tiền ảo vì đây là kênh đầu tư siêu lời. So với vàng, tiền ảo lời gấp nhiều lần. Anh tính toán, từ nay tới cuối năm có đủ lời để trả lãi 10 cây vàng  vay mượn.

Niềm vui của anh Hùng chưa được bao lâu, bitcoin giảm giá mạnh, kéo theo nhiều coin khác cũng giảm theo. Mấy ngày gần đây, anh Hùng đứng ngồi không yên bởi cú sập của tiền ảo. Giá đồng Bitcoin giảm kỷ lục ở mốc thấp nhất trong 10 tháng qua.

Biểu đồ giá vàng
Biểu đồ bitcoin

Mức giá đồng Bitcoin trên sàn CoinMarketCap đạt hơn 29.000 USD. Ethereum giảm 8,89%, ở mức giá 2.140 USD; BNB giảm 13,5%, ở mức giá 275,6 USD; Solana giảm 22,56%, giá là 51,75 USD; XRP giảm 18,21%, có giá 0,42 USD; Cardano giảm 15,42%, giá là 0,529 USD…

“Cả vốn lẫn lời gần như mất sạch, tôi còn không dám mở bảng điện tử ra xem”, anh Hùng chia sẻ.

Không liều bắt đáy

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, Yuanta Việt Nam cho rằng, rủi ro ngắn hạn gia tăng trở lại và dòng tiền ngắn hạn tiếp tục suy yếu, đặc biệt nhiều cổ phiếu đã rơi sâu vào vùng quá bán, cho thấy lực cầu bắt đáy có thể gia tăng và thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, nhưng mức độ hồi phục có thể vẫn còn yếu do tâm lý bi quan và lực cầu yếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia bắt đáy giai đoạn này cho đến xu hướng ngắn hạn được chúng tôi đánh giá tích cực trở lại.

Theo VDSC, rủi ro vẫn đang bủa vây thị trường và hiện tại chưa có tín hiệu hỗ trợ có mức tin cậy cao. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và giữ tài khoản ở mức an toàn, đồng thời cần quan sát động thái của dòng tiền tại vùng hỗ trợ để đánh giá trạng thái của thị trường.

Với các nhà đầu tư tiền ảo, đại diện một đơn vị cho rằng, đây là thời điểm để cân bằng lại các khoản tài chính cá nhân. Nếu sử dụng vốn vay, nhà đầu tư cần chuẩn bị ngân sách dự phòng nhằm tránh rơi vào trường hợp mất thanh khoản tài chính.

Mặt khác, F0 nên tập trung dòng tiền vào những đồng coin hàng đầu, có hệ sinh thái và cộng đồng đông đảo nếu đang sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư. Người mua cần học cách chấp nhận cắt lỗ với những tiền ảo không có nhiều thông tin, yếu kém.

Bảo Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO