Ban Tôn giáo Chính phủ: Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ mang danh tôn giáo nhưng bản chất tà giáo

24/07/2023 13:30

Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ là giáo phái mang danh tôn giáo nhưng hoạt động theo mô hình đa cấp, bản chất tà giáo của tổ chức này đã bộc lộ rõ nét.

Theo thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, gần đây Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ (tên gọi quốc tế và đầy đủ là Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành Thế giới) đã phục hồi trở lại.

Đây là giáo phái mang danh tôn giáo nhưng hoạt động theo mô hình đa cấp, lợi dụng tín điều về ngày tận thế trong Kinh Thánh để gieo rắc nỗi sợ hãi cho người tin theo, làm cho họ nhận thức người thân là ma quỷ, quay lưng lại với gia đình, bỏ việc làm và học tập, biến mình thành công cụ tuyên truyền và kiếm tiền cho tổ chức.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ tăng cường hoạt động trên không gian mạng, thông qua các phần mềm ứng dụng (Zoom, Telegram, Skype), sau một khoảng thời gian tạm lắng.

Ban Tôn giáo Chính phủ: Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ mang danh tôn giáo nhưng bản chất tà giáo - 1

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ đã phục hồi trở lại.

Sự phục hồi của tổ chức này đã được Ban Tôn giáo Chính phủ cảnh báo từ năm 2021 và tham mưu lãnh đạo Bộ Nội vụ ban hành văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi tuyên truyền, lôi kéo người tin theo, giải tán các tụ điểm nhóm họp trái pháp luật, không chấp thuận hoạt động dưới mọi hình thức, bao gồm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và các hình thức núp bóng, trá hình như thành lập công ty, văn phòng, cửa hàng, câu lạc bộ, hội nghị, hội thảo…

Cũng theo Ban Tôn giáo Chính phủ, giáo phái này dùng nhiều thủ đoạn và phương thức khác nhau để tiếp cận người mới.

Độc ác nhất là việc hướng dẫn người tin theo lợi dụng mối quan hệ thân tín với gia đình, bạn bè, người quen, đồng nghiệp...dụ dỗ, lôi kéo thêm người tham gia, làm tan vỡ các mối quan hệ vốn là nền tảng của sự ổn định, trật tự trong gia đình và xã hội, tạo nên những mất mát niềm tin và nỗi đau cho mọi người xung quanh.

Tổ chức này cũng bất chấp quy định của pháp luật khi tự cho mình là mẫu mực đúng đắn, và cho rằng mọi tín ngưỡng, tôn giáo khác đều là “tà”, đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật gây chia rẽ, xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo, chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo.

Việc trục lợi trên đức tin, mang danh tôn giáo nhưng hoạt động trái với đạo đức tốt đẹp của xã hội, tôn giáo, vi phạm pháp luật đã bị xã hội và nhiều chức sắc, chức việc các tôn giáo lên tiếng phản đối.

Năm 2012, Hội đồng Quốc gia các Giáo hội tôn giáo Hàn Quốc tuyên bố, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ là một giáo phái đa thần, phạm thượng.

Tòa thánh Roma (Rô-ma) đã ra nhiều văn thư lên án các sai lạc trong giải thích Kinh Thánh của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ, coi đây là một lạc giáö. Đây cũng là quan điểm chung của nhiều Hội thánh Tin Lành ở Việt Nam.

Gần đây Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ đã phục hồi trở lại với nhiều phương thức tinh vi, khó phát hiện, thông qua các nhóm bạn thân, mời tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, huấn luyện kỹ năng, hướng nghiệp và sử dụng các vỏ bọc như cửa hàng bảo hiểm, phòng khám tư, quán cà phê, căn hộ cao cấp…nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Với tất cả những gì tổ chức này gây ra cho xã hội, có tính hệ thống và phổ biến, bản chất “tà giáo” của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ đã bộc lộ rõ nét và không thể chối cãi.

"Người dân Việt Nam vốn rất khoan dung tôn giáo nhưng cũng rất nghiêm khắc, không dung thứ với các hoạt động đi ngược lại chuẩn mực giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, trong đó có đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo. Pháp luật Việt Nam không cho phép các tổ chức dạng này được hoạt động tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào", Ban Tôn giáo Chính phủ nhấn mạnh.

Nguyễn Huệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ban Tôn giáo Chính phủ: Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ mang danh tôn giáo nhưng bản chất tà giáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO