Bắn súng "cho vui", người đàn ông mê súng ở Hải Phòng có bị xử lý hình sự?

Hải Hà| 31/03/2022 09:46

Hành vi sử dụng súng tự chế của ông H. chưa để lại hậu quả nặng nề, tuy nhiên đây là hành vi bị nghiêm cấm và có thể bị xử lý hình sự.

Dùng súng ngắm bắn... biển báo giao thông

Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng vừa triệu tập ông Nguyễn Văn H. (SN 1952, ở số 5 đường Hàm Nghi, Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng; làm nghề sửa chữa xe đạp). Ông H. là nghi phạm dùng súng bắn bi sắt gây ra các vết lõm trên các biển báo giao thông và làm vỡ một số ô cửa kính của các hộ dân tại khu đô thị Hoàng Huy Riverside - Hải Phòng thời gian gần đây.

Tại cơ quan công an, ông H. tự nguyện giao nộp một khẩu súng tự chế sử dụng theo cơ chế lực nén của hơi cồn. Ông H. khai nhận đã tự chế khẩu súng này vào khoảng năm 2021, sau đó sử dụng khoảng 1 tháng thì súng hỏng nên thời gian gần đây chế thành súng cao su bắn đạn bi sắt để sử dụng "cho vui".

Bắn súng cho vui, người đàn ông mê súng ở Hải Phòng có bị xử lý hình sự? - 1

Khẩu súng tự chế sử dụng theo cơ chế lực nén của hơi cồn được chế lại thành súng cao su bắn đạn bi sắt (Ảnh: Công an cung cấp).

Ông Nguyễn Văn H. khai nhận, do có sở thích với súng nên đã tự chế súng cao su bắn đạn bi sắt. Thỉnh thoảng ông Nguyễn Văn H. có lên tầng 3 của nhà mình dùng súng bắn đạn bi ngắm bắn về phía biển báo giao thông phía dưới đường Hùng Vương hoặc ngắm bắn vào các lá cây phía trước mặt.

Tuy nhiên nhiều đạn bay lạc làm vỡ cửa kính của nhiều căn hộ tại khu đô thị Hoàng Huy Riverside.

Chế tạo và sử dụng súng tự chế là hành vi vi phạm pháp luật hình sự

Sau khi thông tin về vụ việc được đăng tải, dư luận và nhiều bạn đọc Dân trí băn khoăn, hành vi bắn súng "cho vui" của ông H. chưa để lại hậu quả nặng nề, chế tài xử lý như thế nào? Trước đây ở các vùng quê, nhiều người có sở thích bắn chim bằng súng cao su tự chế, việc làm này có vi phạm pháp luật không bởi súng cao su cũng có thể gây nguy hiểm cho con người?

Theo Bộ Công an, tại khoản 2 Điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nêu rõ: Việc nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Vũ khí bao gồm: Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Trong đó, theo Luật sư Quách Thành Lực - Công ty luật Pháp trị, súng tự chế lực nén hơi cồn mà ông H. dùng là vũ khí theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017. Cụ thể khoản 1 Điều 3 của Luật này, quy định: "1. Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự."

Bắn súng cho vui, người đàn ông mê súng ở Hải Phòng có bị xử lý hình sự? - 2

Biển báo giao thông chi chít vết thủng nghi do bị bắn (Ảnh: CTV).

Cũng tại điều 5 của Luật này có quy định: "Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ".

  1. Cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.
  2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Vậy, có thể thấy việc người dân tự chế tạo tự chế lực nén của hơi cồn là hành vi bị nghiêm cấm. Khi đã nghiêm cấm thì nếu bất kỳ cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Căn cứ điểm a khoản 6 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

"6. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Sản xuất, chế tạo, sửa chữa vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, súng săn trái phép". Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu súng tự chế.

Bộ luật hình sự, tại Điều 306 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ như sau:

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 

Có thể thấy việc người dân tự chế tạo súng hơi, súng nén dạng hơi cồn để sử dụng là hành vi bị nghiêm cấm. Ngoài việc bị phạt tiền thì hành vi này đã được bộ luật hình sự nước ta điều chỉnh, điều này cho thấy việc chế tạo và sử dụng súng tự chế là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắn súng "cho vui", người đàn ông mê súng ở Hải Phòng có bị xử lý hình sự?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO