Bản quy hoạch Đà Nẵng thể hiện khát vọng về một thành phố đáng sống

Hoài Sơn| 25/11/2023 14:48

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá, bản quy hoạch TP Đà Nẵng được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh.

Ngày 25/11, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 2/11.

Cơ sở pháp lý quan trọng, tạo hành lang vững chắc

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay quy hoạch là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo hành lang vững chắc cho sự phát triển bền vững của thành phố trong giai đoạn mới.

Bản quy hoạch Đà Nẵng thể hiện khát vọng về một thành phố đáng sống - 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại lễ công bố quy hoạch (Ảnh: Hoài Sơn).

Việc phê duyệt quy hoạch cũng có ý nghĩa quan trọng để thành phố xây dựng kịch bản tăng trưởng phù hợp, xác định các chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm trên cơ sở khai thác tối đa mọi nguồn lực nội tại của địa phương.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cam kết lãnh đạo thành phố sẽ nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành chung; xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để doanh nghiệp, nhà đầu tư đóng góp các ý tưởng, triển khai các dự án phù hợp với các mục tiêu đã xây dựng.

Tại lễ công bố, thành phố đưa ra dự kiến các nội dung để triển khai quy hoạch, nhằm định hướng xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch trong thời gian đến.

Theo quy hoạch, mục tiêu phát triển đến năm 2030, xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đến năm 2030 đạt 9,5-10%/năm và phấn đấu đạt 12%/năm. GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt khoảng 8.000-8.500 USD. Trong đó, du lịch được định hướng phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bản quy hoạch Đà Nẵng thể hiện khát vọng về một thành phố đáng sống - 2

Thành phố Đà Nẵng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 7 dự án (Ảnh: Hoài Sơn).

Về không gian đô thị, toàn thành phố được tổ chức theo 3 vùng đô thị đặc trưng và vùng sinh thái với 12 phân khu; điều chỉnh cấu trúc đô thị đơn tâm (quận Thanh Khê và Hải Châu) thành phát triển đa cực; phát triển toàn thành phố trở thành một điểm du lịch lớn.

Về tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững, ngang tầm quốc tế, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới đô thị khu vực và quốc tế.

Trung tâm du lịch quốc tế gắn với Trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; Trung tâm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin; Trung tâm Tài chính quốc tế quy mô khu vực và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho hay Đà Nẵng là thành phố đầu tiên trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh.

Đà Nẵng hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển nhanh và bền vững, đóng vai trò là một trong những trung tâm tăng trưởng của đất nước.

Bản quy hoạch Đà Nẵng thể hiện khát vọng về một thành phố đáng sống - 3

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ công bố quy hoạch (Ảnh: Hoài Sơn).

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng và phát triển Đà Nẵng, thành phố đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một đô thị có tốc độ hiện đại hóa, đô thị hóa thuộc nhóm cao nhất trong cả nước, tạo nên một kỳ tích trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng với tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, vượt khó để đưa thành phố tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế, là địa điểm tổ chức các sự kiện quốc tế hàng đầu.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao và biểu dương những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đà Nẵng đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bản quy hoạch TP Đà Nẵng được công bố hôm nay được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị, thể hiện khát vọng của nhân dân Đà Nẵng về một thành phố đáng sống, trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á.

Thành phố sẽ đóng vai trò của một trong các đô thị trung tâm của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, khu vực Bắc Tây Nguyên.

Đây sẽ là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và là một trong những trung tâm văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học - công nghệ phát triển của cả nước.

Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho Đà Nẵng, được kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực mới để thành phố tiếp tục tạo kỳ tích lần thứ hai về phát triển kinh tế - xã hội với các trụ cột.

Khát vọng đưa Đà Nẵng thành "thung lũng Silicon"

Trong khuôn khổ lễ công bố Quy hoạch, UBND TP Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 7 dự án.

Trong đó có 6 dự án có vốn đầu tư trong nước và 1 dự án có vốn đầu tư nước ngoài vừa được cấp phép với tổng vốn đầu tư hơn 9,3 nghìn tỷ đồng.

Tại buổi lễ, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, bày tỏ thời điểm Đà Nẵng công bố quy hoạch cũng là lúc Việt Nam được chọn là điểm đến, điểm tựa cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Đây là thời điểm mà những con chip nhỏ bé do người Việt Nam làm ra có khả năng góp phần đem lại tương lai huy hoàng của đất nước. Ông Bình cho rằng Đà Nẵng cần phải nắm bắt tương lai này.

Bản quy hoạch Đà Nẵng thể hiện khát vọng về một thành phố đáng sống - 4

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT (Ảnh: Hoài Sơn).

Đà Nẵng có nhiều lợi thế như là nơi có số trường đại học/dân số cao nhất cả nước, sinh viên chiếm 10% dân số. Nhiều công ty công nghệ thông tin, bán dẫn lớn trên thế giới đã có Đà Nẵng.

Vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng có cuộc gặp gỡ với nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Mỹ và có những hợp tác chiến lược. Thành phố có cơ hội là điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới.

Ông Bình kỳ vọng thời gian tới, tập đoàn sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn và đưa thành phố trở thành "thung lũng Silicon" thứ hai.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bản quy hoạch Đà Nẵng thể hiện khát vọng về một thành phố đáng sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO