Ban quản lý ATTP TPHCM: Nguồn rượu khiến 2 người tử vong khó truy xuất được

HƯƠNG SƠN| 18/08/2022 21:09

TPHCM – Liên quan đến vụ việc ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong, 6 người nhập viện xảy ra tại quán Mr Bao vừa qua, theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, việc truy xuất nguồn gốc của loại rượu rất khó khăn.

Tại cuộc họp chiều 18.8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, không chỉ khó truy xuất được nguồn gốc rượu vụ ngộ độc khiến 2 người tử vong, 6 người nhập viện cấp cứu vừa qua, mà việc truy xuất nguồn gốc rượu trên địa bàn TPHCM còn rất nhiều khó khăn.

Ông Lê Minh Hải, Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết: "Các trường hợp này tự sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, việc truy xuất thật sự rất khó khăn. Sự cố xảy ra là bất khả kháng và không mong muốn. Sau khi có sự cố, chúng tôi đã tích cực kiểm tra, tăng cường tuyên truyền nhằm ngăn ngừa những sự cố khác có thể xảy ra trong tương lai".

Cũng theo ông Hải, thị trường TPHCM rất lớn và việc quản lý kinh doanh rượu và chất lượng rượu trên thị trường hiện nay đòi hỏi các cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu (trừ cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ) cần có Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm hoặc cơ sở đã được cấp một số các giấy chứng nhận khác như HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 220001, hoặc tương đương còn hiệu lực.

Ban quản lý ATTP TPHCM thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết, công tác kiểm tra được làm thường xuyên hơn.

Từ tháng 10 đến hết năm 2021, qua kiểm tra đã phát hiện 8 cơ sở kinh doanh rượu, bia không đạt chất lượng và giấy tờ theo quy định. Tổng số tiền phạt 134.900.000 đồng.

Từ đầu năm 2022 đến hết tháng 7, Ban đã kiểm tra 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia và chưa phát hiện trường hợp vi phạm. Trong thời gian từ nay đến cuối năm, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn.

Tuy nhiên, ông Hải thừa nhận, việc kiểm tra các cơ sở này rất khó khăn do các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn nhỏ lẻ không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vì vậy, công tác quản lý đối với các cơ sở này gặp một số khó khăn. Các cơ sở này ít đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định hoặc đầu tư để đối phó với đoàn kiểm tra.

"Một số cơ sở đóng cửa, hoạt động về đêm nhằm né tránh việc kiểm tra hành chính của các đoàn kiểm tra. Một số cơ sở sau khi bị lập biên bản vi phạm hành chính đã đóng cửa, giải thể, chuyển địa điểm khác nhằm tránh né việc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính", ông Hải thông tin thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ban quản lý ATTP TPHCM: Nguồn rượu khiến 2 người tử vong khó truy xuất được
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO