Bán nhà mua 'đất ma' của Cty Alibaba, cụ ông 92 tuổi run rẩy lo mất trắng tiền

19/12/2022 15:30

Nghe nhân viên Công ty Alibaba quảng cáo, cụ Hứa Minh Mẫn bán nhà, chấp nhận ở trọ để gom tiền mua đất của công ty này, nay cụ run rẩy tới tòa vì lo mất trắng tiền.

Sáng 19/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba. Sau nhiều ngày xét hỏi các bị hại, hôm nay HĐXX bắt đầu phần luận tội.

Bước đi không còn vững, tóc phủ bạc hết đầu, hình ảnh của cụ ông Hứa Minh Mẫn (92 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) tại toà sáng nay khiến nhiều người không thể rời mắt. Bàn tay run rẩy ôm bộ hồ sơ mua "đất ma" của Công ty Alibaba, cụ không còn sức chen chúc trong hàng trăm bị hại để tới bàn Thư ký HĐXX. Cụ ngồi thu mình, lo lắng về những ngày cuối đời phải sông trong cảnh nợ nần.

Bán nhà mua 'đất ma' của Cty Alibaba, cụ ông 92 tuổi run rẩy lo mất trắng tiền - 1

Cụ Hứa Minh Mẫn (92 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM).

Mắt đỏ hoe, cụ nhìn chúng tôi như mong được đáp trả bằng cái nhìn cảm thông. Cụ nói, năm 2019, sau khi nghe nhân viên Công ty Alibaba quảng cáo, cụ quyết định bán căn nhà đang ở để gom tiền mua đất nền cho 2 người con. Với 2 lô đất ở dự án Khu đô thị Bàu Cạn Riverside Long Thành, số tiền cụ đã đóng cho giai đoạn đầu lên tới gần 400 triệu đồng.

Sau khi bán nhà, cụ chuyển qua ở trọ, mong đến ngày nhận đất để cất nhà ở cùng các con.

Thế nhưng, sau đó không lâu, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba cùng hàng chục lãnh đạo công ty bị bắt. Cơ quan chức năng cũng kết luận, tất cả các dự án mà doanh nghiệp này rao bán đều là dự án “ma”. Hay tin, cụ Mẫn như chết đứng, cụ đổ bệnh nhiều ngày liền.

“Hồi đó họ quảng cáo thấy cũng hợp lý, con của cụ cả 2 đứa đều ở nhà thuê nên cụ cũng muốn có chút đất cho 2 đứa. Tiền không có, cụ chỉ biết các bán nhà thôi, mà bán nhà cũng được có mấy trăm thôi”, cụ Mẫn thở dài.

Đến hiện tại, dù số tiền đã đóng ở Công ty Alibaba là tiền bán nhà, không phải vay mượn, nhưng cụ Mẫn vẫn lo lắng những ngày tháng tiếp theo sẽ sống trong nợ nần. Bởi mỗi tháng, cụ đều phải đóng tiền nhà, tiền điện nước…

Sáng nay, con trai chở cụ đến cổng toà rồi đi làm, cụ một mình khó nhọc bước đến hàng ghế dành cho bị hại. Với cụ, hiện tại, dù có phải làm bất cứ việc gì để lấy lại được tiền cụ cũng sẽ cố gắng hết sức. Đã không giúp đỡ được con, cụ không muốn lại trở thành gánh nặng cho con.

Bán nhà mua 'đất ma' của Cty Alibaba, cụ ông 92 tuổi run rẩy lo mất trắng tiền - 2

Bán nhà mua 'đất ma' của Cty Alibaba, cụ ông 92 tuổi run rẩy lo mất trắng tiền - 3

Nghe nhân viên Alibaba quảng cáo, cụ Hứa Minh Mẫn bán nhà, chấp nhận ở trọ để gom tiền mua "đất ma" của công ty này.

Trong phần trả lời thẩm vấn trước đó, bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba luôn khẳng định mình bị oan. Bị cáo Luyện cho rằng, các hợp đồng đã ký với khách hàng là cơ sở pháp lý để 2 bên cùng thỏa thuận, hợp đồng được lập, khách hàng cũng đồng ý như vậy nên không có sự gian đối nào ở đây.

"Tới giờ vẫn không để ai mất tiền. Nhìn một cách nào đó, công ty tôi giúp cho rất nhiều người đầu tư và sinh lời. Bản thân tôi nhất quán với những gì đã làm từ trước đến nay", bị cáo Luyện khai.

Trả lời VKS, bị cáo Luyện liên tục chối tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luyện nói đất mua làm dự án là đất nông nghiệp có quy hoạch, do đó mới có chuyện giá cao hơn thị trường. Luyện còn khai đã thống nhất vấn đề này với khách hàng, khách hàng đồng ý mới làm hợp đồng.

Trong khi đó, tài liệu của cơ quan điều tra chứng minh hợp đồng ký chuyển nhượng đất của Công ty Alibaba cho khách thể hiện đất bán là thổ cư.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh sử dụng tư cách cá nhân để đứng tên nhận chuyển nhượng 92 thửa đất nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận từ nguồn tiền bất hợp pháp chiếm dụng từ khách hàng của Công ty Alibaba.

Sau khi hoàn tất thủ tục đặt cọc hoặc chuyển nhượng, Lĩnh đã ký ủy quyền cho các cá nhân gồm: Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc tài chính Công ty Aibaba), Trần Huy Phúc (Giám đốc Công ty Law Firm, Công ty 108) để thực hiện vẽ lập dự án dân cư không có thật, phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Alibaba, phân phối, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm đoạt một số lượng tiền rất lớn của khách hàng.

Trong đó, ký 2 hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại các dự án không có thật gồm: Long Phước 1, Long Phước 3, Long Phước 4, Long Phước 5, Long Phước 6, Long Phước 7 và Long Phước 8, chiếm đoạt số tiền hơn 8 tỷ đồng của khách hàng. Ký ủy quyền cho Trang Chí Linh (Phó Tổng Giám đốc phụ trách Pháp lý của Công ty Alibaba) để ký trên 72 hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Thắng Hải Newtimes City, chiếm đoạt số tiền gần 30 tỷ đồng của khách hàng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thái Lĩnh thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hành vi giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng của khách hàng. Với hành vi này, Nguyễn Thái Lĩnh đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 với vai trò giúp sức tích cực cho Nguyễn Thái Luyện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bán nhà mua 'đất ma' của Cty Alibaba, cụ ông 92 tuổi run rẩy lo mất trắng tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO