Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

22/05/2022 07:09

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Liều mình bắt đáy

Đang làm văn phòng tại một công ty xây dựng, anh Trần Văn Hậu (Đống Đa, Hà Nội) thường xuyên tìm kiếm các kênh đầu tư để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, do số vốn ít ỏi nên anh không có nhiều lựa chọn. Gần đây, đồng tiền ảo Luna giảm giá mạnh, anh Hậu tìm hiểu thông tin trên một số diễn đàn. Nhận thấy đây là đồng tiền có nhiều tiềm năng, anh Hậu cũng mong muốn tham gia thử vận may.

Anh Hậu hy vọng, khi bắt đáy tiền này, chỉ cần đồng tiền ảo tăng trở lại thì sẽ sinh lời rất lớn. Thậm chí, anh có thể nắm trong tay cả tỷ đồng nếu tiền ảo này có giá. Anh bàn với vợ bán một cây vàng của gia đình để có tiền đầu tư.

Tuần trước, giá Luna giảm mạnh xuống còn 0,0000011 USD. Nhưng sau đó đã quay đầu tăng giá. Ngày 14/5, nhận thấy đà tăng trở lại của Luna, anh Hậu liều bỏ ra 70 triệu đồng để mua. Ở thời điểm giá mỗi Luna tương đương 0,00045 USD, anh Hậu đã mua được 6,76 triệu Luna.

Nhà đầu tư bốc hơi tài khoản vì mua tiền ảo (Ảnh minh hoạ)

Sau khi mua vào, giá Luna biến động liên tục có phiên tăng lên nhưng sau đó lại giảm mạnh. Tối 20/5, giá Luna ở mức 0,0001408 USD. Số tiền trong tài khoản của anh Hậu vào khoảng 1.000 USD, tương đương khoảng 23 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong một tuần đầu tư, tài khoản của anh đã mất 2/3 giá trị.

Chưa kể, tuần trước 14/5, anh Hậu bán một cây vàng có giá 68,55 triệu đồng. Nếu tuần này mua để trả nợ, anh đã chịu lỗ thêm 1,25 triệu đồng/lượng.

“Biết là tiền ảo nhiều rủi ro nhưng thấy cơ hội quá không vào lại tiếc, Luna mà giảm tiếp thì không biết nói thế nào với vợ, tiền đâu để mua lại một cây vàng”, anh Hậu lo lắng

Không chỉ anh Hậu, trên nhiều diễn đàn, nhiều thành viên cũng tỏ ra hối hận khi bắt đáy Luna. Anh Hùng, một nhà đầu tư chia sẻ, sai lầm lớn nhất là bắt đáy Luna, chỉ sau hơn một tháng lập đỉnh với giá gần 120 USD, tiền ảo này đã mất hơn 99% giá trị.

Ngày 11/5, anh Hùng bỏ 43 USD khoảng 1 triệu đồng thử vậy may với giá 0,00003 USD/Luna. Sau đó, giá trị của Luna tăng lên 12 lần, anh Hùng tiếp tục bỏ thêm 5.000 USD mua thêm Luna ở giá 0,0004 USD. Tuy nhiên, giá Luna liên tục giảm, anh Hùng như ngồi trên đống lửa, tài khoản giảm mạnh chỉ còn 1/3.

“Tôi đã liên tục bán Luna ở giá thấp rồi mua thêm vào rồi lại bán cắt lỗ. Sau khi mất hơn 100 triệu đồng, số tiền tích góp trong suốt thời gian dài, tôi không thể nào ăn ngủ được nữa”, một nhà đầu tư chia sẻ. Theo biểu giá trên Coinmarketcap, những người bắt đáy, nhiều khả năng vẫn chưa có lãi.

Đầu tư vàng hay tiền ảo

Kết thúc phiên giao dịch 20/5, giá vàng miếng 9999 tại SJC Hà Nội là 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,8 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC TP.HCM niêm yết ở mức 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,82 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 68,9 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 69,6 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng và tiền ảo

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 24,5 USD/ounce lên 1.841,5 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2022 trên sàn Comex New York tăng 25,3 USD lên mức 1.841,2 USD/ounce.

Cho đến nay, mối quan hệ giữa tài sản ảo và kim loại quý đã là một chủ đề nóng. Trưởng bộ phận Nghiên cứu Hàng hóa Toàn cầu tại Goldman Sachs, Jeff Currie lại phỏng đoán khá khác khi cho rằng, tiền điện tử rất dễ bay hơi và không an toàn, đồng thời so sánh chúng với vàng là sai.

"Các loại tiền kỹ thuật số không phải là vật thay thế cho vàng. Chúng là những tài sản chấp nhận rủi ro và có rủi ro", Jeff Currie nhấn mạnh.

Các ngân hàng trung ương, các tổ chức chính phủ quan trọng, các quỹ hưu trí và các nhà quản lý tài sản khôn ngoan luôn dành một phần tài sản để đầu tư vào vàng. Một lý do chính khiến mọi người ưa chuộng vàng vì đó là tài sản bảo vệ đáng tin cậy mà đã trải qua nhiều thử thách theo thời gian.

Mặc dù giá vàng cũng thường xuyên biến động, giống như thị trường chứng khoán, nhưng giá trị của kim loại quý này vẫn tương đối ổn định trong thời gian qua.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers nhận định, tiền điện tử có thể trở thành giải pháp thay thế vàng, cho những người tìm kiếm loại tài sản "độc lập, tách biệt khỏi hoạt động hàng ngày của các Chính phủ". Theo ông, tiền điện tử sẽ tồn tại như một loại vàng kỹ thuật số.

Hiện, tiền ảo không được công nhận là hình thức thanh toán hợp pháp ở nhiều quốc gia. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương của nhiều nước đang siết mạnh Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Hai nguyên nhân chính được đưa ra là tiền điện tử làm ảnh hưởng đến trật tự kinh tế và tác động xấu tới môi trường do quá trình đào coin ngốn nguồn điện khổng lồ.

Duy Anh

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO