Bạn đã biết đến lợi ích sức khỏe của Atiso?

LÂM ANH (THEO EATTHIS)| 15/07/2022 10:56

Atiso là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như folate, vitamin C và vitamin K, thực phẩm này lại ít calo nên rất có lợi cho sức khỏe.

 
Atiso có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giải độc gan (Ảnh đồ họa: Lâm Anh)

1. Tốt cho tim mạch

Nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy những người thưởng thức thường xuyên atiso có sức khỏe tim mạch tốt hơn rất nhiều so với người không tiêu thụ.

Theo Sara Chatfield, RD,chuyên gia dinh dưỡng tại Health Canal, Hoa Kỳ cho biết atiso có tác dụng bảo vệ tim mạch và giúp giảm cholesterol. Chatfield lưu ý rằng thực phẩm này cũng có thể cải thiện nguy cơ tăng huyết áp và mức chất béo trung tính.

2. Giải độc gan

Atisô từ lâu đã được biết là có lợi cho gan. Chúng chứa một hợp chất gọi là silymarin có thể giúp tăng lưu lượng mật trong gan, giúp cơ thể bạn chuyển hóa hormone và bảo vệ gan khỏi tình trạng suy yếu.

Axit chlorogenic có trong atisô có thể bảo vệ tế bào gan, cũng như cải thiện sụn bị hư hỏng xung quanh các khớp của bạn.

3. Cải thiện đường ruột

Một bông atisô chứa 6,84 gam chất xơ , bằng 1/4 giá trị chất sơ khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột vì nó giúp tạo khối và làm mềm phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn.

Atisô chứa hỗn hợp các chất xơ có lợi bao gồm chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như inulin, giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Inulin cũng là một prebiotic, cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

4. Giảm viêm

Tình trạng viêm mãn tính thường có liên quan đến vô số bệnh mãn tính khác. Atisô chứa nhiều chất chống oxy hóa như rutin, quercetin, silymarin và axit gallic giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Flavanoid đặc biệt trong atisô là luteolin, có thể làm giảm viêm mãn tính và ức chế sản xuất cholesterol, rất có lợi cho cơ thể.

  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bạn đã biết đến lợi ích sức khỏe của Atiso?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO