Baidu và Tesla đạt thỏa thuận về dịch vụ bản đồ chỉ đường tại Trung Quốc

29/04/2024 15:53

Các nguồn thạo tin cho biết Baidu - công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên Internet của Trung Quốc - đã đạt thỏa thuận với Tesla, cho phép hãng xe điện này của Mỹ tiếp cận giấy phép lập bản đồ nhằm thu thập dữ liệu về giao thông đường bộ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ô tô điện của hãng Tesla tại cửa hàng ở San Mateo, California, Mỹ, ngày 15/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Thỏa thuận này sẽ xóa bỏ rào cản pháp lý cuối cùng để Tesla có thể vận hành hệ thống hỗ trợ tự lái có tên gọi Tự lái hoàn toàn (FSD) tại Trung Quốc. Trong khuôn khổ thỏa thuận, Baidu cũng sẽ cung cấp hệ thống định vị làn đường cho Tesla.

Thỏa thuận này đã đạt được gần đây khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk tới thăm Trung Quốc và gặp Thủ tướng Lý Cường. Trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Trung Quốc, tỷ phú Musk đã tìm kiếm sự chấp thuận cho việc triển khai phần mềm FSD ở Trung Quốc và quyền chuyển dữ liệu ra nước ngoài.

Tại Trung Quốc, tất cả các hệ thống lái xe thông minh đều phải có giấy phép lập bản đồ trước khi vận hành trên đường phố. Doanh nghiệp nước ngoài cần hợp tác với những công ty trong nước đã có giấy phép và Baidu nằm trong số này.

Với giấy phép dịch vụ bản đồ, Tesla sẽ được phép vận hành hợp pháp phần mềm FSD trên đường phố Trung Quốc. Các xe điện của hãng có thể thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh chiếc xe, chẳng hạn như bố cục đường, biển báo giao thông và các tòa nhà lân cận.

Baidu và Tesla đã bắt đầu hợp tác từ đầu năm 2020, khi Tesla đã sử dụng bản đồ chỉ đường của Baidu trong xe của hãng ở Trung Quốc. Vào ngày 20/4, Baidu đã tổ chức một cuộc họp báo công bố hợp tác với một số công ty, bao gồm cả Tesla.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Baidu và Tesla đạt thỏa thuận về dịch vụ bản đồ chỉ đường tại Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO