Bài toán tâm lý với "người gác đền" Quan Văn Chuẩn

AN NGUYÊN | 04/06/2022, 18:30

Vị trí thủ thành của U23 Việt Nam sẽ thuộc về Quan Văn Chuẩn trong 2 trận đấu tới, nhưng anh có thể hiện được khả năng hay không vẫn cần thời gian để trả lời.

Biến cố bất ngờ

Văn Toản mắc sai lầm về kỹ thuật bắt bóng trong ngày ra quân của U23 Việt Nam. Thực ra, sai lầm ấy không phải hiếm gặp trong bóng đá và là mối nguy thường trực với các thủ môn. Nhưng tệ hơn, Văn Toản gặp chấn thương ở ngón tay và phải nghỉ từ 8-10 ngày mới có thể tập luyện trở lại.

Đồng nghĩa với việc U23 Việt Nam sẽ mất đi thủ môn kinh nghiệm nhất của mình ở 2 trận đấu còn lại tại vòng bảng. Trong tay huấn luyện viên Gong Oh-kyun còn 2 lựa chọn là Quan Văn Chuẩn và Đặng Tuấn Hưng. Trong khoảng 70 phút có mặt trên sân trước U23 Thái Lan, Văn Chuẩn làm khá tốt nhiệm vụ của mình.

Thủ môn Văn Chuẩn sắm vai người gác đền cho U23 Việt Nam trong 2 trận đấu còn lại tại giải U23 Châu Á. Ảnh: VFF
Thủ môn Văn Chuẩn sắm vai người gác đền cho U23 Việt Nam trong 2 trận đấu còn lại tại giải U23 Châu Á. Ảnh: VFF

Chưa có những tình huống cứu thua thật sự mãn nhãn và cảm xúc nhưng Văn Chuẩn có sự “chuẩn” và ổn định trong từng pha bóng. Với thủ thành còn chưa ra sân thi đấu chính thức cho U23 Việt Nam thì đây là màn trình diễn đủ tốt. Bàn thua phút bù giờ thật khó để quy kết rằng đó là lỗi của thủ thành sinh năm 2001.

Với bài "test" đầu tiên, Văn Chuẩn đã vượt qua không mấy khó khăn. Nhiều khả năng, ông Gong sẽ lựa chọn người gác đền trưởng thành từ lò đào tạo của câu lạc bộ Hà Nội ở 2 trận đấu cuối cùng với U23 Hàn Quốc và U23 Malaysia.

Bài toán tâm lý

Mới 21 tuổi nhưng Văn Chuẩn có một bản lý lịch đẹp với nhiều nốt thăng trong sự nghiệp. Anh từng vô địch U19, U21 Quốc gia trong màu áo Hà Nội. Văn Chuẩn cũng là hạt nhân quan trọng giúp Phú Thọ thăng hạng Nhất cách đây 2 năm. Đổi lại, anh có cơ hội lên U23 Việt Nam và cả tuyển Việt Nam vào cuối năm 2021.

Đây là quyết định “nhìn trước tương lai” và là mô-tuýp xây dựng đội tuyển của huấn luyện viên Park Hang-seo. Ông cảm nhận được rõ sự thua thiệt về kinh nghiệm của các cầu thủ trẻ so với lứa đàn anh trước đó. Văn Chuẩn, Việt Anh, Thanh Bình hay Hoàng Anh đều được ăn cơm tuyển nhằm mục đích cọ xát, phát triển.

Khi trở thành “kép chính” của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 Châu Á, rõ ràng Văn Chuẩn cần thể hiện nhiều hơn nữa về chuyên môn. Không phải khi nào cơ hội cũng đến với một thủ thành trẻ bởi vị trí trước khung gỗ luôn yêu cầu sự ổn định, kinh nghiệm hơn là xoay tua.

Đây là cơ hội để Văn Chuẩn thể hiện khả năng và sự tự tin của mình. Ảnh: FBNV
Đây là cơ hội để Văn Chuẩn thể hiện khả năng và sự tự tin của mình. Ảnh: FBNV

Một lần nữa cần khẳng định rằng, Văn Chuẩn có tố chất, kỹ thuật bắt bóng tốt, tâm lý thi đấu tương đối vững vàng. Đây là điểm nổi bật mà anh được trui rèn qua nhiều giải đấu trẻ, nhiều trận chung kết quan trọng trong sự nghiệp.

Tất nhiên, Văn Chuẩn vẫn khó tránh khỏi áp lực khi vào vai “đóng thế” đàn anh Văn Toản. Huấn luyện viên Gong Oh-kyun sẽ phải làm tốt bài toán tâm lý cho học trò trước khi bước vào 90 phút với U23 Hàn Quốc.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bài toán tâm lý với "người gác đền" Quan Văn Chuẩn
vietnam.vn