Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội: Tăng độ khó, nhiều câu hỏi vận dụng, ít điểm 10

Hà Cường | 08/07/2021, 13:45

Các giáo viên đánh giá bài tổ hợp Khoa học Xã hội thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng độ khó so với đề minh hoạ và năm trước, phổ điểm chung từ 6 đến 8 điểm.

Sáng nay (8/7), gần 1 triệu thí sinh cả nước hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong thời gian 150 phút.

Đại diện tổ Xã hội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá, bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội năm nay tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ GD&ĐT công bố. 75% số câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu với nội dung rõ ràng, không lắt léo, 25% số câu hỏi còn lại ở mức độ Vận dụng và Vận dụng cao dùng để phân hóa thí sinh.

Nhìn chung, mức độ đề thi tương đương đề tham khảo tốt nghiệp THPT 2021. Độ khó thì nhỉnh hơn đề tham khảo, xuất hiện nhiều câu hỏi mang tính thời sự như về dịch COVID-19. Câu hỏi thuộc phần lớp 11 độ khó cao hơn.

Phần kiến thức lớp 12 trải đều cả 9 chuyên đề, học sinh cần học đồng đều, tránh học tủ. Đề thi không rơi vào các nội dung điều chỉnh dạy học trong năm học 2020-2021 và bám sát đề tham khảo của Bộ GD&ĐT công bố, đảm bảo mục tiêu của kì thi.

Ở môn Lịch sử, đây là môn thi đầu tiên trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, 95% tổng số câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và 5% câu hỏi thuộc lớp 11, riêng với câu hỏi lớp 12, 75% câu hỏi thuộc học kỳ I. Mức độ tương đương đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2021 nhưng có điểm khác là phần lịch sử thế giới không xuất hiện câu hỏi Vận dụng, Vận dụng cao. Dạng bài so sánh và liên chuyên đề xuất hiện nhiều. Đề thi không rơi vào các nội dung đã điều chỉnh dạy học trong năm học 2020 - 2021.

75% câu hỏi thuộc mức độ Nhận biết – Thông hiểu, trong đó các câu hỏi tập trung vào phần lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 2000. Các câu hỏi đều là những kiến thức cơ bản, hỏi về đặc trưng của các sự kiện lịch sử hoặc nét tiêu biểu của từng giai đoạn.

Nhìn chung đề thi môn Sử có sự tương đồng với đề tốt nghiệp THPT 2020, đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp. Đặc biệt, câu 20 hỏi về kiến thức bài 25 (là nội dung thuộc chương trình giảm tải theo công văn 5842/BGDĐT-VP nhưng theo công văn 3280/BGDĐT-GDTrH vẫn dạy, nên nếu học sinh không chú ý hoặc chủ quan có thể bỏ qua nội dung này).

Đặc biệt, đề thi năm nay xuất hiện dạng câu hỏi về mối liên hệ lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới ở mức độ cơ bản ví dụ câu 23, 27 (mã 307).

25% câu hỏi thuộc phần kiến thức trên 7 điểm, rải đều ở các chuyên đề lịch sử Việt Nam từ 1919  đến 1975, không có câu hỏi lịch sử thế giới thuộc nội dung này. Dạng bài chủ yếu xuất hiện trong phần này là dạng so sánh các giai đoạn lịch sử, tổng kết tìm ra điểm chung, hoặc rút ra bài học kinh nghiệm. Đặc biệt, câu 31, 33, 37 (mã 307) những câu hỏi này yêu cầu học sinh cần vận dụng kiến thức lịch sử xuyên suốt từ 1919 đến 2000, đòi hỏi khả năng đánh giá, nhận xét.

Đề thi Địa lý năm nay kiến thức hoàn toàn trong chương trình lớp 12, không có câu hỏi lí thuyết thuộc nội dung kiến thức 11 nhưng có 2 câu thực hành kỹ năng bảng số liệu và biểu đồ lấy số liệu từ lớp 11. Tỉ lệ câu hỏi lý thuyết/thực hành là 62,5%/37,5%. 75% câu hỏi thuộc mức độ Nhận biết – Thông hiểu, 15 câu hỏi sử dụng Atlat tương đương đề thi tham khảo.

25% câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng – Vận dụng cao tập trung ở các chuyên đề Địa lý tự nhiên, Địa lý các vùng kinh tế và thực hành kĩ năng Địa lý. Tương tự như đề thi tham khảo, các câu hỏi tập trung kiểm tra đặc trưng của từng ngành kinh tế, vùng kinh tế. Riêng câu hỏi về kỹ năng sử dụng bảng số liệu, thí sinh cần kỹ năng tính toán cơ bản và nắm được đặc trưng của các dạng biểu đồ mới có thể xử lý được.

Các câu  77, 78, 79, 80 (mã 307) đều thuộc chuyên đề Địa lý các vùng kinh tế là những câu hỏi cực khó do khai thác kiến thức liên chuyên đề: Địa lý vùng và Địa lý tự nhiên, Địa lý ngành. Học sinh cần kiến thức xuyên suốt các phần để giải quyết được nội dung này.

Nhìn chung, mức độ câu hỏi khó hơn hơn đề thi tham khảo. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi so sánh, không có câu hỏi mang tính thời sự. Đề thi đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp, độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu tuyển sinh đại học.

Môn Giáo dục công dân là môn thi cuối cùng trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Trong đó, 90% tổng số câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và 10% câu hỏi thuộc lớp 11, riêng với câu hỏi lớp 12, 66% câu hỏi thuộc phạm vi kiến thức học kỳ I. 75% câu hỏi trong đề thuộc mức độ Nhận biết – Thông hiểu. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa có thể đạt điểm 7 - 8.

Quảng cáo

Hai chuyên đề pháp luật và đời sống, quyền bình đẳng giữa các dân tộc, tôn giáo là những chuyên đề mới, mức độ câu hỏi trong hai chuyên đề này khó hơn đề thi tham khảo,.

25% câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao rải đều ở các chuyên đề lớp 12, đây là những câu hỏi liên hệ thực tế, dạng bài không có điểm mới so với đề thi tốt nhiệp THPT 2020, có một số câu hỏi mang tính thời sự như vấn đề dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là những câu hỏi tình huống phức tạp, nhiều tình tiết, nhiều nhân vật, yêu cầu kết hợp nhiều kiến thức, độ nhiễu cao. Học sinh phải nắm chắc kiến thức lí thuyết và phân tích từng chi tiết của tình huống để tìm ra câu trả lời.

Hà Cường
Bài liên quan
Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 chọn trường đại học nào?
Thân Trọng An đăng ký vào Đại học FPT (Hà Nội), trong khi đó Võ Thị Kim Anh mơ ước trở thành bác sĩ.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội: Tăng độ khó, nhiều câu hỏi vận dụng, ít điểm 10