Bài luận về cầu lông giúp nữ sinh giành học bổng gần 6 tỷ đồng

HOÀI ANH | 13/05/2022, 13:57

Sở hữu bảng thành tích không quá nổi bật, Quỳnh Như vẫn giành được học bổng gần 6 tỷ đồng tại Mỹ nhờ bài luận về cầu lông.

Nguyễn Thị Quỳnh Như (học sinh lớp 12A1, trường THPT Châu Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa nhận được suất học bổng gần 6 tỷ đồng từ Franklin and Marshall College (Mỹ). Ngoài ra, Quỳnh Như còn nhận được học bổng từ trường Ritsumeikan Asia Pacific University (Nhật) và Đại học Fulbright Việt Nam.

Bài luận về cầu lông giúp nữ sinh giành học bổng gần 6 tỷ đồng - 1

Quỳnh Như nhận được học bổng 100% từ Franklin and Marshall College. (Ảnh NVCC)

Trong bài luận gửi đến các trường đại học, Như nhắc đến cầu lông – môn thể thao gắn bó với em 8 năm qua và mang lại cho em cả sức khoẻ lẫn tính kiên trì. Nữ sinh ví cuộc đời mình như một trận cầu lông kịch tính.

Trong 4 năm liên tiếp (kể từ năm lớp 8), 3 lần Như trượt học bổng ASEAN ở Singapore, 2 lần trượt học bổng của Vinschool và 1 lần trượt học bổng của UWC. Sau mỗi lần vấp ngã, Như lại tìm thấy động lực khi đánh cầu lông. Đây là môn thể thao thể hiện được con người của em - kiên trì, nhẫn nại và không bao giờ bỏ cuộc.

Khoảng thời gian Như yêu thích nhất trên sân là vào cuối mỗi trận đấu, khi em phải bám đuổi đối thủ, giành từng điểm để dẫn trước. Như quan sát kỹ từng động tác nhỏ của đối thủ và tập trung cao độ. Cuối trận đấu là khoảng thời gian ai cũng mệt mỏi, còn Như cố gắng gạt đi sự mệt mỏi đó, nghĩa là em đã vượt qua chính mình. Cũng như ở ngoài, dù thất bại nhiều lần nhưng nữ sinh không bỏ cuộc.

Cuối bài luận, Như mong có thể truyền cảm hứng thể thao đến với nhiều người hơn nữa. Từng nghe nhiều quan điểm rằng các hoạt động ngoại khoá không quan trọng bằng điểm số, nhưng Như nghĩ học tập hay thể thao đều quan trọng như nhau, vấn đề là phải biết cân bằng thế nào.

Bài luận về cầu lông giúp nữ sinh giành học bổng gần 6 tỷ đồng - 2

Quỳnh Như giành huy chương vàng tại Hội khỏe Phù Đổng năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Thông thường, Như dành thời gian từ thứ 2 đến thứ 6 để học tập trên trường, cố gắng duy trì điểm trung bình học tập trên 9.0 và ôn luyện IELTS. Hai ngày cuối tuần, nữ sinh dành 5 tiếng để thoả mãn đam mê với cầu lông, tham gia hoạt động ngoại khoá, làm tình nguyện và nghiên cứu khoa học.

Như đang tham gia nghiên cứu tại Youth Lab for Social Innovation, MiYork Research. Em tìm hiểu về tác động của việc phân loại trường chuyên và trường thường đến tư duy học tập tích cực và tinh thần khởi nghiệp xã hội của học sinh trung học phổ thông Việt Nam. Đây là dự án Như vô cùng tâm đắc, là cơ hội để em lắng nghe chia sẻ của học sinh trên mọi miền tổ quốc và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. Ngoài ra, Như cũng học thêm được nhiều kỹ năng như quản lý thời gian, làm việc nhóm và mở rộng mối quan hệ với các bạn học sinh đồng cấp.

Không chỉ giữ vai trò chủ nhiệm CLB Cầu lông, CLB STEM, CLB Khoa Học Kỹ thuật của Trường THPT Châu Thành, 10x cũng tham gia dạy tiếng Anh miễn phí cho làng trẻ em SOS Việt Nam. “Giờ nghĩ lại, những thất bại ngày trước đã mở ra cho em cơ hội để trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ hơn như viết nghiên cứu, tổ chức giải cầu lông,...”, Như nói.

Tháng 8 tới, Như sẽ đến Mỹ và học song bằng ngành khoa học máy tính và kinh doanh tại Franklin and Marshall College. Nữ sinh mong việc theo học 2 ngành này sẽ là nền tảng tốt cho công việc của một chuyện viên phân tích kinh doanh sau này. Thời gian tại Mỹ, 10x cũng sẽ tham gia CLB cầu lông của trường và cố gắng phát triển CLB để có thêm nhiều sinh viên tham gia. “Dù ở đâu, em cũng mong có thể lan toả tinh thần thể thao tới mọi người - nhất là với bộ môn cầu lông”, Như nói.

Thầy Nguyễn Thành An - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 nhận xét Quỳnh Như là học sinh giỏi toàn diện, sở hữu nhiều năng khiếu. Như không chỉ có ý thức học tập tốt mà còn hăng hái tham gia các hoạt động của trường, lớp. Trong 3 năm làm lớp trưởng, Quỳnh Như nhận được sự quý mến từ bạn bè thầy cô vì là cô gái tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong lớp.

"Quan trọng hơn cả, tôi luôn nhìn thấy được ý chí và nghị lực ở Quỳnh Như", thầy An chia sẻ.

Thành tích của Quỳnh Như:

- Giải ba cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp tỉnh năm 2020

- Giải nhì cuộc thi Dare to Speak - Cuộc thi nói tiếng Anh quy mô toàn quốc năm 2020

- Huy chương đồng tại Hội Khỏe Phù Đổng cấp tỉnh năm 2018

- Huy chương bạc môn cầu lông tại giải câu lạc bộ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu năm 2020.

- Giải Khuyến khích cuộc thi đua thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời năm 2020

- 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc tại Hội Khỏe Phù Đổng cấp tỉnh năm 2021

HOÀI ANH

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bài luận về cầu lông giúp nữ sinh giành học bổng gần 6 tỷ đồng
vietnam.vn