Bài học nào từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa - Vũng Tàu?

Trần Thuỷ | 23/09/2021, 10:30

Một trong những nguyên nhân Bà Rịa – Vũng Tàu chống dịch thành công là quyết liệt phương châm “phát hiện sớm, truy vết nhanh”.

Tính từ 28/6/2021 khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ngoài cộng đồng, số ca dương tính COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 22/9/2021 là 3.948 ca. Nhưng điều đáng nói là tới nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng giảm mạnh, số ca nhiễm mới ngoài cộng đồng đang ngày một giảm sâu và khả năng kiểm soát dịch bệnh của tỉnh được đánh giá ở mức rất tốt.

Đặc biệt, có tới 70/82 (85%) số xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở trạng thái bình thường (vùng xanh), hiện không còn vùng đỏ, chỉ còn 3 vùng cam và 9 xã, phường, thị trấn ở mức nguy cơ (vùng vàng).

Bài học nào từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa - Vũng Tàu? - 1

Một trong những nguyên nhân đem lại thành quả trên là tỉnh này quyết liệt với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, như phát biểu trước đó của ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Nổi lên trong cách chống dịch của Bà Rịa – Vũng Tàu là quyết sách thần tốc xét nghiệm cộng đồng, sàng lọc trên diện rộng ngay từ đầu khi mới xuất hiện dịch.

Ngay từ tháng 6/2021, Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ động xét nghiệm nhanh cho các đối tượng có nguy cơ cao. Tiếp đó, suốt trong tháng 7, tháng 8 cho tới tận nay là các chiến dịch xét nghiệm tầm soát quy mô, bài bản, kết hợp giữa xét nghiệm nhanh kháng nguyên và RT-PCR.

Trong khi một số địa phương lân cận ở phía Nam đang chịu nhiều tổn thất nặng nề trong đợt dịch lần này do thụ động, thiếu sinh phẩm và thiết bị xét nghiệm, lúng túng trong khâu triển khai ở thời điểm mới bùng phát dịch thì Bà Rịa – Vũng Tàu lại cho thấy cách làm hoàn toàn chủ động và khác biệt.

Không chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Trung ương và sự tài trợ của cộng đồng các doanh nghiệp, ngay từ đầu Bà Rịa - Vũng Tàu đã lên kế hoạch bài bản, chủ động tìm kiếm, tiếp cận và mua sắm nguồn sinh phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý nhất trên thị trường để phục vụ công tác xét nghiệm trên diện rộng.

Nhờ cách tiếp cận đó, lãnh đạo tỉnh và ngành y tế đã nắm bắt được tình hình đầy đủ, đánh giá đúng nguy cơ để lên các kịch bản ứng phó. Các F0 tại Bà Rịa - Vũng Tàu cơ bản được phát hiện sớm và được cách ly kịp thời khỏi cộng đồng, góp phần chặn đứng các nguồn lây và giúp tuyến đầu chống dịch luôn kiểm soát tốt tình hình, ngay cả trong những thời điểm căng thẳng nhất.

Ngay cả khi đã khống chế khá tốt một số điểm có dịch từ thời điểm tháng 7/2021, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn quyết tâm thực hiện phương châm chủ động phát hiện sớm, truy vết nhanh để tránh rơi vào tình huống bị động.

Từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, hàng loạt văn bản, kế hoạch, chiến dịch đã được bàn thảo, thống nhất và ban hành, tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ cho việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên, theo định kỳ; những nơi có nguy cơ cao đều được tổ chức xét nghiệm, tầm soát liên tục bằng cả phương pháp RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Quảng cáo

Cho tới tận thời điểm này, khi hầu hết các xã, phường, thị trấn đã ở trạng thái bình thường (vùng xanh), công tác phòng chống dịch của Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn tiếp tục được thực hiện một cách bài bản, chắc chắn, nhất quán với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Chiều 21/9, phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tiếp và trực tuyến giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với các địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bà Rịa – Vũng Tàu đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông vẫn đề nghị các địa phương cần tiếp tục phòng, chống dịch theo hướng phát hiện nhanh, khoanh vùng hẹp, thần tốc xét nghiệm toàn dân, bóc F0 ra khỏi cộng đồng, xét nghiệm sàng lọc định kỳ các nhóm nguy cơ theo quy định.

Thực tế đã chứng minh cách tiếp cận chủ động và khoa học này đã mang lại thành quả rõ nét, cụ thể cho Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhờ đó, dù dịch bệnh có xảy ra trên địa bàn tỉnh nhưng thiệt hại về người, về của đã được giảm xuống mức tối thiểu, và tình hình đã nằm trong tầm kiểm soát. Hơn nữa, việc sớm mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn với Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trần Thuỷ
Bài liên quan
Mở rộng chuyên án xăng giả: Bắt giám đốc công ty Hà Lộc ở Vũng Tàu
(CAO) Liên quan đến chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả (chuyên án 920G), do Công an tỉnh Đồng Nai khám phá, trong quá trình điều tra mở rộng, ngày 21-10, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành khám xét trụ sở Công ty TNHH Hà Lộc (đóng tại TP.Vũng Tàu).
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý đất đai
Để chấn chỉnh, kiểm soát, hạn chế tình trạng một số cá nhân lợi dụng quy định tách thửa, ngoài việc yêu cầu các Sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã ban hành Quyết định số 15/2021 quy định chặt chẽ hơn những điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Truy tố kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi gây rúng động ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Liên quan đến vụ án “Dũng giá” hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở TP Bà Rịa, quá trình điều tra cơ quan công an còn xác định, trước đó hắn ta đã 3 lần thực hiện dâm ô với 3 cháu bé khác tại nhà riêng.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bài học nào từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa - Vũng Tàu?
vietnam.vn