Bãi cấu kiện "lạ" bên đường Hồ Chí Minh vẫn chây ỳ dù bị nhắc nhở

Tiến Thành| 10/06/2022 14:11

Mặc dù bị cơ quan chức năng lập biên bản, yêu cầu di dời trước ngày 30/5, thế nhưng đến nay, bãi tập kết cấu kiện bê tông trái phép bên đường Hồ Chí Minh vẫn nguyên hiện trạng.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, đến sáng 9/6, bãi tập kết trái phép nằm bên đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vẫn tồn tại một lượng lớn cấu kiện bê tông. Bãi tập trái phép này nằm trên đất rừng sản xuất, sau khi báo Dân trí phản ánh, chính quyền xã Vĩnh Ninh đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu di dời, giải phóng toàn bộ cấu kiện bê tông, trồng lại rừng trước ngày 30/5.

Bãi cấu kiện lạ bên đường Hồ Chí Minh vẫn chây ỳ dù bị nhắc nhở - 1

Bãi tập kết cấu kiện bê tông bên đường mòn Hồ Chí Minh.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, chủ đất và đơn vị tập kết vẫn "án binh bất động", chây ỳ chưa chịu di dời. Được biết, hiện UBND huyện Quảng Ninh cũng đã vào cuộc, nếu chủ đất và đơn vị tập kết vẫn không thực hiện việc di dời sẽ có phương án xử phạt.

Như Dân trí đã phản ánh, bãi tập kết cấu kiện bê tông bên đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận xã Vĩnh Ninh nằm ngay trên đất rừng sản xuất. Tại bãi tập kết này có hàng trăm ống cống bằng bê tông cỡ lớn, đá dăm và một lượng cấu kiện bê tông khác được chất như núi. Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi tập kết này đã tồn tại gần một năm nay nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Bãi cấu kiện lạ bên đường Hồ Chí Minh vẫn chây ỳ dù bị nhắc nhở - 2

Dù bị lập biên bản và di dời toàn bộ cấu kiện bê tông trước 30/5, thế nhưng đến nay bãi tập kết này vẫn nguyên hiện trạng.

Ông Đỗ Mười, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh cũng xác nhận, bãi tập kết này là trái phép, đặt trên đất rừng sản xuất của ông Nguyễn Đại Hạnh, bà Lê Thị Hương, thôn Lệ Kỳ 1, xã Vĩnh Ninh.

Bãi tập kết trái phép nói trên không phải do chính chủ đất mở ra mà cho một công ty xây dựng thuê lại để đúc cấu kiện bê tông. Không chỉ tập kết cấu kiện bê tông, đá sạn trái phép, bãi tập kết này còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường mòn Hồ Chí Minh và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an toàn lưới điện khi máy móc hoạt động ngay dưới đường điện 220kv.

Bãi cấu kiện lạ bên đường Hồ Chí Minh vẫn chây ỳ dù bị nhắc nhở - 3

Bãi tập kết trái phép này nằm trên đất rừng sản xuất.

Sau khi nhận thông tin phản ánh, UBND xã Vĩnh Ninh đã tiến hành kiểm tra, làm việc và lập biên bản chủ đất đang có bãi tập kết cấu kiện bê tông trái phép. Biên bản nêu rõ, ngay từ tháng 10/2021, UBND xã Vĩnh Ninh đã lập biên bản và yêu cầu hộ gia đình sử dụng đúng mục đích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ đất vẫn chưa chấp hành, còn tập kết các tấm đúc, ống bê tông, đá dăm…

Chủ lô đất cho biết, đang cho công ty xây dựng thuê mặt bằng để đúc tấm bê tông và ống bi. Đến nay, thời hạn hợp đồng đã hết, chủ đất cũng đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thu dọn các tấm đúc, ống bi để hoàn trả mặt bằng nhưng phía công ty chưa thực hiện được.

Bãi cấu kiện lạ bên đường Hồ Chí Minh vẫn chây ỳ dù bị nhắc nhở - 4

UBND xã Vĩnh Ninh yêu cầu chủ đất hoàn trả mặt bằng, trồng cây trên diện tích này trước ngày 30/5.

Đây là các thửa đất có mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất, việc chủ đất cho các công ty xây dựng thuê mặt bằng để đúc bê tông là sử dụng đất không đúng mục đích. UBND xã Vĩnh Ninh yêu cầu chủ đất hoàn trả mặt bằng, trồng cây trên diện tích này trước ngày 30/5.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bãi cấu kiện "lạ" bên đường Hồ Chí Minh vẫn chây ỳ dù bị nhắc nhở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO