Bãi biển ngập ngụa trong rác thải, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo xử lý dứt điểm

Thế Quang | 24/11/2021, 08:33

Trước tình trạng rác thải tràn ngập tại một số địa phương ven biển, tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu xử lý dứt điểm và đến nay lượng rác thải đã giảm đi đáng kể.

Tỉnh Ninh Thuận có bờ biển dài hơn 105km, với nhiều bãi tắm hoang sơ, bờ cát trải dài, thế nhưng, ở một số khu dân cư ven biển tại địa phương này đang phải đối diện với tình trạng rác thải ngập ngụa khắp nơi, gây mất mỹ quan, tác động xấu đến môi trường biển và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Rác thải chất đống ngay bảng tuyên truyền bào vệ môi trường

Xã Cà Ná và Phước Diêm, huyện Thuận Nam là 2 địa phương ven biển của tỉnh Ninh Thuận. Hầu hết người dân nơi đây đều làm nghề liên quan tới biển như đánh bắt, thu mua hải sản, nuôi trồng hải sản, chế biến nước mắm.

Từ nhiều năm nay, tình trạng rác thải ven biển tại 2 địa phương này là vấn đề nhức nhối dù chính quyền địa phương đã nỗ lực giải quyết. Tuy nhiên một bộ phận người dân vẫn chưa có ý thức, tiếp tục xả rác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cảnh quan du lịch.

Bãi biển ngập ngụa trong rác thải, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo xử lý dứt điểm - 1

Rác thải tại bãi biển chất đống ngay tấm bảng tuyên truyền "Bảo vệ môi trường sạch đẹp là trách nhiệm của mọi người". (Ảnh chụp đầu tháng 10/2021)

Điển hình nhất, trên tuyến đường đi vào khu dân cư tại 2 xã Cà Ná và Phước Diêm, đâu đâu cũng thấy rác, từ cầu cảng, cổng thôn, khu dân cư, kè biển. Rác được vứt bừa bãi, ngổn ngang trên bờ, dưới nước đủ các loại như bao bì, túi nilon, giỏ tre, thùng xốp, xác động vật... bốc mùi nồng nặc và đầy ruồi nhặng.

Đáng chú ý, ngay tại tấm bảng tuyên truyền "Bảo vệ môi trường sạch đẹp là trách nhiệm của mọi người" cũng vô tình thành nơi tập kết rác thải.

Theo lãnh đạo UBND xã Cà Ná, vấn đề cốt lõi vẫn chính là bắt nguồn từ ý thức của người dân khi không chịu đem rác ra chỗ tập kết để công nhân vệ sinh thu gom mà cứ vứt xuống bờ kè, vì không muốn phải đóng phí vệ sinh môi trường. Cùng với đó khi cập bến, nhiều chủ tàu thuyền vứt rác xuống biển và sóng biển đẩy rác vào bờ, dồn thành những núi rác lớn, lâu ngày không thu gom được, bốc mùi hôi thối.

Để giải quyết vấn đề này, xã đã thường xuyên, liên tục tuyên truyền trên loa, đài nhưng ý thức người dân không chuyển biến nhiều. Địa phương cũng triển khai nhiều biện pháp làm sạch môi trường tại các khu vực bãi biển, cảng cá, khu dân cư, như cắm biển cấm đổ rác bừa bãi, tăng cường tần suất thu gom rác, tổ chức các đợt ra quân thu gom rác thải. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng chỉ giúp hạn chế phần nào nhưng chưa thể chấm dứt được tình trạng xả rác bừa bãi.

Bãi biển ngập ngụa trong rác thải, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo xử lý dứt điểm - 2

Rác tràn ngập khắp nơi. (Ảnh chụp đầu tháng 10/2021)

Cuối tháng 10/2021, UBND tỉnh Ninh Thuận có Văn bản số 5756/UBND/KHTH chỉ đạo việc “Xử lý dứt điểm tình trạng xả rác khu vực ven biển tại xã Cà Ná và Phước Diêm, huyện Thuận Nam”.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận giao UBND huyện Thuận Nam chỉ đạo UBND các xã Cà Ná, Phước Diêm khẩn trương phối hợp Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và sản xuất Nam Thành Ninh Thuận tổ chức dọn vệ sinh, thu gom và xử lý dứt điểm rác thải phát sinh tại khu vực các bờ kè thuộc thôn Lạc Tân, xã Phước Diêm; khu vực đường đi vào đến cổng làng và khu vực Cầu Đá và có biện pháp duy trì vệ sinh môi trường các khu vực này, không để tái diễn nhưng phải tuân thủ và bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết bỏ rác đúng nơi quy định; tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi thải, bỏ rác thải không đúng nơi quy định theo Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh thuận, tình trạng rác thải tại 2 xã Phước Diêm và Cà Ná đã có phần được cải thiện, lượng rác thải ít hơn trước kia rất nhiều.

Bãi biển ngập ngụa trong rác thải, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo xử lý dứt điểm - 3

Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận tình trạng rác thải mặc dù vẫn còn nhưng đã giảm đi rất nhiều. (Ảnh chụp ngày 22/11)

Chị Thúy, một người dân địa phương cho biết, cách đây nửa tháng, rác thải tại đây chất đống như núi nhưng hiện địa phương đã tổ chức dọn dẹp nên bớt đi rất nhiều.

"Tình trạng này không biết có kéo dài được hay không, hay chỉ một thời gian nữa rác lại chất đống như cũ. Tôi nghĩ cần giải quyết được phần gốc của vấn đề đó là nâng cao ý thức và tăng cường xử phạt người nào xả rác ra biển", chị Thúy nói.

Thế Quang

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Bãi biển ngập ngụa trong rác thải, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo xử lý dứt điểm
  vietnam.vn