Bài báo quốc tế của nhóm tác giả Việt Nam bị gỡ bỏ vì sao chép

Hoài Nam| 10/06/2023 12:27

Bài báo quốc tế xuất bản năm 2018 của nhóm tác giả Việt Nam - Hàn Quốc bị tạp chí Journal of Environmental Management gỡ bỏ với lý do sao chép bài báo trên một tạp chí khác hai năm trước.

Tạp chí Journal of Environmental Management thuộc Nhà xuất bản Elsevier vừa ra thông báo gỡ bỏ bài báo quốc tế của nhóm tác giải Việt Nam - Hàn Quốc xuất bản vào tháng 8/2018.

Theo thông báo, bài viết được gỡ bỏ theo yêu cầu của Tổng biên tập tạp chí sau khi phát hiện ra bài báo đã đã xuất bản trước đó hai năm trên tạp chí Bioresource Technology.

Bài báo quốc tế của nhóm tác giả Việt Nam bị gỡ bỏ vì sao chép - 1

Tạp chí Journal of Environmental Management thông báo gỡ bỏ bài báo của nhóm tác giả Việt Nam (Ảnh chụp lại màn hình).

Theo tạp chí Journal of Environmental Management, một trong những điều kiện để nộp một bài báo để xuất bản là các tác giả phải tuyên bố rõ ràng rằng bài báo đó chưa từng được xuất bản trước đây và không đang được xem xét để xuất bản ở nơi khác. Bài báo của nhóm tác giả thể hiện sự lạm dụng hệ thống xuất bản khoa học.

Thông báo của tạp chí này cũng nhấn mạnh, cộng đồng khoa học có quan điểm rất mạnh mẽ về vấn đề này. Đồng thời, gửi lời xin lỗi tới độc giả của tạp chí khi vấn đề này đã không được phát hiện trong quá trình gửi bài.

Nhóm tác giả của bài báo quốc tế bị Journal of Environmental Management theo thứ tự đứng tên trên bài báo gồm:

1. Võ Hoàng Nhật Phong, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (tác giả Võ Hoàng Nhật Phong là nghiên cứu sinh tại University of Technology Sydney, Úc vào thời điểm đăng bài); 2. Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TPHCM; 3. Nguyễn Thanh Tín, Trường ĐH Duy Tân (tác giả Nguyễn Thanh Tín là nghiên cứu sinh tại Gwangju Institute of Science and Technology, Hàn Quốc vào thời điểm đăng bài); 4. Nguyễn Đình Đức, ĐH Kyonggi, Hàn Quốc; 5. Đào Thanh Sơn, Trường ĐH Bách Khoa, Đại học Quốc gia TPHCM; 6. Cao Ngọc Đan Thanh, Trường ĐH Duy Tân (tác giả Cao Ngọc Đan Thanh là nghiên cứu sinh tại National Taipei University of Technology, Đài Loan vào thời điểm đăng bài); 7. Võ Thị Kim Quyên, Trường ĐH Duy Tân (tác giả Võ Thị Kim Quyên là nghiên cứu sinh tại Myongji University, Hàn Quốc vào thời điểm đăng bài).

Đặc biệt, 2 người trong số 7 tác giả này là Nguyễn Thanh Tín và Bùi Xuân Thành cũng đứng tên cùng với ba tác giả khác trong bài báo đăng trên tạp chí Bioresource Technology vào năm 2016 có nội dung giống bài báo bị Journal of Environmental Management gỡ bỏ.

Sáng 10/6, phóng viên Dân trí nhiều lần liên lạc qua số điện thoại với tác giả liên hệ (corresponding author) của bài báo bị rút bỏ là PGS.TS Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa TPHCM để nắm thông tin sự việc nhưng người này không bắt máy. Sau đó, số điện thoại của ông Thành trong tình trạng thuê bao không liên lạc được.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bài báo quốc tế của nhóm tác giả Việt Nam bị gỡ bỏ vì sao chép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO