Bài 2: Cháu nội vua Thành Thái được đài thọ về Huế

Trần Chánh Nghĩa| 07/12/2022 08:08

5g sáng. Quán cà phê nằm sát nhà trọ - nơi gia đình anh Nguyễn Phước Bảo Tài cư ngụ - vẫn chưa đông khách. Chọn một góc, vừa ngồi xuống, bà chủ quán tươi cười chào chúng tôi và nói ngay: "May quá, nhờ có anh viết bài báo mà cuộc sống của gia đình anh Tài đỡ hơn trước rất nhiều. Giờ anh ngồi chơi một chút, anh ấy đang lo cho bé Tuyền vệ sinh buổi sớm rồi còn đưa cháu vào phòng mạch chữa bệnh nữa".

5g sáng. Quán cà phê nằm sát nhà trọ - nơi gia đình anh Nguyễn Phước Bảo Tài cư ngụ - vẫn chưa đông khách. Chọn một góc, vừa ngồi xuống, bà chủ quán tươi cười chào chúng tôi và nói ngay: "May quá, nhờ có anh viết bài báo mà cuộc sống của gia đình anh Tài đỡ hơn trước rất nhiều. Giờ anh ngồi chơi một chút, anh ấy đang lo cho bé Tuyền vệ sinh buổi sớm rồi còn đưa cháu vào phòng mạch chữa bệnh nữa".

Ổn định chỗ ở

Sau bài viết "Cảnh đời khó tin của cháu nội vua Thành Thái giữa Sài Gòn" được VietNamNet đăng tải, anh Nguyễn Phước Bảo Tài  đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của cộng đồng.

Ly cà phê vừa đặt trên bàn, ở cửa nhà trọ, anh Tài xuất hiện. Anh đang dìu cháu Tuyền bước ra ngoài. Nhìn thấy chúng tôi, anh đưa cháu đến gần và nói :"Chào bác đi con". Bé cúi đầu miệng lí nhí những tiếng không thành tiếng. Cả 2 cha con ngồi cạnh chúng tôi.

Từ phòng trọ, bé Tuyền được cha dìa ra ngoài

 Uống nước

Mẹ nó đi làm từ lúc 4g sáng nên cả buổi sáng tôi phải lo cho cháu. Sáng vệ sinh xong đưa cháu đến phòng chữa trị đông y để bấm huyệt trong 30 phút. Rồi sau đó, lo thức ăn sáng cho cháu đề mang theo đến trường. Nói là trường nhưng thực chất là hộ gia đình nuôi trẻ. Cũng may, ở đây cháu được cô giáo bảo mẫu vốn là một nhà giáo về hưu dạy dỗ rất tốt. Bệnh tật của cháu đã đỡ khá nhiều rồi. Nếu trước đây phải bế cháu rồi đến lúc cháu nặng quá không bế nổi phải cõng thì nay có thể dìu cháu đi từng bước một.

Kỹ thuật viên bấm huyệt cho bé Tuyền

Phòng khám đã hết khách. Anh Tài đưa cháu vào. Quán cà phê cũng đông khách dần. Một bà cụ vừa đi thể dục về ghé vào. Gặp chúng tôi, bà rất mừng. Bà tự giới thiệu bà là Nguyễn Thị Thân 75 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố 45 KP 3 (P. An Lạc A, Q. Bình Tân TPHCM).

Bà kể, hoàn cảnh của Tài cả tổ ai cũng biết và đã có những sự trợ giúp rất chân tình. Từ khi có bài báo, gia cảnh của Tài được công khai rõ ràng hơn bà con càng thương mến hơn. Nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đến giúp đỡ. Trong nhiều tháng sinh sống tại đây ai cũng thừa nhận vợ chồng Tài hiền lành.

Qua tìm hiểu cuộc sống của Tài, bản thân tôi rất thương cảm. Tôi đã nhận cho cháu Thanh Tuyền được tạm trú trong nhà (trên giấy tờ) để làm hồ sơ xin bảo hiểm cho cháu và đã được chấp thuận.

Cũng qua bài báo này, ông Lâm Văn Thành chủ căn nhà mà ông đã cho một người khác thuê lại để mở nhà trọ đã tặng anh 2 triệu đồng, trả giúp anh món nợ 8,2 triệu tiền phòng trọ. Ông đã yêu cầu Tài phải chuyển xuống tầng trệt (có giá thuê cao gấp đôi) để tiện cho cháu Thanh Tuyền lên xuống. Ông cũng đã giải quyết cho Tài một năm tiền phòng để anh yên tâm làm ăn nuôi con

Lên xe

Như vậy, về nơi ở cơ bản đã giúp anh nhẹ gánh được phần nào. Đặc biệt hơn, chiều 28/2 vừa qua - bà Thân nói tiếp - một phái đoàn gồm nhiều cán bộ cấp cao của tỉnh Thừa Thiên - Huế có đến thăm gia đình Tài. Đoàn đã tặng 5 triệu đồng và hứa hẹn sẽ đài thọ cho gia đình một chuyến đi về Huế nhân ngày húy kỵ vua Thành Thái.

Tới lớp

Ước nguyện cả đời của Bảo Tài là mong có được một lần về Huế thăm lăng ông nội và mộ phụ thân nay đã thành hiện thực. Nghe được tin nay tôi cũng như bà con trong tổ đều mừng cho Tài - bà Thân tỏ ra rất vui khi báo cho chúng tôi biết như thế.

Không phụ lòng tha nhân

Anh Tài đang đưa cháu Thanh Tuyền ra khỏi phòng khám. Anh nói :"Ngày nào cũng vậy, cứ 5 giờ sáng là đưa cháu đến bấm huyệt. Lúc trước thì mẹ cháu cõng cháu từ lầu xuống đất để đưa đến phòng khám. Lên xuống nhiều lần chân bà xã tôi sưng phù lên. Cũng may, giờ đã xuống tầng trệt, cháu cũng đã lết được nếu có người dìu nên cũng đỡ được phần nào ..."

Tay cháu không tự ăn được nên phải có người đút

Anh gởi cháu ngồi lại với chúng tôi rồi lên xe đi mua thức ăn sáng. Bà Thân kể tiếp: "Sau khi bài báo đăng lên, một phó chủ tịch phường đã đến gặp tôi để nhờ đưa đến xác minh. Vài ngày sau, lãnh đạo phường An Lạc A đi cùng một giám đốc doanh nghiệp đến thăm gia đình Tài.

Được UBND phường đã trao tặng anh 2 triệu đồng. Kỹ sư Võ Văn Sang, giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng đi cùng đoàn được ủy ban phường đề xuất giúp đỡ đã tìm hiểu vấn đề đi đến quyết định thu nhận cả 2 vợ chồng anh Tài vào làm việc.

Ông Sang cho biết, sau khi đọc bài báo ông rất xúc động. Hoàn cảnh của anh Tài cần được sẻ chia giúp đỡ nên khi được ủy ban phường gợi ý chúng tôi hưởng ứng ngay.

Trước mắt, anh Tài sẽ là phụ hồ và vợ anh sẽ làm tại tổ Công ích vệ sinh môi trường phụ trách dọn vệ sinh hàng ngày trong khuôn viên UBND quận Bình Tân. Giờ làm việc của chỉ bắt đầu từ 4g30 sáng đến 7g, lệch với giờ của anh để chị còn có thời gian cho gia đình.

Đến cuối tháng 4 một tòa nhà của công ty hoàn thành sẽ bố trí anh Tài làm quản lý tòa nhà này. Chúng tôi sẽ ký hợp đồng lâu dài với cả 2 người. Mức thu nhập dự kiến sẽ là 12 triệu/tháng cho 2 vợ chồng.

Nhà ở, việc làm là 2 điều kiện tối cần thiết cho cuộc sống của một gia đình. Anh Bảo Tài đã được những tấm lòng yêu thương bảo bọc. Anh hết sức cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của những nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ anh.

Chơi máy tính bảng. Chiếc máy tình này do nhà hảo tâm ở Hà Nội tặng cháu

 Nụ cười của bé Tuyền

Chúng tôi cùng theo anh đến nơi bé Thanh Tuyền theo học. Xe dừng, anh bế cháu xuống. Dẫn cháu vào, một phụ nữ đứng tuổi ra đón cháu. Cháu vòng tay, cái vòng tay không tròn và cúi đầu chào bà. Bà là người chăm cháu suốt những tháng qua

Dẫn cháu vào trong để cháu ngồi trên đi-văng, bà cúi xuống tháo giày cho cháu. Cháu ngồi chơi trong chốc lát. Ba cháu đưa cho cháu một máy tính bảng mới tinh. Cháu tự mở vào chơi trò chơi cháu thích.

Anh Tài cho biết, chiếc máy tính bảng này là của một nhà hảo tâm tên Bảng từ Hà Nội gởi cho. Anh Bảng chuyển vào tài khoản của cửa hàng Thế giới di động số tiền 17 triệu đồng để anh Tài đến nhận chiếc máy tính này.

Anh Tài cho biết thêm, từ ngày báo đăng đến nay, anh đã nhận được vô vàn cuộc điện thoại hỏi thăm, động viên cùng sự trợ giúp của rất nhiều người trên khắp mọi miền đất nước và cả hải ngoại. Những ân nhân này không hề cho biết tên và anh chỉ biết là người ở quận 6, quận 5, Quảng Nam, Huế và cả nhân viên của Truyền hình An Viên ...

Ông Võ Văn Sang, giám đốc doanh nghiệp và anh Bảo Tài

Trước những nghĩa cử này, anh Tài rất cảm động và xin hết lòng đa tạ tấm lòng của bà con gần xa đã thương yêu gia đình anh.

Được rất nhiều tha nhân giúp đỡ từ cần câu đến con cá, chúng tôi không mong gì hơn những ngày sắp tới, anh Tài và gia đình cố gắng hơn để có cuộc sống tươi đẹp không phụ lòng mong muốn của nhiều người...

Xem thêm: Bài 1: Cảnh đời khó tin của cháu nội vua Thành Thái giữa Sài Gòn

Đã đăng trên VietNamNet ngày 06/03/2016
https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/chau-noi-vua-thanh-thai-duoc-dai-tho-ve-hue-nhan-ngay-gio-ong-292435.html

Bài liên quan
  • Bài 1: Cảnh đời khó tin của cháu nội vua Thành Thái giữa Sài Gòn
    Chúng tôi bước vào ngôi nhà dành cho khách thuê trọ trên đường Hoàng Hưng (P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TP.HCM). Một người đàn ông đứng tuổi trên lưng cõng một đứa trẻ đang lần mò từng bậc cầu thang xuống đất. Nhìn thấy chúng tôi, ông nói lớn: "Mình ra quán cà phê phía trước nói chuyện. Tôi ở trên tầng 3 lên xuống khó khăn lắm..."
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bài 2: Cháu nội vua Thành Thái được đài thọ về Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO