Bài 1: Ngày về diệu kỳ của bé sơ sinh văng khỏi bụng mẹ

Trần Chánh Nghĩa| 17/11/2022 08:02

Anh gục đầu rất lâu trước bàn vong người vợ. Tiếng khóc uất nghẹn cứ chốc chốc lại vang lên. Bên ngoài, đứa con anh - cháu bé được cứu sống một cách kỳ diệu sau khi văng ra khỏi bụng mẹ - đang chìm sâu vào giấc ngủ…

Nước mắt của đàn ông

12g trưa ngày 18/11, chiếc xe cứu thương dừng lại trước căn nhà bên dòng Kênh Đào (xã Phú Thuận, H. Thoại Sơn, An Giang). Cửa mở, trên xe, một phụ nữ bế đứa bé sơ sinh bước xuống.

Chị cẩn thận che đậy cho bé bằng tấm khăn để tránh ánh nắng mặt trời buổi trưa…

Hai bà cháu chuẩn bị đón bé Út về nhà.

Tiếp đó, một người đàn ông được 2 người dìu xuống xe. Cặp nạng trên tay anh. Vết thương ở chân vẫn còn quấn băng trắng toát.

Anh là Nguyễn Văn Nam (33 tuổi), người thoát chết trong tai nạn xảy ra trên quốc lộ 91 vào ngày 25/10 khi trên đường đưa vợ là chị Nguyễn Thị Kim Ngọc (28 tuổi) đang chuyển dạ đến bệnh viện để sinh đứa con thứ 2.

Anh chị bị một xe trộn xi măng từ phía sau húc tới. Hai vợ chồng ngã xuống đường. Chị Ngọc bị xe bồn cán qua người tử vong, thai nhi bị băng ra ngoài.

Anh Nam và cả bé sơ sinh đều bị cán qua chân. Một người đàn ông có mặt gần đó nhanh chóng bế cháu bé đến ngay bệnh viện cấp cứu...

Tiếp sau đó anh và cháu điều trị tại bệnh viện An Giang rồi chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1 và Chợ Rẫy. Sau gần 1 tháng điều trị, anh và cháu đã khả quan. Bệnh viện cho xuất viện.

Trong suốt thời gian dài đó, vừa điều trị vết thương, trong lòng anh nặng trĩu muộn phiền vì người vợ thân yêu không còn nữa. Ngày an táng chị, anh vẫn còn trong bệnh viện…

Chờ đợi xe bệnh viện đưa cha con anh Nam về nhà.

Được tin anh và cháu xuất viện về nhà, cả ấp Kênh Đào như thở phào nhẹ nhõm. Một người hàng xóm cho biết, từ khi xảy ra tai nạn bà con trong xóm ai nấy cũng nơm nớp lo lắng.

Nhưng chẳng ai dám nói với ai một lời nào. Mỗi người đều cố gắng đóng góp chút công sức nhỏ bé chăm lo cho cháu Huyền - đứa con gái lớn của anh - cũng như những công việc vườn tược để gia đình anh toàn tâm chăm sóc.

Anh đi vào nhà trên đôi nạng gỗ. Bước chân anh nặng nề và phải có người dìu. Anh Nam đi thẳng đến bàn vong nơi có di ảnh chị Ngọc.

Đốt cây nhang, anh vái: “Ngọc ơi, anh và con đã về”.

Mộ phần của chị Ngọc được xây ở phía sau nhà.

Chỉ bấy nhiêu thôi, anh đã gục đầu quỵ xuống. Những tiếng khóc uất nghẹn vang lên xé nát tâm can những người có mặt.

Anh ngồi trước bàn vong rất lâu, và vẫn khóc. Không nói với ai một lời nào. Quang cảnh chung quanh như chùng lại. Ai nấy ngoảnh mặt đi để tránh nhìn cảnh tượng quá đỗi đau lòng này.

Anh Nam vẫn khóc. Một khi nước mắt người đàn ông đã tuôn ra chắc chắn trong lòng đang quặn thắt. Còn nỗi đau nào hơn trước cảnh tan đàn xẻ nghé?

Người mất đã yên mồ đẹp mả, nhưng người sống bị tật nguyền. Và còn gì xót xa hơn đứa bé vừa mới chào đời đã mất mẹ và mất cả một chân. Tương lai rồi sẽ ra sao ?

Ấm tình người trong cơn hoạn nạn

Đón 2 cha con trở về cả nhà vui hẳn lên. Bà Thái Thanh Nga (54 tuổi) mẹ chị Ngọc cho biết, cha con nó được tai qua nạn khỏi là mừng rồi. Bây giờ là lúc phải nghĩ đến những ngày sắp tới.

Theo bà Nga, anh Nam và chị Ngọc lấy nhau được bà giao cho 11 công đất ở xã Mỹ Hiệp Sơn (H. Hòn Đất, Kiên Giang) để canh tác trong đó có 3 công 2 vợ chồng toàn quyền sử dụng.

“Giờ đây vợ nó chết rồi, nó bị tật nguyền làm sao còn đủ khả năng lao động ? Hiện gia đình chưa biết phải tính thế nào đây” - bà nói.

Được biết, sau khi tai nạn xảy ra, chủ xe đã nhiều lần ứng tiền để chôn cất chị Ngọc và phần nào viện phí cho hai cha con anh Nam.

Bà Nga cho biết thêm, có người góp ý khuyên gia đình nên bãi nại cho tài xế nhưng, người cha của tài xế đã không thừa nhận lỗi về phần con mình nên bà đành phó mặc cho cơ quan điều tra xử lý.

Anh Nam được xe của bệnh viện chở về

Bé trở về nhà.

Hỏi thăm anh Nam về những đóng góp của bà con khắp nơi, anh bày tỏ: “Tôi hết sức biết ơn những nhà hảo tâm, những mạnh thường quân và nhiều cá nhân trong và ngoài nước đã giúp đỡ tôi lúc hoạn nạn. Toàn bộ số tiền tôi đã chuyển vào tài khoản tiết kiệm để dùng vào việc nuôi dạy 2 cháu thành người.

Khóc thành tiếng bên bàn thờ vợ...

Sắp tới chưa biết phải làm gì vì tôi và con còn phải tiếp tục điều trị vết thương, nhưng tôi sẽ cố gắng sử dụng những đồng tiền đó một cách hữu ích để không phụ lòng bà con khắp nơi đã thương yêu đùm bọc”.

Cha con (con gái lớn) đoàn tụ ...nhưng cuộc sống trước mắt còn rất nhiều gian nan

Anh bày tỏ: “Chiếc xe tải bất chấp sinh mạng người đi đường, húc tôi từ phía sau. Lúc ấy thì giận thật nhưng nghĩ đi nghĩ lại, mọi việc cũng đã qua rồi giờ có làm gì đi nữa thì cũng không trở lại được như xưa.

Tôi đang nghĩ đến việc khoan dung tha thứ, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào thái độ của tài xế. Nếu anh ta còn ngoan cố, buộc tôi phải chờ phán xét của cơ quan thực thi luật pháp”.

Rời căn nhà của 3 cha con anh Nam, điều đọng lại trong chúng tôi là hơi ấm tình người. Con số những người quyên góp trong đó có bạn đọc VietNamNet vẫn còn tiếp tục.

Ngay trong lúc chờ đón cha con anh Nam về nhà, một người đại diện cho ngân hàng Sacombank đã đem đến cho gia đình 100 CAD của một người từ Canada gửi về.

Mất mát lớn của một đời người không gì có thể bù đắp được. Nhưng nghĩa cử của tha nhân, một lần nữa cho thấy những mảnh đời nghiệt ngã không bao giờ bị lãng quên.  

Xem thêm: Bài 1: Ngày về diệu kỳ của bé sơ sinh văng khỏi bụng mẹ

Trần Chánh Nghĩa

Đã đăng trên VietNamNet ngày 19/11/2014

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/ngay-ve-dieu-ky-cua-so-sinh-vang-khoi-bung-me-207788.html

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Ngày xưa ‘trăm sự nhờ cô’, ngày nay ‘trăm sự tại cô’
  Các giáo viên cho rằng, nghề giáo giờ đây là một nghề nguy hiểm. Thầy cô không còn bất kỳ thứ “vũ khí” nào khiến học sinh “thấy sợ mà học”. Để không mang vạ vào thân, cách duy nhất họ làm là… mặc kệ.
 • Huỳnh Hiểu Minh có hành động như phim dành cho Lý Băng Băng
  Huỳnh Hiểu Minh có hành động đẹp dành cho Lý Băng Băng. Anh nhận được “cơn mưa” lời khen từ khán giả.
 • Chính thức phát động cuộc thi Banking Discovery 2023: Nhà quản trị tài ba
  Chiều ngày 27/03/2023, Câu lạc bộ Nhà Ngân hàng Tương lai đã phối hợp cùng Hội sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức buổi họp báo phát động cuộc thi “Banking Discovery 2023” tại giảng đường D2 của Học viện Ngân hàng.
 • Thuốc lá làm nóng: Giống và khác gì với thuốc lá điếu?
  Nếu chấp nhận giải pháp giảm thiểu tác hại thuốc lá, đến năm 2030 sẽ tạo ra những khác biệt lớn giúp giảm thiểu gánh nặng bệnh tật” - Giáo sư danh dự Robert Beaglehole của trường Đại học Auckland, New Zealand và là cựu Giám đốc Bộ phận Bệnh Mạn tính và Khuyến cáo về Sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dự đoán.
 • Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế.
  Vào ngày 31/03/2023, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
Đừng bỏ lỡ
Bài 1: Ngày về diệu kỳ của bé sơ sinh văng khỏi bụng mẹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO