Bác sĩ mang máy cưa đến cưa thanh sắt đâm xuyên mặt chàng trai rồi đưa đi cấp cứu

Ngọc Hân| 04/03/2021 14:54

Việt BáoĐang đi xe máy, C. bất ngờ ngã vào thanh sắt đang gắn ở hàng rào bên đường.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công cho người bệnh L.V.C, 20 tuổi, quê Lai Châu bị thanh sắt đâm xuyên mặt khi đi xe máy.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, C. đi xe máy thì bất ngờ ngã vào thanh sắt dài 12cm của hàng rào bên đường. Người dân chứng kiến đã gọi cấp các bác sĩ bệnh viện địa phương đến cấp cứu.

Do thanh sắt gắn vào hàng rào, các bác sĩ bệnh viện địa phương phải mang máy cưa đến hiện trường cưa thanh sắt rồi mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng bị thanh sắt đâm xuyên mặt. Ảnh: BVCC.

Ths.BS Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết, người bệnh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng huyết động ổn nhưng tinh thần hoảng loạn, chấn thương sọ não, tổn thương mắt (giãn đồng tử, liệt vận nhãn). Các bác sĩ nhanh chóng hổi chận liên khoa để đánh giá vị trí của dị vật.

Các bác sĩ xác định thanh sắt của hàng rào đâm vào từ dưới mắt trái, xuyên qua mũi, xoang sàng, qua hốc mắt và đỉnh hốc mắt phải sau đó xuyên thủng tầng giữa nền sọ vào thùy thái dương bên phải của não, thanh sắt xuyên qua tổ chức não chỉ cách động mạch cảnh trong là động mạch chính cấp máu cho não khoảng 5mm.

“Nếu động mạch cảnh trong bị tổn thương, người bệnh khó có thể duy trì được tính mạng. Không chỉ vậy, phần đầu của thanh sắt vị trí trong não có phần móc cạnh sắc, nguy cơ khi rút ra khỏi đầu bệnh nhân sẽ cắt vào mạch máu não gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. Làm thế nào để có thể rút được dị vật ra đồng thời tránh được nguy cơ tổn thương mạch não là một thách thức không nhỏ đối với các bác sĩ”, bác sĩ Trực nói.

Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch kịp thời với sự tham gia của kíp bác sĩ đa chuyên khoa: thần kinh, tạo hình hàm mặt, mắt, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức. Với hệ thống máy can thiệp mạch hiện đại, chụp mạch máu theo không gian 3 chiều, xác định chính xác vị trí dị vật liên quan đến mạch máu não, dị vật được rút ra và quan sát trực tiếp trên màn hình tăng sáng.

TS.BS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Nếu mạch máu não bị tổn thương trong quá trình rút dị vật, ngay lập tức được tiến hành can thiệp cầm máu. Trường hợp can thiệp mạch thất bại, người bệnh sẽ ngay lập tức được đẩy thẳng vào phòng mổ để kíp phẫu thuật thần kinh mở hộp sọ kiểm soát”.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong 2 giờ.

Hiện sức khỏe người bệnh đang dần ổn định. Ảnh: BVCC.

Sau phẫu thuật rút dị vật, đối với chấn thương hàm mặt, vết thương phần ngoài của bệnh nhân đã được xử lý. Khi rút dị vật ra, bác sĩ tạo hình hàm mặt đã đưa meche mũi vào giúp cầm máu. 3-4 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ được rút meche và tiếp tục theo dõi xử lý các biến chứng nếu có.

Đối với chấn thương sọ não, vết thương đâm vào nhu mô não làm thủng màng não có thể gây rò dịch não tủy. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân chưa xuất hiện biểu hiện rò dịch não tủy và đang được tiếp tục được theo dõi, đồng thời điều trị kháng sinh để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng do thanh sắt.

Đối với chấn thương ở mắt, hiện tại 2 mắt bệnh nhân đều nhìn rõ, mắt bên phải có tình trạng sụp mí và bị liệt vận nhãn. Dự định sau khi ổn định về hàm mặt và sọ não, bệnh nhân sẽ được chuyển viện mắt để tiếp tục điều trị.


Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bác sĩ mang máy cưa đến cưa thanh sắt đâm xuyên mặt chàng trai rồi đưa đi cấp cứu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO