Bác sĩ gắp con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi

Đoàn Hưng| 29/09/2022 16:12

Quảng Ninh - Ngày 29.9, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết vừa tiến hành gắp được dị vật là một con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi.

Bác sĩ gắp con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi
Hình ảnh dị vật là con ve chó trong tai của bệnh nhi. Ảnh:BV Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí

Gia đình bé gái 2 tuổi có địa chỉ tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết, ở nhà cháu có biểu hiện đau, ngứa và chảy dịch ở tai nên gia đình đưa lên viện khám.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và nội soi tai mũi họng, các bác sĩ đã nhanh chóng phát hiện ở vị trí rìa màng nhĩ (tai phải) của bệnh nhi có hình ảnh dị vật màu xám đen và có máu cục. Làm sạch máu cục thì phát hiện dị vật là một loại ký sinh trùng, ve chó. Ngay lập tức trẻ đã được lấy bỏ dị vật ra ngoài.

Theo BSCKI Phạm Thị Hồng Vân, Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) nếu ve chó chui vào tai, mũi ngoài việc hút máu nó sẽ không ngừng phát triển lớn và gây ra cảm giác khó chịu, đau, nhức. Có trường hợp ve chó bị chết nhưng không được lấy bỏ, để lâu ngày gây viêm tai, chảy mủ...

“Khi phát hiện ký sinh trùng chui vào tai thì cách tốt nhất là đưa người bệnh đến khám chuyên khoa tai mũi họng càng sớm càng tốt để bác sĩ có thể dễ dàng lấy dị vật ra ngoài bằng dụng cụ y tế chuyên biệt. Cần tuyệt đối tránh tự làm ở nhà bằng các dụng cụ cá nhân không đảm bảo vệ sinh và có thể gây tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe hoặc khiến ký sinh trùng vào sâu hơn” BSCKI Phạm Thị Hồng Vân cho biết thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bác sĩ gắp con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO