Bạc Liêu: Lao động làm việc ngoài tỉnh có được hỗ trợ?

22/08/2021 07:02

Bà Sơn Thị Kim Bích (Bạc Liêu) làm việc tại công ty thủy sản, hiện thất nghiệp, nhưng không có giấy xác nhận nên không được nhận trợ cấp. Chồng của bà là lao động tự do làm ở TPHCM nhưng đang trong khu phong tỏa nên không làm được giấy xác nhận.

Bà Bích đang nuôi con dưới 6 tuổi, theo giải thích của trưởng ấp, do cha mẹ không có giấy xác nhận thất nghiệp nên phần trợ cấp người nuôi con nhỏ cũng không được nhận.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Bích đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về trường hợp của gia đình bà.

Về vấn đề này, ngày 17/8/2021, UBND xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Sơn Thị Kim Bích. Kết quả làm việc, UBND xã đã phân tích, làm rõ 3 nội dung sau:

Bà Bích có hộ khẩu thường trú tại ấp Thanh An, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, hiện đang nuôi mẹ bệnh tại ấp Thạnh Trị, xã Long Điền. Bản thân bà Bích làm công nhật lột tôm tại Công ty GIJICO ở phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên cách đây khoảng hơn 3 tháng, do mẹ bị bệnh, bà Bích đã xin Công ty nghỉ 1 tháng để về chăm sóc mẹ. Sau đó, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên Công ty không tiếp tục nhận vào làm việc (nghỉ việc trước thời gian thực hiện giãn cách xã hội đợt 1 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu).

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 310/QĐ-UBND ngày 17/7/2021 của UBND tỉnh Bạc Liêu quy định về đối tượng, mức chi chính sách liên quan đến hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thì đối tượng được hỗ trợ phải bảo đảm điều kiện:

“Nơi làm việc bị tạm dừng hoạt động hoặc nơi cư trú thuộc địa bàn bị phong tỏa, địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 10 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19”.

Như vậy, trường hợp bà Sơn Thị Kim Bích không đủ điều kiện hỗ trợ do không bảo đảm điều kiện theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 310/QĐ-UBND ngày 17/7/2021 của UBND tỉnh Bạc Liêu (nghỉ việc trước thời gian thực hiện giãn cách xã hội đợt 1 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu).

Đối với chồng của bà Sơn Thị Kim Bích, bà Bích cho biết, hiện tại chồng của bà sinh sống và làm việc tại TPHCM (lao động tự do). Tuy nhiên, do TPHCM đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg nên chồng của bà hiện thất nghiệp.

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 1 Quyết định số 310/QĐ-UBND ngày 17/7/2021 của UBND tỉnh Bạc Liêu về hồ sơ:

“Đối tượng được hưởng chính sách mang bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính một trong các giấy tờ sau: Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, thẻ BHYT đến trụ sở ấp và điền thông tin vào đơn đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 01”.

Đồng thời, tại Mục 2 Công văn số 1418/STC-NS ngày 5/8/2021 của Sở Tài chính hướng dẫn, bổ sung một số nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện Quyết định số 310/QĐ-UBND quy định:

“2. Bổ sung quy định đối với hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với người lao động không có kết hợp đồng lao động thường trú tại Bạc Liêu làm việc ngoài tỉnh:

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động thường trú tại Bạc Liêu làm việc ngoài tỉnh, do nơi làm việc bị tạm dừng hoạt động hoặc nơi cư trú thuộc địa bàn bị phong tỏa, địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 10 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ bao gồm:

- Các giấy tờ theo quy định tại Khoản 2 Điểm 3 Điều 1 Quyết định số 310/QĐ-UBND.

- Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi làm việc (theo Mẫu số 3 đính kèm).

- Bản photo văn bản tạm dừng hoạt động hoặc nơi tạm trú thuộc địa bàn bị phong tỏa, địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc để xác định số ngày hỗ trợ cho người lao động. Trường hợp không chứng minh được thì được tính bằng số ngày thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tỉnh Bạc Liêu để phòng, chống dịch COVID-19”.

Như vậy, trường hợp chồng của bà Bích không đủ điều kiện hỗ trợ do đối tượng không có mặt tại địa phương để thực hiện các thủ tục quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 1 Quyết định số 310/QĐ-UBND; đồng thời, chồng của bà Bích cũng không có đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Mục 2 Công văn số 1418/STC-NS.

Đối với nội dung không được nhận tiền do có con nhỏ dưới 6 tuổi, theo quy định tại Quyết định số 310/QĐ-UBND, trường hợp đối tượng đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người/lần; đối tượng đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em/lần và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em. Đây là khoản hỗ trợ thêm đối với đối tượng đã được xét đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo Quyết định số 310/QĐ-UBND.

Tuy nhiên, do bà Sơn Thị Kim Bích và chồng của bà không bảo đảm điều kiện, hồ sơ thực hiện hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 310/QĐ-UBND nên không có căn cứ để chi tiền cho đối tượng có con nhỏ dưới 6 tuổi.

Qua kết quả làm việc, UBND xã nhận thấy bà Sơn Thị Kim Bích chưa hiểu đầy đủ quy định tại Quyết định số 310/QĐ-UBND, UBND xã đã giải thích, làm rõ các nội dung phản ánh kiến nghị và bà Sơn Thị Kim Bích đã đồng tình, thống nhất cao.

UBND xã tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về thực hiện chính sách liên quan đến hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn; đồng thời chấn chỉnh các ấp trong việc tiếp nhận hồ sơ của người dân phải thực hiện đúng quy định, giải thích để người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật.

Chinhphu.vn
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bạc Liêu: Lao động làm việc ngoài tỉnh có được hỗ trợ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO