Bạc Liêu cấm sách nhiễu, tiếp tay, can thiệp xử phạt vi phạm hành chính

Huỳnh Hải| 30/03/2023 08:11

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nghiêm cấm cán bộ sách nhiễu, bao che, tiếp tay, can thiệp trái pháp luật hoạt động xử phạt vi phạm hành chính của người có thẩm quyền.

Ngày 29/3, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa chỉ đạo chấn chỉnh lĩnh vực thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (VPHC) trên địa bàn.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho rằng, lĩnh vực này tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương thời gian qua chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, còn xảy ra những hạn chế, như: Thực hiện chưa đầy đủ trình tự, thủ tục quy định; hồ sơ chưa đảm bảo tính chặt chẽ; chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền xử phạt không kịp thời; tổ chức thi hành quyết định xử phạt chưa nghiêm túc, nhiều trường hợp để lại hậu quả khó khắc phục.

Bạc Liêu cấm sách nhiễu, tiếp tay, can thiệp xử phạt vi phạm hành chính - 1

Lực lượng chức năng đang lập biên bản vi phạm hành (Ảnh minh họa: HH).

Để chấn chỉnh tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các cơ quan, đơn vị thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu và bố trí cán bộ, công chức đủ năng lực, trình độ trực tiếp tham mưu người có thẩm quyền xử phạt VPHC thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật.

Kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung kịp thời các quy định của pháp luật về xử phạt VPHC có nội dung chưa rõ ràng, mâu thuẫn, chồng chéo, không đảm bảo tính thống nhất, gây khó khăn, vướng mắc cho địa phương khi thực hiện.

Các cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt VPHC tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi VPHC nhằm kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm, góp phần răn đe có hiệu quả các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong quá trình xem xét để xử phạt, nếu xét thấy hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm, người có thẩm quyền xử phạt phải chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự, không giữ lại vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để xử lý VPHC.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản, hạn chế quyền của người vi phạm; dung túng, bao che, tác động, tiếp tay, không xử phạt vi phạm, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động xử phạt VPHC của người có thẩm quyền.

Bài liên quan
  • Bí thư Bạc Liêu: Đón Tết với '9 không'
    Không sử dụng ngân sách sai quy định; không được để người dân nào thiếu ăn; không để đứt chuỗi xăng, dầu…", Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bạc Liêu cấm sách nhiễu, tiếp tay, can thiệp xử phạt vi phạm hành chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO