Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Mai Anh | 21/05/2022, 21:15

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21/5 phản bác yêu cầu Washington tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc' từ Bắc Kinh.

Mỹ phản bác cáo buộc của Trung Quốc về ‘những động cơ thầm kín’. (Nguồn: AP)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phản bác cáo buộc của Trung Quốc về ‘những động cơ thầm kín’. (Nguồn: AP)

Sau khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ che giấu “những động cơ thầm kín” trong lập trường ủng hộ việc Đài Loan tham dự hội nghị thường niên lần thứ 75 Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) và yêu cầu Washington tôn trọng “nguyên tắc một Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21/5 đã phản bác những bình luận từ phía Bắc Kinh.

Trước đó, Văn phòng Sự vụ Đài Loan (TAO) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 20/5 ra thông cáo báo chí dẫn lời người phát ngôn Chu Phượng Liên cho rằng Mỹ có những động cơ thầm kín đằng sau “hành vi thực hiện một thỏa thuận nằm ngoài” tư cách quan sát viên của Đài Loan.

Bà Chu khẳng định, việc Đài Loan tham gia WHA với tên gọi “Đài Bắc Trung Hoa” từ năm 2009 đến 2016 là “một thỏa thuận đặc biệt” được thực hiện theo “nguyên tắc một Trung Quốc” và không “đặt ra một tiền lệ”.

Người phát ngôn TAO tuyên bố, Trung Quốc đã thực hiện “những sự dàn xếp thích hợp” dành cho sự hiện diện của Đài Loan trong cộng đồng quốc tế - chẳng hạn như Đài Loan có thể nhận được mọi thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19 mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo cho thế giới.

Bà Chu Phượng Liên yêu cầu Mỹ “tôn trọng sự thật”, “tuân thủ chặt chẽ” “nguyên tắc một Trung Quốc”, “thực hiện” “lời hứa nghiêm túc với Trung Quốc” và ngừng sử dụng Đài Loan làm biện pháp kiềm chế Trung Quốc.

Quảng cáo

Đáp trả bình luận trên, ông Price đăng tải dòng tweet nêu rõ: “Mỹ không tán thành ‘nguyên tắc một Trung Quốc’ của PRC - chúng tôi vẫn cam kết thực thi ‘chính sách một Trung Quốc’ lâu dài và được lưỡng đảng nhất trí, dưới sự chỉ dẫn của Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Ba Thông cáo chung (Mỹ-Trung) và Sáu Đảm bảo”.

Theo hãng tin CNA, Bắc Kinh từ lâu đã cố gắng kết hợp 2 khái niệm “nguyên tắc một Trung Quốc” và “chính sách một Trung Quốc” - sự khác biệt lớn nhất là Washington chỉ lưu ý chứ không công nhận tuyên bố của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trong thời gian giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông David Stilwell từng nêu rõ: “Mỹ từ lâu đã theo đuổi ‘chính sách một Trung Quốc’. Khái niệm này khác với ‘nguyên tắc một Trung Quốc’ của Bắc Kinh, theo đó Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với Đài Loan. Mỹ không có ý kiến về chủ quyền đối với Đài Loan”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’
vietnam.vn