Bắc Kạn siết chặt kiểm soát người từ Hà Nội về nghỉ Tết

24/12/2021, 14:53

Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan khó lường, tỉnh Bắc Kạn yêu cầu tất cả người dân đến/về từ TP Hà Nội và các tỉnh có dịch phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và phải có xét nghiệm âm tính.

Bắc Kạn siết chặt kiểm soát người từ Hà Nội về nghỉ Tết - 1

Tỉnh Bắc Kạn yêu cầu tất cả người dân từ TP Hà Nội và các tỉnh có dịch phức tạp đến tỉnh phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và xét nghiệm âm tính (Ảnh minh họa).

UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành Công văn số 8734/UBND-VXNV chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 , nhất là trong dịp nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2022.

Theo đó, tỉnh này yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu tất cả mọi công dân khi đến tỉnh Bắc Kạn, hoặc trở về tỉnh Bắc Kạn từ thành phố Hà Nội và các khu vực có dịch của tỉnh, thành phố khác (kể cả đi/về hằng ngày) phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, thực hiện xét nghiệm (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) trước khi vào tỉnh, và phải thực hiện nghiêm túc khai báo y tế tại trạm y tế địa phương nơi đến.

Bắc Kạn yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là trong thời gian nghỉ lễ, Tết. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm túc, đồng thời vận động người thân đang ở các tỉnh, thành phố khác chấp hành nghiêm túc các nội dung trên khi đến/về tỉnh Bắc Kạn.

Dừng bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, tỉnh Bắc Kạn cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi các huyện, thành phố yêu cầu không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nhâm Dần 2022, để tập trung nguồn lực cho công tác chống dịch.

Ngày 20/12, tỉnh Bắc Kạn đã dừng tổ chức Triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 tại tỉnh.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, trong ngày 23/12, tại TP Bắc Kạn ghi nhận thêm 2 trường hợp F0 mới và tại Ngân Sơn ghi nhận một trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Cộng dồn đến 16h ngày 23/12, toàn tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 47 ca bệnh F0, trong đó 24/47 ca đã điều trị khỏi; 23 ca đang được theo dõi, cách ly tại các khu cách ly điều trị tại các huyện (10 ca tại khu cách ly tập trung thôn Nà Hán, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể; một ca tại Trạm Y tế thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông; một ca tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn, một ca tại Trạm Y tế xã Lam Sơn, huyện Na Rì; 10 ca tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Lào Cai khuyến cáo không tập trung đông người dịp Tết

Bắc Kạn siết chặt kiểm soát người từ Hà Nội về nghỉ Tết - 2

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu không tổ chức tụ tập đông người dịp Tết dương lịch và âm lịch.

Tại công văn ngày 23/12/2021 chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết dương lịch 2022 và Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn.

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; không tụ tập đông người, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó chú trọng thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động công cộng khi không cần thiết.

Ngành y tế nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine trong cộng đồng. Tập trung rà soát, bổ sung, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, công tác điều trị F0 tại nhà.

Trong đó chủ động xây dựng, ban hành các kịch bản, phương án ở mức cao hơn để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn từ huyện đến xã, phường, thị trấn. Rà soát hệ thống y tế cơ sở, kế hoạch thực hiện Trạm y tế lưu động để sẵn sàng chống dịch và điều trị F0 tại nhà.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều tình huống ngoài khả
năng của các huyện, thị xã, thành phố, các địa phương cần chủ động báo cáo UBND tỉnh và liên hệ với các sở ngành của tỉnh để được hỗ trợ kịp thời.

Theo văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, từ ngày 25/12, tỉnh Lào Cai triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và liều tiêm nhắc lại cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn toàn tỉnh.

Văn Yên - Phạm Ngọc Triển

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Bắc Kạn siết chặt kiểm soát người từ Hà Nội về nghỉ Tết
  vietnam.vn