Bà Yellen: Chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ vào ngày 5/6

27/05/2023 07:32

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ hết tiền mặt vào ngày 5/6, đồng nghĩa nước này chính thức vỡ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP.

Cảnh báo được bà Yellen đưa ra trong bức thư gửi tới các nghị sĩ Quốc hội hôm 26/5, theo New York Times. Chính phủ liên bang sẽ phải chi trả 130 tỷ USD trong 2 ngày đầu tiên của tháng 6, gồm tiền cho các cựu chiến binh, người nhận trợ cấp từ quỹ an sinh xã hội và bảo hiểm y tế.Tới ngày 25/5, tài khoản của Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn 38,8 tỷ USD, khiến Washington tiến sát mức mất khả năng thanh toán các khoản chi tiêu.

Trước đó, Bộ Tài chính cảnh báo Mỹ sẽ vỡ nợ vào ngày 1/6. Bộ trưởng Yellen cho hay cơ quan này đã sử dụng các biện pháp kế toán đặc biệt để kéo dài thời gian vỡ nợ của chính phủ thêm 4 ngày.

Tuy nhiên bởi dự trữ tiền mặt còn rất thấp, Bộ Tài chính đã sử dụng hết tất cả biện pháp đặc biệt để tránh nguy cơ chính phủ Mỹ không thể thực hiện các cam kết tài chính, Bộ trưởng Yellen cho biết.

Tuần qua, tổ chức xếp hạng Fitch cảnh báo có thể hạ cấp tín nhiệm tín dụng của Mỹ từ mức cao nhất là AAA xuống bậc thấp hơn. Tổ chức xếp hạng tín dụng khác là DBRS Morningstar hôm 25/5 cảnh báo có thể hành động tương tự.

"Chúng ta đã có bài học từ những lần bế tắc trong nâng trần nợ công trước đây, rằng việc chờ tới phút cuối mới cho phép nâng trần nợ công có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, làm tăng chi phí vay nợ, tác động tiêu cực tới xếp hạng tín dụng của Mỹ", Bộ trưởng Yellen cho biết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bà Yellen: Chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ vào ngày 5/6
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO