Ba triệu chứng phổ biến nhất hiện nay của Covid-19

31/07/2021, 08:13

Các dấu hiệu bệnh hay gặp của Covid-19 đã khác so với thời kỳ đầu của đại dịch do sự gia tăng của một số biến thể mới.

Dữ liệu cập nhật từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy, hầu hết những người nhiễm virus SARS-CoV-2 đều có tình trạng ho, mệt mỏi và đau đầu. Các bác sĩ cảnh báo, nếu một người có 3 triệu chứng trên cần phải liên hệ cơ quan y tế, làm xét nghiệm PCR.

Đây là sự thay đổi so với các triệu chứng của Covid-19 vào năm 2020. Trước đây, người mắc bệnh thường bị ho, sốt, mất vị giác hoặc khứu giác.

Như vậy, chỉ còn một triệu chứng chính ban đầu (ho) xuất hiện ở các biểu hiện phổ biến của người mắc Covid-19 hiện nay.

Sự xuất hiện lan tràn của các biến thể, thay thế gần như hoàn toàn chủng gốc là nguyên nhân cho hiện tượng trên.

ba-trieu-chung-pho-bien-nhat-hien-nay-cua-covid-19-1.jpg

Ảnh minh họa: Conversation

Chuyên gia thống kê Rhiannon Yapp thông tin: “Dữ liệu mới nhất cho thấy các triệu chứng chính tiếp tục là ho, mệt mỏi và đau đầu. Số người bị tái nhiễm với Covid vẫn ở mức thấp. Nếu một người bị tái nhiễm, lần lây nhiễm thứ hai có thể sẽ nhẹ hơn”.

Ngoài 3 triệu chứng chính, các bệnh nhân Covid-19 còn có thể bộc lộ hàng chục dấu hiệu khác. Ngoài ra, việc tiêm phòng vắc xin cũng khiến các ca mắc mới có biểu hiện bệnh khác hoặc không triệu chứng.

Khảo sát mới nhất ở Anh cho thấy 40% số ca có kết quả xét nghiệm dương tính không có triệu chứng. Nếu nghi ngờ mình nhiễm Covid-19, bạn nên đi xét nghiệm và cách ly.

Các nhà khoa học nhận định hiện có ít nhất 20 triệu chứng của Covid-19, sau khi biến thể Delta trở thành chủng virus SARS-CoV-2 thống trị ở nhiều nước trong đó có Anh, Mỹ.

Họ cũng phát hiện ra 4 triệu chứng chính cần chú ý ở những người đã được chủng ngừa nhưng vẫn nhiễm Covid-19. Bệnh thường nhẹ hơn và giống cảm lạnh.

Quảng cáo

Các chuyên gia khuyến cáo bất cứ ai đã tiêm vắc xin nhưng bị hắt hơi, đau đầu, sổ mũi và đau họng nên đi kiểm tra.

Không có vắc xin nào hiệu quả 100%, nhưng vắc xin Covid-19 giúp bảo vệ mọi người khỏi bệnh nặng và nhập viện.

Hiện nay, 27,8% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và 14,2% được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, mới chỉ 1,1% người dân ở các nước thu nhập thấp đã được tiêm ít nhất 1 liều.

An Yên (Theo The Sun)

Bài liên quan
Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank bàn giao trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá 10 tỷ đồng
Ngày 22/9, nhằm hiện thực hóa cam kết với thành phố Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank, thông qua “Quỹ An Sinh Sức Sống mới của BRG và SeABank”, đã tổ chức lễ bàn giao trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác xét nghiệm, điều trị Covid-19 với tổng giá trị 10 tỷ đồng cho thành phố Đà Nẵng.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba triệu chứng phổ biến nhất hiện nay của Covid-19