Ba tháng tình nguyện hỗ trợ chống dịch của nữ sinh Tiền Giang

(Nguồn: Zing News) | 02/09/2021, 15:20

Lần đầu mặc đồ bảo hộ y tế, tuy nóng nhưng Nguyễn Vũ Ngọc Luyến không có nhiều thời gian để cảm nhận rõ ràng vì số người xếp hàng chờ xét nghiệm dài cả trăm mét.

Ngày 11/5, sau khi nhận được thông báo chuyển sang học online, Ngọc Luyến, 20 tuổi, sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM không trở về quê nhà Tiền Giang mà ở lại để làm thêm.

Đến ngày 27/5, Luyến nhận được thông tin tạm thời nghỉ việc do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ba tháng tình nguyện hỗ trợ chống dịch của nữ sinh Tiền Giang - 1

Nguyễn Vũ Ngọc Luyến, 20 tuổi, sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM. (Ảnh: NVCC)

Không do dự đăng ký tham gia chống dịch

Ban đầu nữ sinh quyết định về quê nhưng khi thấy thông báo Hội liên hiệp Thanh niên tuyển tình nguyện viên chống dịch, Ngọc Luyến không ngần ngại đăng ký.

Ngày 30/5, khi đang xem lại những ghi chú về quy tắc phòng dịch được đính kèm trong danh sách tình nguyện viên tham gia, Luyến nhận được tin nhắn huy động lực lượng điều phối lấy mẫu ở quận Gò Vấp.

Khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, nữ sinh từ phòng trọ lên Quận đoàn. Đến nơi Luyến được trang bị đồ bảo hộ. Nhiệm vụ đầu tiên của Ngọc Luyến là điều phối lấy mẫu ở trường THCS Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp. Ngày đầu tình nguyện chống dịch, nữ sinh tất bật từ 16 giờ đến gần 21 giờ.

Luyến chia sẻ: “Số lượng người dân đến lấy mẫu rất lớn vì Gò Vấp lúc đó là tâm dịch nên cần xét nghiệm cộng đồng. Người đứng xếp hàng chờ lấy mẫu kín cả con hẻm dài trăm mét”.

Do khối lượng công việc lớn, nữ sinh không có nhiều thời gian để cảm nhận cái nóng khi mặc bộ đồ bảo hộ y tế. Đến khi hoàn thành xong nhiệm vụ, Ngọc Luyến cởi bỏ bộ đồ y tế, quần áo ướt đẫm mồ hôi. Nữ sinh bày tỏ: “Lúc đó mình cảm thấy thương và biết ơn các y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch nhiều hơn”.

Đến 21 giờ cùng ngày, nữ sinh bắt đầu ăn tối. Ngọc Luyến cho biết do số lượng người dân đến để xét nghiệm lớn, nữ sinh phải di chuyển nhiều nên thỉnh thoảng bị chùn chân vì mệt. Sau khi trở về phòng trọ, nữ sinh ngủ một mạch đến sáng.

Sáng hôm sau, Luyến dậy sớm, chuẩn bị đồ dùng cá nhân để chuyển đến nơi ở do Quận đoàn Gò Vấp sắp xếp. Trong thời gian này nữ sinh vừa tham gia chống dịch vừa học online, Ngọc Luyến thường mượn laptop của các anh, chị công tác ở Quận đoàn để làm bài tiểu luận, thi cuối kỳ.

Công việc tình nguyện không cố định

Ngọc Luyến chia sẻ, công việc tình nguyện không cố định, nhận được nhiệm vụ gì nữ sinh làm việc đó. Ban đầu Ngọc Luyến được phân hỗ trợ điều phối người dân lấy mẫu, sau đó trực tại những khu phong tỏa và chốt giao thông, hỗ trợ tiêm vaccine và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Nữ sinh và các thành viên trong đội tình nguyện thường bắt đầu công việc lúc 7 giờ 30 phút. Do tính chất công việc không cố định, buổi trưa Ngọc Luyến trở về Quận đoàn, nữ sinh chỉ kịp thay đồ và nhanh chóng dùng bữa. Từ ngày tham gia chống dịch, bữa trưa và bữa tối của Ngọc Luyến chỉ kéo dài chưa đầy 15 phút để phòng trừ những trường hợp đột xuất.

Nữ sinh và các thành viên chỉ trở về quận đoàn khi đã hoàn thành xong công việc. Có hôm cả đội lấy mẫu xét nghiệm đến rạng sáng. Tùy theo tình hình, sau khi dùng bữa tối, đội có thể nhận thêm những nhiệm vụ khác như: phân loại và vận chuyển rau củ…

Ba tháng tình nguyện hỗ trợ chống dịch của nữ sinh Tiền Giang - 2

Các thành viên trong đội tình nguyện của Ngọc Luyến. (Ảnh: NVCC)

Đứng trước nỗi lo về nguy cơ tiếp xúc với F1, F0, khi người dân đến các điểm xét nghiệm quá đông, Ngọc Luyến tự động viên bản thân và mọi người, luôn thực hiện đầy đủ các quy định phòng dịch. Ngọc Luyến chia sẻ: “Mình may mắn khi được sự ủng hộ của mẹ. Do công việc không cố định nên mình chủ động gọi về để ba mẹ yên tâm".

Ba tháng tình nguyện, Ngọc Luyến kể nhiều khi cả đội gặp khó khăn do thời tiết. Vào mùa này, TP.HCM thường xuất hiện những cơn mưa bất chợt, nếu các thành viên trong đội không kịp cất những mẫu chưa được test thì sẽ phải lấy lại.

Nữ sinh gửi thông điệp: “Mong mọi người bình tĩnh, hãy ở trong nhà. Mọi việc sẽ có các y, bác sĩ, lực lượng chức năng và tụi mình lo”.

Từ ngày 6/9, Ngọc Luyến bước vào kỳ học mới, Luyến tự nhủ bản thân sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để tiếp tục tham gia chống dịch.

(Nguồn: Zing News)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ba tháng tình nguyện hỗ trợ chống dịch của nữ sinh Tiền Giang
  vietnam.vn